Tổng thống Trump điện đàm với đồng nhiệm Đức và Nhật trước thượng đỉnh Mỹ-Trung

Chừng một tiếng đồng hồ trước đây, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói chuyện qua điện thoại với bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel. Văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc còn cho hay lúc 5 giờ rưỡi chiều này, giờ miền Đông Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump cũng sẽ gọi điện thoại nói chuyện với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tòa Bạch Ốc chưa cho biết nội dung của 2 cuộc nói chuyện, nhưng có dự đoán cho rằng ngoài việc tiếp tục thảo luận với các nhà lãnh đạo những nước đồng minh về tình hình thế giới và khu vực, Tổng Thống Trump muốn ghi nhận ý kiến bà Thủ Tướng Đức và ông Thủ Tướng Nhật Bản, trước khi ông Trump đến bang Florida để đón lãnh tụ Trung cộng là Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình.

Ông Tập đến Hoa Kỳ, đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo hai cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới gặp nhau, trong khi bà Merkel nhiều lần gặp và thảo luận với ông Tập Cận Bình ở nhiều hội nghị quốc tế, Thủ Tướng Nhật Bản cũng từng gặp ông Tập hồi 2014 ở Bắc Kinh, 2015 tại Jakarta và tại thượng đỉnh G-20 tổ chức ở Hàng Châu hồi năm ngoái.

Cả 3 cuộc gặp này đều diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh ở trong giai đoạn căng thẳng, liên quan đến vụ tranh chấp chủ quyền ở Hoa Đông và chuyện Nhật Bản lên tiếng phản đối các hành động xây dựng, cải tạo, bồi đắp những hòn đảo mà Bắc Kinh chiếm giữ ở Biển Đông.

Be the first to comment

Leave a Reply