DALLAS-FORT WORTH GHI NHỚ NGÀY QUỐC HẬN 30-4 29 tháng 4

Đồng hương tham dự Ngày Quốc Hận tại Bến Thành Plaza

HỘI THẢO VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Sau 42 năm chiến tranh Việt Nam kết thúc, ngày 30 tháng 4 vẫn mãi mãi là Ngày Quốc Hận đối với người Việt tỵ nạn Cộng sản. Khắp nơi đều tổ chức lê tưởng niệm này.

Riêng tại quận hạt Tarrant, có hai buổi tổ chức dưới hai hình thức khác nhau cùng ngày 29 tháng 4 năm 2017.

Phần thứ nhất:Chương trình Hội Thảo về Chiến Tranh Việt Nam và Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam. Chương trình  bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều tại  Trường Đại Học Cộng Đồng Tarrant County. Gần 100 đồng hương tham dự với nhiều nhiều lớp tuổi. Diễn giả là các học giả, tác giả đã từng nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam.

Chương trình đã dành thời gian quá dài về dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa của cố Tồng Thống Ngô Đình Diệm. Cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến ý thức hệ không phải là cuộc nội chiến. Sự thất bại Việt nam Cộng Hòa là một sự sắp xếp giữa các cường quốc. Trong nổ lực và trách nhiệm của người Việt đầu tranh hải ngoại cần phải nhìn lại dĩ vãng để có một một đường hướng đấu tranh chung. Buổi hội thảo kết thúc gần 4 giờ chiều trong ngày.

 

Cộng Đồng Tarrant Tưởng niệm quốc hận 30

Sau khi hội thảo chấm dứt, Cộng đồng người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant và Liên Hội trở về Bấn Thành Plaza tổ chức một buổi lễ tưởng niệm  ngày đau thương, tang tóc cho dân tộc Việt và đánh dấu ngày quân cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam. Đó cũng là ngày để tang cho những chiến sĩ anh hùng QLVNCH đã Vị Quốc Vong Thân và đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do. Kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975, hàng năm đồng bào trong và ngoài nước đều xem ngày 30 tháng 4 là Ngày Quốc Hận…

Vì dự báo thời tiết xấu có thể mưa bất cứ lúc nào, sân khấu dời vào hành lang chợ Bến Thành không đủ rộng cho các tiết mục đã dự trù.

Sau nghi thức thường lệ chào Quốc kỳ Mỹ – Việt, là nghi thức lễ cổ truyền và dâng 42 đóa hoa tưởng niệm 42 năm quốc hận đối với người Việt lưu vong. Hai diễn giả chính là cựu Trung tá Nguyễn Quang Vinh và Richard Botkin. Cả hai đều nhắc lại cuộc chiến Việt nam nhưng dưới hai khía cạnh khác nhau. Tiếp theo là phần phát biều của các đại diện cộng đồng và hội đoàn. Kết thúc là chương trình văn nghệ đấu tranh.

Chương trình chấm dứt lúc 10 giờ trong ngày.

 

30 tháng 4

 

LỄ TƯỞNG NIỆM VONG LINH VÀ ANH HÙNG TỬ SĨ  30-4 TẠI TƯỢNG ĐÀI VIỆT MỸ.

Trưa Chủ Nhật – Đúng ngày 30 tháng 4 – Tại Tượng Đài Việt Mỹ thành phố Arlington, Texas. Đồng bào DFW làm lễ kỷ niệm 42 năm ngày Quốc Hận.

Một buổi lễ tưởng niệm vong linh ngày Quốc Hận được tổ chức trong thời tiết se lạnh và gió mạnh với hơn hàng trăm cộng đồng, hội đoàn và đồng hương tham dự. Số người tham dự đông đảo hơn ban tổ chức dự trù.

Sau nghi thức rước Quốc Quân Kỳ, chào cờ Mỹ – Việt cùng phút mặc niệm và lễ đặt vòng hoa trước tượng đài là chương trình tế lễ do Hội Cao niên Dallas đảm trách.

