TƯỞNG NIỆM CHIẾN SĨ TRẬN VONG LẦN THỨ 77 TẠI NGHĨA TRANG RESTLAND DALLAS

Ca Đoàn Vocal Majority với hơn 100 ca viên

Dallas,TX.- Chương trình tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong lần thứ 77 tổ chức tại Nghĩa trang Restland được chuẩn bị nhiều ngày trước khi những lá quốc kỳ Hoa Kỳ xuất hiện dọc theo chiều dài Đại lộ Greenville bao bọc nghĩa trang…

Một giờ ngắn ngủi từ 10 giờ đến 11 giờ Thứ Bảy, ngày 27 tháng 5 năm 2017, một chương trình dành riêng cho các gia đình là chiến sĩ đã nằm xuống tại Nghĩa trang Restland, được Chính phủ tặng cờ trong lúc tang lễ. Các gia đình này đã tặng lại Restland. Tám mươi tám lá cờ, trên từng trụ cờ có tên các chiến sĩ đã qua đời cùng với tên và cấp bậc… Các thân nhân này đã sống lại giây phút bùi ngùi, xót xa… Những giọt lệ còn nóng thương nhớ người đã ra đi như bà quả phụ Pebba Attaway của tử sĩ Hải quân Claude L. Attaway. Những con chim bồ câu trắng được thà ra như một lời cầu nguyện thế giới hòa bình. Đặc biệt trong chương trình, người hát bài quốc ca Hoa Kỳ là bé Việt Nam Kristine Vũ và chính em một lần nữa đã hát vào sáng Thứ Hai, ngày 29 tháng 5 lúc 10 giờ sáng tại Khu Danh Dự  dành cho Cảnh Sát và Cứu Hỏa bỏ mình khi thi hành nhiệm  vụ. Một trong những người đã hy sinh là anh Chris Khương Phạm đã an nghỉ tại đây.

Bé Kristine hát Quốc Ca Mỹ tại Field of Honor của Avenue of Flags

Sau chương trình lúc 10 giờ sáng tại Field of Honor,  mọi người lại có dịp đi xem triển lãm quân, chiến cụ từ thời Nội chiến Hoa Kỳ, qua các cuộc chiến tranh như Đệ Nhất, Đệ Nhị Thế Chiến, chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Vùng Vịnh…Một buổi ăn trưa, mọi người cùng quay quần  với các cựu quân nhân đã từng phục vụ các cuộc chiến khác nhau. Trong lúc này, mọi người cùng chứng kiến phần trình diễn bắn khẩu đại bác thời Nội chiến Hoa Kỳ.

Lễ Chiến Sĩ Trận Vong chính thức lúc 1 giờ chiều, bắt đầu lễ thượng kỳ và bài quốc ca do Ca đoàn Vocal Majority với 100 thành viên. Ca đoàn đoàn này nổi tiếng đã từng trình diễn cho Tổng Thống Reagan và Goerge W. Bush và lưu diễn khắp nới trên thế giới. Họ đã đoạt 12 huy chương vàng trong các kỳ tranh giải quốc tế.  Người điều hợp chương trình ký giả Scott Muray, ông đã từng đoạt giải  Ký giả của Emmy Award. Diễn giả chính là ông Rob Kyker , State Police Commissioner.

Tưởng Niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong mang ý nghĩa của những người sống tưởng nhớ và cầu nguyện cho những chiến sĩ hy sinh nằm xuống. Trong số những ra đi vì quốc gia Hoa Kỳ, vì tự do thế giới cũng có người đã tham chiến tại Việt Nam. Họ là đồng minh và từng là chiến hữu chiến đấu sát cánh với người lính Việt Nam Cộng Hòa. Sự thiếu vắng những những đoàn thể cựu quân nhân VNCH và Cộng Đồng Dallas trong Ngày Chiến Sĩ Trận Vong tại Restland lần thứ 77 như chưa trọn vẹn ý nghĩa trách nhiệm của người còn sống đối với sự hy sinh của những người đã ra đi…

Bầu trời cao Dallas, nắng mùa hè chính thức bắt đầu, những giọt mồ hôi và nước mắt lấp lánh của những thân nhân khi nghe lại tên người thân yêu của mình được vinh danh. Chương trình Tưởng Niệm kết thúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày trong bước chân thẩn thờ của đoàn người rời khỏi nghĩa trang.

Kim Dinh

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply