BỨC TƯỜNG THƯƠNG TIẾC VỀ THÀNH PHỐ SACHSE, TEXAS NHÂN DỊP TƯỞNG NIỆM NGÀY LỄ CHIẾN SĨ TRẬN VONG.

Người chiến binh vui mừng khi gặp lại nơi đã từng chiến đấu - Chiến trường Kontum

Thành phố Sachse thành lập 1845, một thành phố nhỏ thuộc Dallas County nhưng đã thu hút một số lượng đông đảo cư dân của thành phố cũng như các nơi khác trong buổi lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong được tổ chức lúc 11 giờ 30 trưa Thứ hai, ngày 29 tháng 05 năm 2017 tại tòa thị chính thành phố.

Cùng một ngày và thời điểm giống nhau, các buổi lễ tổ chức khác nhau tại hai nghĩa trang lớn Moore Funeral Home và Restland Funeral Home. Điểm đặc biệt đã tạo sự thu hút mọi người tập trung về thành phố Sachse, chính là bức tường thương tiếc được khắc tên 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã hy trong suốt cuộc chiến tại Việt Nam. Từng dòng người, mọi lứa tuổi trong đó họ là thân nhân những người đã nằm xuống, tìm trên bức tường đen tên họ người nằm xuống.

Tưởng cũng cần nhắc lại, bức tường được trưng bày hôm nay là một bức tường chỉ bằng phân nửa bức tường đen được xây dựng chắc chắn tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bức tường này được khánh thành từ năm 1982. Bức tường này được di chuyển hơn 30 năm qua đến các thành phố giúp cho những người không có điều kiện đến Hoa Thịnh Đốn nhận diện và chia sẻ. Thời gian đã gần nửa thế kỷ nhưng sự tiếc thương và xúc động vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của từng người.

Diễn giả chính là một cựu chiến binh thuộc binh chủng không quên đã từng tham chiến tại Việt Nam Edward Taylor, Căm Bốt, Nhật, Đại Hàn và Thái Lan. Ông về hưu năm 1980. Trong buổi lễ chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của nhiều đồng hương Việt Nam. Đặc biệt chúng tôi đã tiếp xúc với cựu chiến binh từng tham chiến Việt Nam tại chiến trường Kontum cùng với người cháu nội. Tình cờ ông gặp những người đến dự  đã sinh ra và lớn lên tại Kontum . Họ chưa bao giờ gặp gỡ nhưng tự nhiên hai tiếng Kontum, địa danh quen thuộc khiến họ gần gũi thân thiết nhất là trong buổi lễ để cùng nhớ về những người đã hy sinh tại chiến trường Kontum, Việt Nam.

Chương trình tưởng niệm ngày lễ Chiến sĩ Trận Vong kết thúc nhưng dòng người vẫn nối tiếp dọc theo bức tường đen…tưởng nhớ và lời cầu nguyện cho người hy sinh đã ra đi an bình vĩnh cửu!

Be the first to comment

Leave a Reply