Tiếp theo là phần cầu nguyện các tôn giáo và  dâng hương. Mọi người cùng lần lượt thắp một nén hương thể hiện tấm lòng mỗi người vẫn không quên những hy sinh cao quý của những người đã chiến đấu bảo vệ Miền Nam Việt Nam.

Kết thúc là chương trình văn nghệ với những bản hùng ca cùng với hàng trăm lá cờ vàng phát cao trong gió..Hàng trăm con tim, hàng triệu khối óc của dòng dõi Lạc Long xây dựng lại đất nước Việt Nam phú cường.

 

GIÁO XỨ THÁNH PHÊRÔ THƯỢNG KỲ TƯỞNG NIỆM 30 THÁNG 4

Cùng trong ngày 30 tháng 4, sau khi cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật thường lệ, Cha Phạm Quang Minh Chánh Xứ Giáo Xứ Thánh Phêrô và giáo dân cùng tham dự lễ Thượng Kỳ nhân ngày 30 tháng 4 – Kỷ niệm 42 năm Quốc Hận.

Buổi lễ được cử hành trọng thể do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ phụ trách phần nghi lễ gồm có nghi thức rước Quốc Quân Kỳ và sau đó là lễ Thượng Kỳ Việt – Mỹ và Tôn giáo.

Linh mục Chánh xứ đại diện Giáo xứ cám ơn phái đoàn Liên Hội cựu Chiến Sĩ VNCH/DFW và nhân dịp này Cha Chánh Xứ cũng đã nhắc lại một phần lịch sử đã xảy ra cho đất nước đưa đến ngày tan thương cho dân tộc. Ngày nay sau 42 năm người Việt tỵ nạn khắp nơi trên thế giới nhất là tại Hoa Kỳ đã thành công vượt bực nhưng mỗi lần đến ngày 30 tháng 4 không ai không khỏi ngậm ngùi nhớ lại những dấu chân của mình đã đi qua nơi chôn nhau cắt rốn, những kỷ niệm nhất là thế hệ thứ nhất và thứ hai.

Sau khi chương trình thượng kỳ chấm dứt, riêng lá cờ Việt Nam Cộng Hòa được hạ xuống theo nghi thức cờ rũ để ghi nhớ lần thứ 42, ngày đất nước rơi vào tay bạo quyền Cộng sản.

 

 

LỄ TƯỞNG NIỆM 30 THÁNG 4 TẠI CHÙA ĐẠO QUANG

Một buổi chiều gió lạnh, ánh nắng còn lại trong ngày không đủ ấm. Nhiều người không ngồi những dãy ghế đặt sẵn mà chen chúc phía bên trong. Hòa Thượng Thích Tịnh Đức và các Chư Tăng Ni vẫn tiếp tục lời cầu nguyện với đầy đủ các phẩm vật dâng cúng vong linh những anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân, những đồng bào vượt biển vượt biên bỏ mình nơi biển cả, rừng sâu.

Hòa Thượng Thích Tịnh Đức đã nhấn mạnh ý nghĩa của buổi lễ Tưởng Niệm sau 42 năm ngày đất nước miền Nam rơi vào tay Cộng Sản. Một chế độ độc tài đảng trị, con người không còn tự do và nhân quyền. Chúng ta hướng về đất nước để cầu an cho những người đang tranh đấu cho tự do dân chủ, cầu cho đất nước sớm thanh bình. Những bản hùng ca thể hiện một quyết tâm chia sẻ niềm đau chung của đồng bào trong nước. Cùng hỗ trợ cuộc tranh đấu trong nước sớm đưa đất nước một ngày mai tươi sáng hơn.

 

Mọi người được ban tổ chức mời bữa ăn trưa thân mật trước khi chia tay.

 

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas tổ chức Quốc Hận 42 năm

Chương trình bắt đầu lúc 4 giờ 30 chiều. ..

