Vụ cựu giám đốc FBI: Đảng Cộng Hòa Mỹ trong tình thế khó xử

Cựu giám đốc FBI Robert Mueller (T) và người kế nhiệm ông là James Comey tại Bạch Ốc ngày 21/06/2013. Ảnh tư liệu.REUTERS/Jason Reed

Việc bộ Tư Pháp Mỹ ngày 17/05/2014 chỉ định một thẩm phán đặc biệt điều tra về nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang làm cho các dân biểu đảng Cộng Hòa lúng túng, trong lúc tổng thống Donald Trump vẫn cáo buộc báo chí đã đối xử không tốt với ông.

Từ Washington, thông tín viên Anne Marie Capomaccio gửi về bài tường trình:

« Diễn biến mới nhất trong vụ bê bối này : đó là việc bộ Tư Pháp Mỹ đành chấp nhận chỉ định một nhà điều tra đặc biệt, độc lập. Đó là ông Robert Mueller, cựu giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang FBI, do tổng thống George Bush bổ nhiệm và được tổng thống Barack Obama tiếp tục chấp thuận.

Quyết định bổ nhiệm ông Mueller phụ trách cuộc điều tra nhằm làm dịu sự phản đối ở ngay bên trong đảng Cộng Hòa. Đây là một thắng lợi của đảng Dân Chủ vì phe này đòi chỉ định một thẩm phán đặc biệt để điều tra. Thượng nghị sĩ Blumenthal, bang Connecticut, hoan nghênh quyết định đầu tiên này.

Ông nói: “Sự lựa chọn này có nhiều ý nghĩa. Robert Mueller có kinh nghiệm, năng lực, nhiệt huyết và thẳng thắn để bảo đảm một cuộc điều tra độc lập và kháng cự được sức ép chính trị”.

Theo bộ Tư Pháp, ông Robert Mueller sẽ có vai trò theo dõi, giám sát điều tra một hồ sơ có nhiều liên kết rắc rối, chằng chịt, như khả năng Nga can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, các liên hệ của tướng Flynn với Matxcơva, những tiết lộ gần đây, thậm chí phải chăng bản thân tổng thống có ý định tác động đến tiến trình điều tra hiện nay.

Tuần tới, cựu giám đốc FBI James Comey sẽ phải ra điều trần trước Quốc Hội. Các dân biểu muốn đọc các tài liệu được cho là cáo buộc tổng thống.

Vào lúc đó, Donald Trump đang ở nước ngoài, trong khuôn khổ chuyến công du chính thức đầu tiên của ông, xa cách hẳn những ồn ào huyên náo ở Washington ».

Be the first to comment

Leave a Reply