Mỹ bất ngờ tấn công căn cứ quân sự Syria rạng sáng 7/4

Trong lúc Tổng Thống Donald Trump ngồi đối diện Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng trong buổi tiệc tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Florida,

các chiến hạm Mỹ bắn khoảng từ 50 đến 60 hỏa tiễn tầm xa Tomahawk vào một căn cứ không quân ở Syria.

Văn Phòng Đại Diện VOA tường thuật từ Florida, cho biết Tổng Thống Trump đã ra lệnh khai hỏa, và khẳng định không có gì tranh cãi về việc Syria đã dùng “vũ khí hóa học bị cấm.”

Căn cứ bị tấn công được cho là nơi xuất phát các phi cơ chiến đấu mang theo vũ khí hóa học. Theo lời giới chức quân sự Hoa Kỳ. Cuộc tấn công này là để trả đũa vụ sử dụng vũ khí hóa học giết hại nhiều dân thường, kể cả trẻ em, tại Syria hồi đầu tuần. TT Trump đã rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh trẻ em bị chết trong số dân thường tử vong trong vụ tấn công ấy, và ông cảm thấy phải hành động, theo lời một giới chức dân sự cao cấp được CNN trích lời.

Các khu trục hạm USS Porter và USS Ross (Hải Quân Hoa Kỳ) đã phóng khoảng từ 50 đến 60 hỏa tiễn Tomahawk vào một sân bay quân sự gần thành phố Homs, Syria nhằm phản ứng trước cuộc tấn công bằng khí độc chết người tại khu vực phe nổi dậy nắm giữ.
Hỏa tiễnTomahawk được phóng từ hai khu trục Hạm hải quân Mỹ ở đông Địa Trung Hải, nhằm vào một số mục tiêu ở căn cứ Shayrat, Reuters dẫn lời một giới chức quân sự Mỹ giấu tên hôm nay nói.  Hỏa tiễn hành trình nhắm vào máy bay, phi đạo và trạm xăng trong cuộc tấn công căn cứ không quân, trúng mục tiêu vào lúc 3:45 sáng ngày 7/4 tại Syria.

Phát biểu tại Mar-a-Lago, tiểu bang Florida, TT Trump cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã dùng khí độc để giết nhiều dân thường, gồm cả đàn bà và trẻ thơ. Ông cho rằng các cuộc tấn công là “lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu” của Hoa Kỳ và đồng minh. Tổng thống Trump cũng kêu gọi tất cả “các nước văn minh” nên chấm dứt đổ máu và tàn sát ở Syria, theo Fox News.

Trong khi đó, Truyền hình nhà nước Syria cho rằng “Mỹ gây hấn”, nhằm vào căn cứ quân sự Syria bằng “một số hỏa tiễn”. Một nguồn tin quân sự Syria cho biết cuộc tấn công gây ra “tổn thất”.

Tổng thống Trump ra lệnh phóng hỏa tiễn Tomahawk chỉ một ngày sau khi ông cho rằng TT Syria Bashar al-Assad là thủ phạm đứng sau cuộc tấn công hóa học, làm hơn 80 người chết, trong đó có nhiều trẻ em tại thị trấn Khan Sheikhoun. Trong khi chính phủ Syria bác bỏ tin đứng sau vụ giết hại bằng hóa chất này.

Đây là hành động quân sự trực diện đầu tiên của Hành pháp TT Trump nhằm vào chính quyền Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến dài 7 năm ở Syria.

Tưởng cũng cần nhắc lại, Hoa Kỳ bắt đầu không kích ở Syria từ tháng 9 năm 2014 dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhưng chỉ nhằm vào nhóm khủng bố, không phải lực lượng của chính phủ Syria.

Theo nhận định chung, hành động quân sự của TT Trump là đúng thời điểm để giải quyết cuộc nội chiến tàn bạo dai dẳng tại Syria, đồng thời cũng để gởi một thông điệp tới các nước hung hăng trên thế giới như Iran, Bắc Hàn và ngay cả Trung Cộng, mặc dù vào thời điểm này Chủ tịch Tàu cộng Tập Cận Bình đang ngồi bàn thế sự với TT Trump.  Có người cho rằng: “Đùng giỡn với lão Trump”.

TGM bình luận và hiệu đính bản tin.

Be the first to comment

Leave a Reply