Sau các nghi thức thường lệ rước quốc quân kỳ và cử hành quốc ca Việt Mỹ. Mọi người chuẩn bị cuộc biểu tình tuần hành.

Năm nay Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas vượt qua thông lệ những năm trước đã tổ chức một cuộc tuần hành trên hai trục lộ Beltline và Jupiter do sự vận động của bà Jennifer Nguyễn. Dòng người trên 300 người dưới nắng ấm se lạnh và gió mạnh đã biểu dương tinh thần của mình với rừng cờ vàng tung bay. Những khẩu hiệu đả đảo Cộng sản được hô to. Năm nay nhiều người trẻ tham gia dưới một ban quản trị cộng đồng mới khá trẻ với vị chủ tịch sinh ra sau năm 1975.

Sau khi buổi diễn hành kết thúc là chương trình tưởng niệm và dâng hương bàn thờ quốc tổ. Những bài phát biểu đặc biệt của Đại Đức Thích Quảng Lợi, nguyên Cựu Sinh viên Sĩ Quan Khóa 7 Thủ Đức, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Đài Học Chiến Tranh Chính Trị Đặng Hiếu Sinh, bà Angie Hồ Quang và người bạn trẻ Dương Hồng Nhung đanh thép, sâu sắc và cảm động. Trong tinh thần tự phát những khẩu hiệu vang lên làm cho hội trường như thắp sáng niềm tin…

Chương trình tưởng niệm 42 năm báo hiệu một sự vươn lên thế hệ trẻ tại cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas nói riêng và đồng hương Dallas – Fort Worth nói chung.

(Xin giới thiệu bài tâm sự của cựu SVSQ Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đặng Hiếu Sinh)

…………………………………………………………………………………………………….

Kính thưa quý vị lãnh đạo tinh thần

 

Quý vị Trưởng thượng,

Quý vị Hội Đồng Quản Trị Cộng đồng NVQG Dallas,

Quý Liên Hội cựu quân nhân, Hội Đoàn, Đoàn Thể,

Quý Vị Đại Diện các Cơ Quan Truyền Thông và Báo Chí,

Quý Đồng Hương và các bạn trẻ tại DFW.

 

Tôi rất hân hạnh được thưa chuyện cùng quý vị nhân

ngày quốc hận 30 tháng 4.

Đây không phải là một bài tham luận chính trị, hay một bài bình luận thời sự mà là một chút tâm tình của người lính cũ, trước nỗi đau lớn nhất của đất nước, của dân tộc Việt Nam mà suốt 42 năm vết thương vẫn còn rỉ máu.

Ngày 30-4-1975, là một người lính còn rất trẻ với 5 năm trong quân đội, tôi đã không ngăn được giòng nước mắt uất hận khi nghe lệnh buông súng đầu hàng. Nhìn những người chạy tất tả ngược xuôi, những binh sĩ ngơ ngác thất thần, tán loạn hàng ngũ mà lòng đau khôn xiết. Thôi thì… đành buông xuôi theo vận nước. Cũng vì nặng gánh gia đình, mẹ già, em dại, người thương còn đó, nên tôi không xuống tàu vượt thoát, lại ngây ngô ôm gói vào tù ,với ý nghĩ sẽ được về với gia đình một ngày không xa. Đó là sai  lầm lớn nhất trong đời mà tôi không bao giờ quên được.

