BỐN TIỂU BANG HOA KỲ CÓ BẦU CỬ ĐẶC BIỆT, ĐẢNG DÂN CHỦ THUA HẾT BỐN

Hàng ngàn cử tri tại các vùng ngoại ô phía bắc của thành phố Atlanta đã thu hút sự chú ý của cả nước hôm Thứ Ba khi một cuộc bầu cử quốc hội đặc biệt gần đến hồi kết thúc như là một trưng cầu dân ý đối với TT Trump.

Tại Washington, các nhà lãnh đạo đảng và TT Trump theo dõi sát cuộc chạy đua vào Hạ Viện tốn kém nhất trong lịch sử, hy vọng giành được chiến thắng về Đảng Cộng Hòa để đứng về phía TT Trump trong cuộc vận động Điện Capitol.

Đại diện cho Cộng Hòa là cựu Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia bà Keren Handel. Đại diện bên Đảng Dân Chủ ra tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang là Jon Ossoff mới chỉ 30 tuổi và đã gây quỹ được 23 triệu đô la cho vận động tranh cử lần này. Tổng chi phí vận động cho cuộc chạy đua của 2 đảng vào chức vụ dân biểu này lên tới 60 triệu đô.

Trong khi Dân Chủ cần lấy thêm 24 ghế nữa để nắm đa số tại Hạ Viện, thì Cộng Hòa trước mắt cần thêm dân biểu để có thể dễ dàng thông qua dự luật y tế mới nhằm thay thế Obamacare.

Tính tới 10 giờ tại Georgia, bà Keren Handel đã giành chiến thắng với 52.5% so với ông Jon Ossoff với 47.5%, theo AP cho biết.

Ngoài ra, Cộng Hòa hôm Thứ Ba cũng đã giành được thêm một chiến thắng khác của ghế Dân Biểu tại tiểu bang South Carolina với người đại diện là Ralph Norman, là cựu dân cử tiểu bang thắng người đại diện bên Dân Chủ là Archie Parnell, theo AP cho biết.

Những chính khách Cộng Hòa được bổ nhiệm vào chính quyền Donald Trump tạo nên những chỗ trống cho nên mới có bầu cử đặc biệt để trám vào các chỗ trống đó.

 

Bốn tiểu bang đó là: GEORGIA, KANSAS, MONTANA, SOUTH CAROLINA

 

Kết quả là Đảng Dân Chủ vẫn không chiếm được ghế nào ở Hạ Viện Hoa Kỳ.

 

Điều nầy cho thấy dân Mỹ không dễ dàng bị truyền thông lề trái có khuynh hướng bôi nhọ, bươi móc, chửi bới xỏ mũi.

Trong nền dân chủ đa nguyên, tam quyền phân lập, sự nhạy bén của công dân nắm vững tin tức thời sự và giám sát các hoạt động chính trị của chính khách chính là sức mạnh lèo lái con thuyền quốc gia. Không một cử tri hiểu biết nào có thái độ “cứ để cho chính phủ lo” và cũng không một cử tri yêu nước nào điên rồ vì đảng phái! Cộng Hòa bầu Dân Chủ hay Dân Chủ bầu Cộng Hòa là việc thường tình.

 

Đây là thực tế của Hoa Kỳ và nhờ đó mà nước mạnh.

 

Be the first to comment

Leave a Reply