Cộng đồng Việt Nam biểu tình chống thủ tướng CSVN

Đồng hương Việt Nam tập trung trước Tòa Bạch Ốc, chuẩn bị biểu tình chống thủ tướng CSVN. (Hình: Quỳnh Nguyễn)

WASHINGTON, DC (NV) – Nhiều đồng hương Việt Nam sáng Thứ Tư kéo về thủ đô Washington, DC, chuẩn bị biểu tình chống ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, người sẽ gặp Tổng Thống Donald Trump trong Tòa Bạch Ốc lúc 3 giờ chiều.

Lý do của cuộc biểu tình, theo ban tổ chức, là để “chống tên Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và bạo quyền độc tài, đã cai trị hà khắc dân tộc Việt Nam.”

Ban đầu, ban tổ chức dự trù biểu tình lúc 10 giờ sáng, tuy nhiên, tối Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc mới cho biết cuộc gặp gỡ diễn ra buổi chiều, nên ban tổ chức dời cuộc biểu tình lại, vào lúc 1 giờ trưa, ngay công viên Lafayette, trước Tòa Bạch Ốc.

Ban tổ chức cũng cho biết, mọi người tập trung tại Eden Center, Falls Church, Virginia, và xuất phát từ đây đến Tòa Bạch Ốc.

Riêng các phái đoàn ở xa, nếu đến trước Tòa Bạch Ốc lúc 9 giờ sáng, vẫn có người của ban tổ chức có mặt để tiếp đón.

Lúc 12 giờ trưa, nhiều đồng hương đã có mặt tại địa điểm biểu tình, mang theo cờ và biểu ngữ, có các khẩu hiệu chống chính quyền CSVN, đồng thời hô các khẩu hiệu “Freedom for Vietnam,” “Democracy for Vietnam,” “Human Rights for Vietnam…”

Nhiều biểu ngữ kêu gọi tôn trọng nhân quyền Việt Nam được đồng hương mang ra tại cuộc biểu tình. (Hình: Loan Ngô cung cấp)

Hiện tại chỗ, ngoài cộng đồng người Việt quốc gia vùng Washington, DC, Maryland, và Virginia, còn có các cộng đồng Việt Nam từ Massachusetts, New Jersey, Philadelphia, Florida, New York,…và các cộng đồng khác.

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết, vào lúc 12 giờ trưa, ông Phúc gặp Ngoại Trưởng Rex Tillerson tại Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Đến 3 giờ chiều, ông Phúc gặp ông Trump và ông Tillerson.

Đến 3 giờ 20, hai bên sẽ có cuộc họp song phương, kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ, và có thêm sự tham dự của Phó Tổng Thống Mike Pence.

Hai bên sẽ thảo luận chủ yếu làm sao giảm thâm thủng mậu dịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mà cho tới nay, Việt Nam xuất cảng hàng sang Mỹ nhiều hơn, với trị giá $32 tỷ.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Be the first to comment

Leave a Reply