BÌNH ĐỊNH ĐỊA LINH NHÂN KIỆT

LTS.-  Hội Ái Hữu Bình Định Dallas-Fort Worth ra đời gần mười năm như một cái “nôi” của những người Bình Định xa quê hương sau biến cố đau thương 30 tháng 4 năm 1975 cùng hội tụ nơi thành phố này. Kẻ trước người sau và nhu cầu tìm lại cội nguồn bản sắc có cùng một nơi chôn nhau cắt rún, có cùng một giọng nói với sông núi và biển cả mênh mông. Những địa danh một thời đã gắn liền di tích lịch sử của những anh hùng kiệt xuất trong nhiều lãnh vực khác nhau. Đại Đế Quang Trung Nguyễn Huệ là một biểu tượng hào hùng của quê hương Bình Định. Nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều nhân vật lịch sử khác mà chính con dân Bình Định vẫn chưa biết tới…

Là con dân Bình Định, chúng ta phải có trách nhiệm tìm lại nguồn cội của mình, xứ sở được gọi BÌNH ĐỊNH ĐỊA LINH NHÂN KIỆT.  Trong mỗi lần tổ chức như Kỷ niệm Đống Đa vào dịp Tết hoặc họp mặt mùa hè ngoài trời cũng còn thiếu vắng nhiều người. Thắc mắc được nêu ra nhiều lần: tại sao người Bình Định tham gia còn ít hơn thân hữu? Một cách trả lời đơn giản và thực tế: Có bao nhiêu người Bình Định đã biết về Bình Định, do đó mục đích và ý nghĩa của các buổi sinh hoạt không còn hấp dẫn lôi cuốn hay mọi người đã quay mặt với quê hương đất tổ, nơi chôn nhau cắt rún của mình.  Nguồn gốc, giọng nói, cá tính, dòng sông, ngọn núi, con suối đã un đúc tính khí con người Bình Định đã bàng bạc theo thời gian và cuộc sống  nơi xứ người. Thế hệ chúng ta không hiểu biết gì Bình Định thì nhịp cầu nào cho con cháu quay về nguồn….

Chúng tôi muốn cùng đồng hương Bình Định dành một chút thời gian, nhớ về cội nguồn của mình. Chúng ta hiểu, chúng ta mới biết quê hương Bình Định của chúng ta hùng vĩ, một xứ sở ĐỊA LINH NHÂN KIỆT.  Bắt đấu từ số này, chúng tôi sẽ góp nhặt, tìm hiểu để gởi đến đồng hương, Bình Định là hơi thở và trái tim hãnh diện nơi ĐỊA LINH NHÂN KIỆT.

NVDL

Be the first to comment

Leave a Reply