NGHĨA TRANG RESTLAND TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ CẦU SIÊU CUỐI CÙNG SUY NIỆM CHỮ HIẾU

Chương trình Đại lễ Cầu Siêu Chư Vong Linh Quá Vãng của nghĩa trang Restland kéo dài 3 tuần từ tuần lễ đầu tiên đến tuần lễ cuối cùng của tháng tư vào dịp Lễ Thanh Minh được anh Lộc Trần đề nghị và được ban giám đốc chấp thuận trở thành truyền thống, đã bước qua năm thứ hai. Năm nay, chương trình bắt đầu ngày 01 tháng 4 năm 2017. Tiếp theo chương trình, tuần kế tiếp và kết thúc vào cuối tháng. Mỗi tuần đều có Chư Tăng và ban Hộ Niệm các chùa Tịnh Xá Ngọc Nhiên, Chùa Đại Bi và Bồ Đề Đại Tràng cầu siêu các vong linh quá vãng đã an nghỉ tại nghĩa trang Restland.

Buổi lễ cầu siêu lần cuối cùng ngày 29 tháng 4 năm 2017 với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Giác Đồng, chủ lễ Thượng Tọa Thích Phước Hạnh cùng ban Hộ Niệm cầu nguyện đến các vong linh quá vãng đã nằm xuống theo thời gian tại nghĩa trang, đặc biệt cũng hướng về vong linh quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh bảo vệ miền Nam Việt Nam, đồng bào vượt biển, vượt biên tìm tự do không may bỏ thân xác dưới biển cả hay rừng sâu. Nhân dịp này mọi người hướng lòng cầu nguyện đến linh hồn 58 ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã tử trận tại Việt Nam. Thời gian trùng hợp, chương trình này lại gần gũi với ngày đau thương của đất nước, ngày 30 tháng 4 năm 1975. Bốn mười hai năm trôi qua, với người Việt Nam tỵ nạn, 30 tháng 4 vẫn mãi là ngày Quốc Hận. Biết bao nhiêu người vô tội đã ngã xuống khắp nẻo đường đất nước. Ngậm ngùi thương cảm, tiếng cầu kinh quyện trong gió như kêu gọi sự trở về từ một cõi xa xăm nào đó…

Bài chia sẻ ngắn mang nhiều ý nghĩa như một suy niệm về chữ hiếu của Thượng Tọa Thích Phước Hạnh, Trụ Trì Chùa Bồ Đề Đạo Tràng. Chuyện kể một người mẹ nhiều con nhưng tuổi già cô đơn không một người con bên cạnh. Hàng ngày, nhìn qua cửa sổ mong con về. Sự cô đơn mang đến ý nghĩ chết trong tâm trí của bà. Bà nghĩ đến những đứa con của bà tự tay bà nuôi nấng nên người, bây giờ bỏ bà cô đơn một mình. Bà mong một tiếng hỏi thăm qua điện thoại nhưng ngày này qua ngày khác. Bà lại tủi thân, dòng nước mắt tự nhiên tuôn trào không ngăn được. Sống còn như thế này, mong gì khi chết đi có đứa con nào còn nhớ để tụng kinh cầu siêu cho bà. Bà lên chùa tâm sự và nhờ sư trụ trì chỉ giáo. Thầy trụ trì khuyên bà mỗi ngày nên đến nghĩa trang gần nhà thăm những ngôi mộ hoang, lau sạch những mộ bia… Rồi ngày này qua ngày khác, bà còn cảm thấy  gần gũi với những ngôi mộ trong nghĩa trang gần nhà không còn cảm thấy cô đơn nữa. Mười năm sau, bà già cô đơn ngày nào không nghĩ về những đứa con mình mang nặng đẻ đau nữa vì bà đã có hơn mười đứa con nuôi quanh quẩn bên bà. Bài giảng tuy có tính cách siêu hình nhưng hàm chứa tình thương và hiếu đạo. Ý nghĩa này cũng không khác lòng hiếu thảo dành cho ông bà, cha mẹ khi còn sống cũng như lúc quá vãng.

Nghĩa trang Restland tổ chức những ngày Đại lễ Cầu siêu không phải nhu cầu hình thức quảng cáo mà bởi từ ý thức trách nhiệm đối với người còn sống hay người đã nằm xuống nơi nghĩa trang này. Và đây cũng là dịp gợi nhớ tấm lòng hiếu thảo của người con, người cháu hồi hướng công đức đến hương linh thân nhân quá vãng sớm siêu thoát.

Nguyên Minh

Be the first to comment

Leave a Reply