Vào tù một năm, đói khát tả tơi, nghe tin gia đình cạn kiệt, cả  đất nước tuột xuống tận cùng nghèo đói. Có lúc, nỗi uất hận tràn ngập trong lòng, ước gì được cầm súng trở lại chiến trường để sinh tử cùng bọn cướp nước vô thần, nhưng làm sao đây khi lực bất tòng tâm, như hai câu thơ của nhà văn Thảo Nguyên, ông đã làm khi ở trại tù Phong Quan, Lào Cai:

                    “Súng xưa đâu? Thép lạnh lùng,

                     Máu Kinh Kha cuộn trong từng sớ tim”

 

Tôi đã trốn thoát khỏi trại tù Vườn Đào, Mộc Hoá vào năm 1979, lưu lạc khắp nơi tìm theo quân kháng chiến nhưng không thành, nên đã vượt biển tìm tự do và được định cư tại Hoa Kỳ.  33 năm vất vả xây dựng cuộc sống mới, trở thành công dân của một đất nước đầy tình người với lòng nhân ái. Phận mình đã yên mà lòng không lúc nào an vui khi nghĩ đến thảm họa 30 tháng 4 đã phủ trùm lên dân tộc Việt mà chính mình cũng có trách nhiệm -dù thật nhỏ- vì  đã không ngăn được bước xâm lăng của cộng sản miền Bắc. 33 năm vẫn mang ước vọng được thấy lá cờ vàng tung bay trên khắp nẻo đường quê hương, nhưng vẫn chưa đóng góp được gì, nhìn lại bóng chiều đã phủ lên đời mình khi sắp bước vào ngưỡng cửa “cổ lai hy”

Tôi muốn mượn ý thơ của Thảo Nguyên để tâm sự với những người con đã trưởng thành tại quê hương thứ hai này:

 

           “Cha có đôi lời gửi đến con

                     Đời cha nợ nước vẫn chưa tròn

                     Thì xin trao cả giang san ấy

                    Con gánh dùm cha những nỗi buồn”.

 

Kính thưa quý vị,

Hôm nay, kỷ niệm xót xa 30 tháng 4. Thắm thoát đã 42 năm. Nếu chúng ta chỉ ngồi lại để thương tiếc quá khứ, hô hào khẩu hiệu thì cũng chẳng thay đổi được gì. Mỗi người còn có lòng với dân tộc, hãy tiếp tục hay bắt đầu làm những điều có lợi cho đất nước trong khả năng của mình, yễm trợ cho công cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước.

Có lẽ, phần lớn anh em thế hệ thứ nhất đã già yếu, không còn góp sức được cho cuộc chiến dành tự do nhân quyền cho dân tộc Việt đang bị đọa đày. Dĩ nhiên, hiện vẫn có những người tài năng đang góp phần bằng cách nầy, cách khác để đấu tranh với cộng sản trên các mặt trận chính trị, văn hoá…Thiển nghĩ, còn hai điều mà mỗi người, ai cũng có thể làm được, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, độ tuổi nào:

-Thứ nhất: Yễm trợ tinh thần, vật chất cho những tổ chức tôn giáo, đồng bào trong nước đang đấu tranh với bạo quyền cộng sản để họ vững niềm tin, vì chúng ta, dù đang ở hải ngoại vẫn sát cánh, trong cùng chiến tuyến với họ. Cuộc tuần hành lên án cộng sản ngày quốc hận 30 tháng 4 hôm nay là một hành động điển hình.

-Thứ hai:  Chúng ta hãy cùng nhau đóng góp một cách thiết thực nhất cho việc xây dựng nền tảng chính trị, xã hội tại đất nước Hoa Kỳ. Đó là dùng sức mạnh của lá phiếu cử tri để thể hiện tiếng nói của mình, nhất là khuyến khích con em tham gia vào chính trường. Ủng hộ con cháu người Mỹ gốc Việt đang và sẽ tham gia ứng cử vào các cơ quan dân cử Hoa Kỳ, từ thành phố đến tiểu bang và liên bang.

Một khi có một cộng đồng người Mỹ gốc Việt đoàn kết, vững mạnh từ kinh tế cho đến thế lực dân cử, gây được ảnh hưởng đến những sách lược của chính quyền Hoa Kỳ, chắc chắn sẽ có lợi cho công cuộc giải trừ chế độ cộng sản Việt Nam.

Xin trân trọng kính chào và cảm ơn quý vị đã lắng nghe.

Be the first to comment

Leave a Reply