Trung Cộng truy lùng tỷ phú mang theo “bí mật cực lớn” sang Mỹ

Tỷ phú Guo Wengui. (Ảnh: Twitter)

Trung cộng ngày 19/4 cho biết, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát thông báo đỏ đối với tỷ phú Guo Wengui, người được cho là đang sống lưu vong tại Mỹ, sau khi ông này tuyên bố nắm một bí mật cực lớn về hoạt động tham nhũng của những người có quyền lực.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung cộng Lục Khảng hôm qua cho biết, Interpol đã phát thông báo đỏ truy lùng tỷ phú Guo Wengui. Ngoài ra, ông Lục Khảng không bình luận thêm về những cáo buộc đối với tỷ phú này. Bộ Công an Trung Quốc cũng từ chối bình luận về vụ việc liên quan đến tỷ phú Guo. Tuy nhiên, theo SCMP, ông Guo bị nghi ngờ đã hối lộ một quan chức tình báo cấp cao của Trung cộng.

Ông trùm bất động sản Guo Wengui gần như không xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2014 cho đến tận những tháng gần đây. Ông bất ngờ có hàng loạt cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông nước ngoài với tuyên bố ông đang nắm giữ bí mật cực lớn về hoạt động tham nhũng trong hàng ngũ quan chức Trung cộng. Ông này nói sẽ “thả một quả bom hạt nhân các cáo buộc tham nhũng chống lại gia đình các quan chức cấp cao”.

Thông báo đỏ của Interpol được phát đi ngay trước khi ông dự định có một cuộc trả lời phỏng vấn với VOA. Cuộc phỏng vấn truyền hình trực tiếp cuối cùng đã diễn ra nhưng chỉ kéo dài 80 phút thay vì 3 tiếng như dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, ông Guo không đề cập đến các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ của ông với các quan chức tình báo trong nước.

Giới quan sát chính trị Trung cộng cho rằng, bí mật mà ông Guo định tiết lộ có thể tác động ít nhiều đến đại hội đảng bầu ra thế hệ lãnh đạo mới dự kiến diễn ra vào mùa thu năm nay.

Ông Guo, 50 tuổi, bị cáo buộc hối lộ 60 triệu nhân dân tệ (khoảng 8,7 triệu USD) cho cựu quan chức tình báo Ma Jian, SCMP dẫn nguồn thạo tin cho biết. New York Times cho biết, tổng tài sản của tỷ phú Guo ở Trung cộng từng lên tới 17 tỷ USD nhưng đã bị tịch thu. Sau khi Ma Jian bị bắt năm 2015, tỷ phú này đã chạy ra nước ngoài.

Ông Guo được cho là đang sống lưu vong ở Mỹ hoặc Anh, hai nước không có hiệp ước dẫn độ với Trung cộng.

Theo SCMP

Be the first to comment

Leave a Reply