HÀNH TRÌNH HỌC GIẢ ĐỖ THÔNG MINH ĐẾN DALLAS LẦN THỨ V

Học giả Đổ Thông Minh được đón tiếp tại TT Tuổi Vàng

Garland, TX.- Chiều Thứ Bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2017 trong hành trình trở lại Hoa Kỳ lần thứ 42 và cũng là lần thứ 5 đến Dallas-Fort Worth, học giả có một buổi nói chuyện liên quan đến nhiều vấn đề đã được ông biên khảo như một mối ưu tư chung không những người tỵ nạn hải ngoại mà ngay cả đồng bào trong nước:

-Việt Nam trong căng thẳng Đông Nam Á

-Ván cờ oan nghiệt trên thân phận dân tộc Việt Nam

-Cộng Sản sẽ đưa đất nước về đâu? Chúng ta phải làm gì?

Trong lời chào mừng thân hữu tham dự, thay mặt ban tổ chức ông Thái Hóa Lộc đã chia sẻ trách nhiệm và ưu tư của ban tổ chức: “Chúng tôi thay mặt ban tổ chức xin trân trọng chào mừng và cám ơn quý vị có mặt hôm nay để cùng tham dự một buổi sinh hoạt văn học với học giả Đỗ Thông Minh từ Nhật Bản đến Dallas-Fort Worth chúng ta.

Chúng tôi cũng xin cám ơn học giả Đỗ Thông Minh đã ưu ái và quan tâm đến Cộng đồng người Việt tỵ nạn địa phương…

Cộng đồng Dallas đã có một Ban Quản Trị mới tương đối trẻ đã và đang chuẩn bị cho một nhiệm kỳ năng động, thiết thực phù hợp với sự phát triển về mọi phương mọi mặt. Nhu cầu văn hóa rất cần thiết để gìn giữ truyền thống, cội nguồn dân tộc đồng thời đóng góp, hỗ trợ cho cuộc tranh đấu chung đồng bào trong nước thay đổi chế độ độc tài cộng sản hiện tại…

Trách nhiệm của ban tổ chức không ngoài mục đích là yểm trợ cộng đồng thực hiện một số sự kiện hữu ích, tạo điều kiện sinh hoạt cần thiết cho Cộng đồng Dallas. Sự hiện diện hôm nay của học giả Đỗ Thông Minh là chất liệu cần thiết đem lại kiến thức và hiểu biết về tình hình chung của thế giới và đặc biệt là Việt Nam.

Những thắc mắc ưu tư sẽ cùng nhau học hỏi và giải bày để cùng mở rộng cánh cửa đón nhận những điều cần biết một cách chính xác và sự thật.”

Sau gần một tiếng 30 phút trình bày một cách liên tục và lưu loát, mọi người cùng giải lao 10 phút. Tiếp theo là phần mạn đàm.

Những sự kiện tương đối mới mẻ đã tạo sự hoài nghi được học giả Đỗ Thông Minh đưa ra như Hồ Chí Minh từng là đi lính Tàu Cộng và lính Pháp (1914-1918?). Hồ Chí Minh chưa bao giờ là Đảng viên Đảng Cộng Sản. Ông Nguyễn Cúc, người đã nhiều nghiên cứu về dữ liệu lịch sử cận đại bày tỏ sự bất đồng về giá trị lịch sử nêu trên như một hình thức tuyên truyền chụp mũ theo “kiểu Cộng sản”. Mặc dù không hoàn toàn đồng ý với nhau nhưng sau đó, ông Nguyễn Cúc đã bắt tay với một lời xin lỗi như một cử chỉ thân thiện.

Trước khi rời thành phố Dallas, học giả Đỗ Thông Minh đã tiếp xúc các cụ cao niên Trung Tâm Tuổi Vàng Arlington. Ông được bà Giám đốc Trung tâm và quý vị cao niên đón tiếp một cách nồng nhiệt. Sau hơn một giờ nói chuyện, một vị cao niên đã nhắc lại hai lần: “Sau khi nghe học giả Đỗ Thông Minh nói chuyện sự hiểu biết hơn 10 năm…”

Sáng thứ 5, học giả Đỗ Thông Minh đã chia tay thành phố Dallas trên chuyến bay United Airline lúc 9 giờ 30 sáng đến thành phố Houston. Buổi nói chuyện tại Trung tâm Tuổi Vàng là lần nói chuyện thứ 159 của ông.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply