TT Trump gặp khó trong việc vận động bỏ Obamacare

Ông Donald Trump (bên phải) và Bộ Trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Tom Price.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội đang chật vật vận động để có đủ số phiếu hầu lật ngược những cải cách trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ quốc gia mà cựu Tổng thống Obama coi như một thành tựu lập pháp mang dấu ấn của ông.

Một cuộc biểu quyết quan trọng nhằm bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá phải chăng, thường được gọi là Obamacare, sẽ diễn ra trong ngày hôm nay, thứ Năm 23/3.

Mặc dù Đảng Cộng hòa nắm đa số tại cả lưỡng viện Quốc hội, thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare vẫn chưa có gì là chắc chắn vì sự chống đối của thành phần bảo thủ cứng rắn trong đảng. Những người này cho rằng dự luật mới chưa đủ quyết liệt, trong khi thành phần ôn hòa trong Đảng lo ngại về việc nhiều người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế.

Ông Trump đã gặp các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở cả Điện Capitol lẫn Tòa Bạch Ôc, để vận động họ bỏ phiếu bãi bỏ Obamacare.

Hôm thứ Tư 22/3 ông Trump viết trên Twitter:

“Một ngày quan trọng cho vấn đề chăm sóc y tế. Đang tận lực làm việc!”

Theo lịch trình, Tổng thống Trump hôm thứ Năm sẽ gặp các thành viên của Ủy ban Tự do Hạ viện, một nhóm nhà lập pháp có lập trường bảo thủ nhất.

Đầu tuần này, ông Trump tuyên bố sẽ trả đũa các dân biểu không bỏ phiếu bãi bỏ luật chăm sóc sức khoẻ để đưa lên Thượng viện. Khả năng thành công của dự luật bãi bỏ Obamacare tại đây cũng không mấy chắc chắn. Ông Trump nói không thực hiện lời hứa sẽ bãi bỏ luật chăm sóc sức khoẻ của Obama có thể gây phẫn nộ trong giới cử tri, đưa đến nguy cơ các nhà lập pháp bị mất ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer bày tỏ lạc quan hôm thứ Tư. Ông nói với các nhà báo rằng ông Trump đã thuyết phục được một số nhà lập pháp bỏ phiếu bãi bỏ Obamcare.

 

Be the first to comment

Leave a Reply