Mỹ chặn phi đội máy bay chiến đấu Nga áp sát không phận

Các máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ (Ảnh: The Aviationist)

Không quân Mỹ sáng 4/5 đã điều động hai máy bay F-22 để chặn hai máy bay ném bom Bear và hai máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không Alaska.

Fox News dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết hai máy bay ném bom Bear của Nga, được hộ tống bởi hai máy bay chiến đấu Su-35 Flanker, đã đi vào Vùng nhận dạng phòng không Alaska sáng sớm nay 4/5 theo giờ địa phương.

Phát hiện ra sự xuất hiện của phi đội máy bay Nga, Không quân Mỹ đã điều hai máy bay chiến đấu tàng hình F-22, khi đó đang bay tuần tra ở khu vực phía tây nam Chariot, Alaska, tới để ngăn chặn.

Đây là lần đầu tiên Không quân Mỹ phát hiện các máy bay chiến đấu Su-35 hiện đại của Nga hộ tống các máy bay ném bom của nước này ở gần Alaska.

Các nguồn tin cho biết các máy bay chiến đấu của Nga không được trang bị vũ khí và vẫn đang bay trong khu vực không phận quốc tế. Vùng nhận dạng phòng không Alaska là khu vực không phận quốc tế và là vùng đệm cho phép nhận dạng các máy bay đang di chuyển hướng về phía khu vực Bắc Mỹ.

Hồi cuối tháng trước, các máy bay ném bom của Nga cũng bay gần khu vực Alaska trong 4 ngày liên tiếp và đây là vụ việc đầu tiên xảy ra kể từ năm 2014.

Vụ Không quân Mỹ chặn các máy bay Nga hôm nay xảy ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo tập trung vào các cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và Triều Tiên, nhưng không đề cập tới bất kỳ động thái cứng rắn nào của Nga gần đây.

Trước đó, Tổng thống Trump hồi tháng 4 cho biết quan hệ song phương Nga – Mỹ đang ở mức thấp chưa từng có. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đánh giá mối quan hệ này đang “ở mức thấp”.

Tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply