21 Dân Biểu CH: Sẽ Bỏ Phiếu Chống Dự Luật Y Tế Mới

 WASHINGTON – 1 ngày sau khi TT Trump tới Capitol Hill với ý định can thiệp để Hạ Viện thông qua bản thảo của đề luật “American Health Care Act – ACA”, 21 dân biểu CH khẳng định sẽ bỏ phiếu chống.

Ông Trump khuyến cáo hôm Thứ Ba: các dân cử không ủng hộ luật mới AHCA để thay thế luật y tế quen gọi bằng tên ObamaCare sẽ bị trừng phạt trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

TT Trump và chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan phải có 216 phiếu để thông qua AHCA nếu không 1 dân biểu DC nào bỏ phiếu thuận.

Trong mấy ngày gần đây, TT Trump mở nhiều đợt tiếp xúc với các nhà lập pháp trong khi PTT Mike Pence và bộ trưởng y tế xã hội Tom Price vận động hậu trường.

Các dân biểu CH định bỏ phiếu chống tiết lộ: viên chức Bạch Ốc gọi điện thoại vận động nhiều lần, mỗi lần 30 đến 45 phút trong 36 giờ qua.

Điều gây nhức đầu chính quyền Trump là nhóm bảo thủ Freedom Caucus xác quyết có hơn 21 phiếu để “dìm” AHCA – trong vài ngày qua, thành viên của nhóm đuợc mời dự hội thảo từng tổ tại Bạch Ốc. Loại vận động này tiếp diễn hôm Thứ Tư.

Dân biểu Mark Meadows, dẫn đầu Freedom Caucus, nói sáng Thứ Tư: vẫn chưa đủ phiếu ủng hộ AHCA, chưa biết các tham khảo tại Bạch Ốc có thể đem lại thay đổi AHCA để tăng hậu thuẫn hay không. Ông tiết lộ: PTT Pence đề nghị 2 phương án tu chính để thuyết phục Freedom Caucus đồng thuận.

Hôm Thứ Ba, TT Trump tiếp 1 số dân biểu ôn hoà – nhưng, dân biểu CH Leonard Lance nói rõ sau đó “Tôi là người bỏ phiếu chống”.

Be the first to comment

Leave a Reply