Nghĩa trang Restland tổ chức Đại Lễ Cầu Siêu nhân dịp Tháng Tư Thanh Minh

Ông Trần Lộc cám ơn Thượng Tọa Giải Ngộ - Ban Hội Niệm Chùa Đại Bị và đồng hương

Dallas, TX.- Bắt nguồn từ tiềm thức “ăn trái nhớ kẻ trồng cây”, anh Trần Lộc Pre-arrangement Manager của Nghĩa trang Restland đã tiếp tục bước qua năm thứ hai chương trình tổ chức Đại Lễ cầu Siêu cho các Vong Linh quá vãng đã an nghỉ tại nơi này.

Thứ Bảy, ngày 8 tháng Tư năm 2017 là tuần lễ tiếp theo nghi thức Đại Lễ Cầu Siêu được Thượng Tọa Thích Giải Ngộ Trù Trì Chùa Đại Bi cùng ban Hộ Niệm cử hành trong bối cảnh gió nhẹ, nắng ấm tại Whispering Water Garden trong khuôn viên nghĩa trang Restland. Tiếng kèn Saxophone trong ca khúc “Gặp Mẹ Trong Giấc Mơ” nguyên tác từ Mông Cổ. Âm thanh đã lan tỏa quyện quanh, len lỏi từ ngôi mộ này sang ngôi mộ khác. Cảm giác đầu tiên của những người tham dự Đại lễ Cầu Siêu phản phất giao cảm giữa người sống và người chết. Làn gió nhẹ, ngọn cỏ lay động như một linh hồn chợt về trong tiếng kinh cầu nguyện từ Thượng Tọa chủ lễ và ban Hộ Niệm chùa Đại Bi…

Cầu siêu cho người qua đời  là nếp sống nhân bản rất đáng tôn trọng. Nó khẳng định mối tương quan của người sống và người chết. Đó là thông điệp giúp con người nhận thức sâu sắc rằng sống không phải là bắt đầu và chết không phải là kết thúc. Ý nghĩa này là điểm then chốt trong triết lý sống Phật giáo. Điều này giúp con người sống có trách nhiệm với hành động của chính mình trong hiện tại và tương lai. Đó là nền tảng đạo đức mà cá nhân, gia đình, xã hội và nhân loại đang cần thiết. Quan niệm này là tri thức  cần được phổ cập trong sự giáo dục về đời sống con người.  Vì cái bế tắc của số đông người hiện nay là có ý thức hệ cực đoan, không tin luật nhân quả luân hồi, tái sanh. Từ đó mà bao nhiêu tệ nạn xấu ác xảy ra, sống là hưởng thụ, chà đạp quyền sống của nhau. Thái độ sống như thế làm cho cuộc đời khổ đau và đen tối hơn, vì họ tin rằng chết là hết! Tín ngưỡng cầu siêu hàm chứa nét nhân bản trong văn hóa con người, thấm nhuần triết lý sống của Đạo Phật. Chúng ta cúng bái cầu siêu cho người âm thể hiện đạo lý báo ân. Chúng ta làm phước siêu độ cho chúng sanh bớt khổ thì tự nhiên có tâm từ bi. Người có đức hạnh từ bi thì tự nhiên có phước đức trong đời sống.

Chính vì ý niệm này mà anh Trần Lộc đã chia sẻ với chúng tôi: ‘Chúng ta cầu siêu vong linh cho người quá vãng để hồi hướng công đức đã nằm xuống nghĩa trang Restland trong dịp Lễ Thanh Minh, đối với người dân Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng như một ngày báo hiếu, đền đáp công ơn sanh thành của ông bà cha mẹ, tổ tiên. Người đến đông hay ít chỉ có thể hiểu theo nghĩa riêng tâm nguyện của mỗi người. Cầu siêu, cầu tức là thể hiện ý nghĩa mong cầu, siêu tức là vượt qua, hay còn gọi là siêu thoát. Nghĩa trọn vẹn là dùng phương thức nào đó để giúp cho vong linh của người đã chết thoát khỏi các cảnh giới khổ đau trong địa ngục. Đó là quan niệm thông thường phổ cập khá rộng rãi trong thế gian.

Chúng ta và người đã qua đời vẫn quan hệ trong thế giới hiện tượng. Sống và chết là từ quan niệm của  nhân gian. Thực chất chết hay sống vẫn là hiện tượng đang chuyển biến. Chấm dứt thân thể vật lý này gọi là chết, tâm thức đang đi vào một thế giới mới. Khổ đau hay hạnh phúc thì do nghiệp quyết định, tất cả chúng sanh là sản phẩm của nghiệp: “Nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa, nghiệp phân chia các loài hữu tình; nghĩa là có liệt, có ưu.”

Tất cả chúng sinh các loài đều từ nghiệp mà sinh ra,  nghiệp ấy do tâm tạo, chuyển nghiệp cũng từ tâm mà chuyển. Do vậy ý nghĩa siêu độ, cứu giúp người âm thoát khỏi khổ đau có hiệu quả hay không là do tâm lượng con người quyết định. Giải thoát khổ đau địa ngục thì cần có cái tâm hướng về đạo đức giải thoát. Như tâm tu tập giới, định và tuệ; tâm tu lục độ v.v. Bản chất các tâm giác ngộ nuôi dưỡng hai yếu tố từ bi và trí tuệ. Từ góc độ tu tâm như thế mà khởi các hạnh lành trong pháp siêu độ thì mới có hiệu quả.

Hiểu được ý nghĩa của cầu siêu và tâm nguyện ban Giám đốc Nghĩa trang Restland thì những người có thân nhân đã yên nghỉ tại nơi đây mới nhận ra sự cần thiết có một Đại lễ Cầu Siêu để hồi hướng công đức cho người quá vãng, cửu huyền thất tổ của mình!

Nghĩa trang Restland chỉ còn một lần cầu siêu cuối cùng trong dịp Lễ Thanh Minh năm nay vào ngày 29 tháng 04 năm 2017 cũng tại Whispering Water Garden từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều do Thương Tọa Thích Phước Hạnh và Chư Tăng Chùa Bồ Đề Đạo Tràng chủ lễ. Ngoài nghi thức cầu siêu như hai lần trước, đặc biệt lần này đúng vào dịp kỷ niệm ngày đau buồn của đất nước 30-4-75, ban tổ chức với ý hướng với Chư Tăng sẽ cùng cầu nguyện cho tất cả chư hương linh Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hòa và 58,000 chiến sĩ Đồng Minh đã hy sinh trong cuộc chiến.

Ban tổ chức Nghĩa Trang Restland mong được đón tiếp quý đồng hương cùng hiệp dâng lời cầu nguyện cho những người đã nằm xuống dù ở đâu hay bất cứ nơi nào!

Nguyên Trần

Be the first to comment

Leave a Reply