Luật sư của Đoàn Thị Hương yêu cầu thay đổi cáo trạng giết người

Cô Đoàn Thị Hương (giữa) được hộ tống bởi cảnh sát và mặc áo chống đạn rời tòa án ở Sepang, Malaysia ngày 13 tháng 4 năm 2017. AFP photo

Phiên tòa lần xét xử hai nghi phạm tham gia vụ giết ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, kết thúc vào hôm nay ngày 13 tháng 4 tại Kualar Lumpur, Malaysia sau chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ mà không có kết quả. Tòa quyết định sẽ xét xử lần ba vào ngày 30 tháng 5 với vì lý do các công tố viên chưa thu thập đủ dữ liệu cho vụ án.

Hai nghi phạm là Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, người mang quốc tịch Việt Nam và Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia, được dẫn ra tòa vào sáng sớm trong áo chống đạn và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Cảnh sát Malaysia cáo buộc hai người này đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong Nam ở phi trường quốc tế Kualar Lumpur hôm 13 tháng 2.

Luật sư của cô Đoàn Thị Hương yêu cầu tòa thay đổi cáo buộc giết người vì các công tố viên vẫn chưa thể xác định được 4 người đồng phạm được nói tới trong các tài liệu của vụ án tuy nhiên chánh án không chấp nhận yêu cầu này.

Ông Gooi Soon Seng, luật sư biện hộ cho cô Aisyah, cho biết ông đã không nhận được báo cáo từ cảnh sát và công tố viên về những lời khai của những người Bắc Hàn tình nghi có liên quan đến vụ án và sau đó đã được trả về cho Bắc Hàn. Luật sư Gooi Soon Seng cáo buộc các nhân viên điều tra đã tìm cách buộc tội nghi can thay vì tìm ra bằng chứng thực của vụ án để đảm bảo công lý.

Trước đó, Malaysia đã trả về cho Bắc Hàn 3 người tình nghi liên quan tới vụ án bao gồm một nhân viên ngoại giao trong một thỏa thuận nhằm làm giảm căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Cảnh sát Malaysia vẫn đang tìm kiếm 4 người đàn ông Bắc Hàn khác bị nghi là đồng phạm nhưng có nhiều khả năng là đã thoát về Bình Nhưỡng.

Bố cô Hương không dự phiên tòa

Trước khi phiên tòa diễn ra một ngày, bố và người em họ của cô Đoàn Thị Hương đã tới Malaysia. Ông Đoàn Văn Thạnh, bố của nghi phạm Việt Nam, được đưa vào trại giam gặp con hôm 12 tháng tư; tuy nhiên ông này không cóa mặt tại phiên tòa ngày 13 tháng tư.

Nói với đài Á châu Tự do vào hôm 12 tháng 4, ông  Trần Huy Hoàng, em họ của cô Đoàn Thị Hương cho biết:

Tình hình là sau khi gặp chị Hương thì chị Hương có dặn bác Thanh là tình hình ở đây phúc tạp nên muốn bác quay về Việt Nam và yêu cầu bên Đại Sứ Quán phải sắp xếp cho bác ở trong Đại Sứ Quán luôn và cho người dẫn bác về Việt Nam ngay hơm sau. Chị kêu là vì sự an toàn của bác nên không muốn bác tham dự phiên tòa vào ngày mai 13 tháng Bốn.  Sau đó thì bác quyết dịnh vào Đại Sứ Quán, không tham dự phiên tòa ngày 13 mà bay về Việt Nam ngày đó luôn.

Em thì vẫn quyết định tham dự phiên tòa nhưng có thể do một số thủ tục thay đổi vào phút chót thì không biết em có được vào hay không.

Gia đình của cô Đoàn Thị Hương lâu nay cho rằng cô đã bị lừa khi tham gia vào vụ án giết người.

Trước đó, nói với đại diện của đại sứ quan Việt Nam tại Malaysia, cô Hương cũng khẳng định không biết gì về âm mưu giết người mà chỉ cho rằng mình đang tham gia vào một chương trình trò chơi truyền hình.

Be the first to comment

Leave a Reply