Cái bắt tay lạnh lùng của Ngoại trưởng Nga – Mỹ

Ngoại trưởng Nga, Mỹ không nhìn thẳng vào nhau khi bắt tay trước hội đàm tại Moscow ngày 12/4 (Ảnh: AFP)

Cái bắt tay lạnh lùng giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã phần nào phản ánh mối quan hệ đang ngày càng căng thẳng giữa hai nước, sau khi Mỹ bất ngờ nã tên lửa vào Syria, một đồng minh của Moscow ở Trung Đông.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ hôm qua đã có chuyến thăm đầu tiên Nga để có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Theo Sputnik, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga – Mỹ đang ở giai đoạn “sóng gió”.

Tại thủ đô Moscow, những vấn đề được hai bên đưa ra thảo luận trong chuyến thăm lần này của ông Rex Tillerson gồm tình trạng hiện thời của quan hệ Nga – Mỹ, hợp tác chính trị quốc tế, tình hình tại Syria và vụ việc tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlid, an ninh mạng, giải trừ quân bị và chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ông Lavrov miêu tả các cuộc thảo luận là “thẳng thắn và toàn diện”, trong khi ông Tillerson miêu tả hội đàm là “có tính xây dựng” và nhấn mạnh rằng ông mong chờ các cuộc gặp tiếp theo trong tương lai. Ngoại trưởng Lavrov nói ông tin tưởng rằng cuộc gặp với ông Tillerson, cũng như cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ với Tổng thống Putin, là “không vô ích”, bày tỏ hi vọng rằng các liên lạc giữa chính phủ Nga và chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục.

Dù Ngoại trưởng Nga, Mỹ có những lời lẽ “rất ngoại giao” trong cuộc họp báo sau đó nhưng có thể nhận thấy căng thẳng giữa hai nước qua cái bắt tay lạnh lùng giữa họ trước cuộc hội đàm. Video cho thấy ông Tillerson và ông Lavrov không nhìn thẳng vào nhau khi bắt tay và cả hai người đều giữ gương mặt lạnh.

Cũng trong ngày hôm qua, ông Tillerson đã có cuộc gặp kéo dài 2 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, dù các nguồn tin trước đó cho biết không có kế hoạch cho một cuộc gặp như vậy. Tuy nhiên, không thông tin hay hình ảnh nào về cuộc gặp này được công bố và đây có thể là một dấu hiệu nữa cho thấy quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc thế giới.

Quan hệ Nga – Mỹ trở nên xấu đi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ bật đèn xanh cho cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học mà Washington cáo buộc chính quyền Syria gây ra tại tỉnh Idlid hôm 4/4.

Điện Kremlin đã chỉ trích cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, gọi đây là hành động “khiêu khích nhằm vào một quốc gia có chủ quyền” với “cái cớ do chính Mỹ tạo ra”

Be the first to comment

Leave a Reply