Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các quốc gia đứng đầu về tham nhũng

Ảnh: RFA

Tại một cuộc hội thảo hôm 12 tháng 04 có chủ đề ‘Thúc Đẩy Xây Dựng Môi Trường Kinh Doanh Liêm Chính’,  do Phòng Thương Mai Và Công Nghiệp Việt Nam và Trung Tâm Nghiên Cứu Quản Trị Xã Hội tổ chức, một báo cáo cho biết Việt Nam đứng thứ 133 trên 176 bảng xếp hạng tham nhũng toàn cầu của Minh Bạch Quốc Tế.

Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các quốc gia có tình trạng tham nhũng nghiêm trọng.  Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn – Trung Tâm Nghiên Cứu Quản Trị Xã Hội- cho rằng doanh nghiệp tại Việt Nam như mắt xích kép, như con dao hai lưỡi, khi vừa là nạn nhân vừa là tác nhân gây tham nhũng. Bà cho biết trên 61% doanh nghiệp có hành vi đút lót tiền bạc, hầu hết đều có chuyện lại quả cho đối tác của mình. Ngoài ra, có đến 66% doanh nghiệp tư nhân phải chi trả những khoản phí không chính thức. Gần 60% doanh nghiệp FDI (có vốn đầu tư nước ngoài) phải chi trả nhiều khoản tiền không minh bạch  khi làm thủ tục hải quan.

Bên cạnh đó, 38% người Việt Nam cho rằng các  lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước là những người nằm trong top 3 của tham nhũng.

Báo cáo của Censogor còn cho thấy tham nhũng tại Việt Nam tạo ra những nguồn tiền bất hợp pháp dưới hình thức trốn thuế, hối lộ và rửa tiền.

Tường Thắng / SBTN

Be the first to comment

Leave a Reply