Vì sao ông Tập ghé thăm Phần Lan trước khi tới Mỹ?

Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình và phu nhân đáp máy bay xuống thủ đô Helsinki của Phần Lan hôm 4/4. (Ảnh: Getty)

Trước khi thăm Mỹ, Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Phần Lan. Điều này được cho là phản ánh mục đích đáng kể về cục diện các quan hệ ngoại giao, thương mại thế giới trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách “soán ngôi” đầu tàu.

Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên hôm nay 6/4 kết thúc chuyến công du Phần Lan kéo dài 3 ngày. Đây là chuyến thăm Phần Lan đầu tiên của một Chủ tịch Trung cộng kể từ năm 1995.

Chuyến thăm diễn ra trước khi ông Tập tới Mỹ và có cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bloomberg dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, đây không đơn thuần là một chuyến thăm ngoại giao, nó phản ánh trong cục diện quan hệ ngoại giao và thương mại thế giới.

Feng Zhongping, phó chủ tịch tại Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế Trung cộng, nhận định, qua chuyến thăm nay, Bắc Kinh dường như phát đi tín hiệu rằng “Mỹ không phải là trọng tâm ngoại giao duy nhất với Trung cộng, châu Âu cũng rất quan trọng”. Đó là thông điệp mà Bắc Kinh muốn phát đi trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện quan điểm “Nước Mỹ trên hết”.

Trong khi chính quyền của Tổng thống Trump theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ thương mại, quay lưng với thương mại tự do, thì Trung cộng tìm cách tăng cường các hiệp định thương mại tự do với các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Trung cộng cũng đang tạo đối trọng với Mỹ trong các lĩnh vực từ ngoại giao đến thương mại. Trong lĩnh vực ngoại giao, Trung cộng thể hiện quan điểm trái chiều khi chính quyền Tổng thống Trump ủng hộ Anh rời EU.

Theo Bloomberg

Be the first to comment

Leave a Reply