CHUYỆN BÊN LỀ

ĐÊM VĂN NGHỆ TỪ THIỆN GÂY QUỸ CHO CÁC BÁC SĨ THIỆN NGUYỆN CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO THIẾU MAY MẮN.

Nhiều người đã chờ đợi… một đêm nghe nhạc với chủ đề rất mượt mà: Những tình khúc bất hủ của nhạc sĩ Lam Phương. Những người rất ít hoặc họa hiếm bắt buộc phải đi cũng hiện diện như tìm về một sự êm ềm nào đó. Với một chủ đề vô cùng lôi cuốn cộng thêm thành phần ca sĩ chọn lọc nổi tiếng như Quang Dũng, Nguyễn Hồng Nhung, Quang Lê, Quang Linh, Hồ Trung Dũng…và MC Thanh Tùng.

Ban tổ chức cho biết, khán giả đồng hương tham dự trên 700 người với nhiều thành phần và lứa tuổi khác nhau. Những người đã đến với tấm lòng và có người tới để thưởng thức mua vui. Giờ khai mạc trễ hơn chương trình dự định. Những buồn bực từ bên ngoài bãi đậu xe, một người trong ban tổ chức đã nghe chính bà chủ nhà hàng “ra lệnh” cho các người phụ trách Valet Parking lấy lệ phí đậu xe vì hôm nay là buổi tổ chức nhạc không phải tiệc đám cưới. Chính người chủ nhân này đã không nương tay và “chém đẹp” giá một bàn với 3 món ăn chính là $350.00. Buổi tiệc gây quỹ “góp một bàn tay giúp các bác sĩ thiện nguyện cứu trợ đồng bào thiếu may mắn tại Việt nam’ đi ra ngoài quỹ đạo của người chủ nhà hàng. Từ chuyện những chai nước ngọt ở mỗi bàn đến chuyện bỏ hẳn phần tráng miệng thường lệ của mỗi buổi tiệc. Từ ngạc nhiên này đi đến ngạc nhiên khác. Khán giả- thực khách hoàn toàn vô tội, thức ăn đầu tiên mang ra không lịch sự và thiếu phẩm chất! Trong thâm tâm mỗi người đều nghĩ hôm nay đến tham dự để hỗ trợ cho nhóm y tế thiện nguyện về Việt Nam giúp đồng bào thiếu may mắn vô tình đã không quan tâm đến miếng ăn và sự thay đổi phục vụ khác thường và cách đối xử của hệ thống nhà hàng này.

Không khí đêm gây quỹ trở nên ngột ngạt chỉ có người trong cuộc mới tỏ rõ ngọn ngành. Trong ban tổ chức cũng đã không đồng nhất ngay cả việc đưa tên nhà hàng vào danh sách mạnh thường quân, ân nhân từ “phông” chụp hình lưu niệm với quan khách, khán giả. Tấm “phông” đã thực hiện có tên nhà hàng bắt buộc phải thay đổi, bỏ hẳn tên nhà hàng ra dù phải tốn bảy trăm đồng tiền in ấn. Quan khách, khán giả là nạn nhân trong sự đấu đá âm thầm này…

Trong không khí thật sự cảm động cũng là mục đích chính khi ban tổ chức người trưởng nhóm thiện nguyện, nữ bác sĩ trẻ Trâm Anh giới thiệu từng người trong nhóm và mục đích của chuyến đi. Rất tiếc, đa số khán giả lại không dành một chút im lặng lắng nghe tâm tư và tấm lòng của những người hy sinh đáng khâm phục này. Tiếng ồn ào từ phía sau, bên góc phải, góc trái đã phá tan giây phút để cùng lắng lòng chia sẻ niềm bất hạnh đồng bào khốn khổ trong nước. Ngoài ra còn có một vài hành động vô ý thức mà người tự trọng phải cúi mặt xấu hổ. Khi một người đàn ông đứng tuổi, ăn mặc lịch sự đã thể hiện một việc làm thiếu ý thức với nữ ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, buộc lòng ban tổ chức nhờ cảnh sát đưa xuống!

Chúng tôi tình cờ ngồi chung bàn với thân mẫu và Dì của một người trong ban nhạc The Heat, một ban nhạc khá quen thuộc trong cộng đồng. Theo anh Trường Sơn trưởng ban tổ chức cho biết bà chưa bao giờ tham dự những buổi văn nghệ có ban nhạc The Heat của con mình. Nhưng bà đã mua 3 vé cho vợ chồng cô em và bà đi dự đêm hôm ấy. Ngoài một vài ca sĩ bà muốn nghe họ hát lại dòng nhạc của nhạc sĩ Lam Phương còn có dịp chia sẻ trách nhiệm với các anh chị em Nha, Y, Dược và nhóm thiện thiện nguyện. Những tiếng ồn từ phía sau lưng, những hành động vô ý thức của một số người. Cả bàn chúng tôi đã rời nhà hàng Thanh Thanh và chia tay nhau sau tiếng hát của nam ca sĩ Quang Lê. Lúc 11: 34 phút! Chúng tôi chưa được nghe tiếng hát của nữ ca sĩ Lệ Quyên. Sau này chúng tôi được biết thiếu nam ca sĩ Quang Dũng trong đêm hôm ấy. Không biết bà Liên, người “thầu” các ca sĩ trong nước, người còn nợ chúng tôi gần $3,000 tiến quảng cáo khi họp tác với anh Trịnh Quang tổ chức đại nhạc hội năm 2010 (lúc ký giả KBC Nguyễn Phương Hùng chưa trở cờ khóc hối hận ở Việt Nam) có khấu trừ cho ban tổ chức hay không?

Dư âm của đêm tổ chức văn nghệ chủ đề “Những tình khúc bất hủ của nhạc sĩ Lam Phương” cũng là bài học kinh nghiệm cho ban tổ chức. Ban tổ chức không nhiều thời gian, thiếu gắn bó và sự phối hợp chặt chẽ. Giờ phút cuối trở tay không kịp. Một chuyện khó tin mà có thật, từ trong hai nhân vật chính trong ban tổ chức. Trong lúc lên sân khấu tuyên bố số tiền ủng hộ, trường ban tổ chức đã không phối hợp trước với người cộng tác: Số tiền ủng hộ ủng hộ gần hai chục ngàn sẽ được anh chị Hoàng Sơn sẽ tặng thêm tương đương. Nhưng thật ra khi hỏi lại ông bà Hoàng Sơn cho biết điều này hoàn toàn không đúng. Ông bà xác định rõ là nếu dưới hai mươi ngàn sẽ tặng cho tròn $20,000 chẵn…

Viết lại đôi dòng để chia sẻ với những người cùng tâm trạng.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply