CHUYỆN LÁ CỜ TẠI GIÁO XỨ SAINT JOSEPH…

Lời xin lỗi vì nhầm lẫn lá cờ

Richardson, TX.- Trong tờ mục vụ hằng tuần của Giáo Xứ Saint Joseph tại Richardson Texas chiều thứ sáu,  March 10, 2017  “St. Joseph Multicultural Experience” Mùa  Chay,  mời giáo dân tham dự

là ngắm hoạt cảnh, nguyện gẫm Đàng Thánh Giá bằng 4,5 ngôn ngữ khác nhau và do các em học sinh của trường đảm trách. Tiếng Việt Nam vinh dự được đọc 3 chặng, thứ ba, thứ tám, và thứ mười một. Nhưng rất tiếc, ban phụ trách tờ mục vụ tuần này lại vô tình đưa ra lá cờ máu “cờ đỏ sao vàng”.

Sự việc đã được phát hiện, người đầu tiên gọi cho tòa soạn Người Việt Dallas là anh Đinh Chí Hiếu và sau đó chúng tôi nhận được bản tin của bà Khanh Hà, giáo dân thuộc giáo xứ Saint Joseph. Bà Khanh Hà cho biết:  “Văn phòng giáo xứ St. Joseph  người Mỹ và ngay chính vị linh mục trẻ, Pastor Fr. Jason Cargo khoảng mới ngoài 30 tuổi, thuộc thế hệ hậu chiến tranh Việt Nam, đã vô tình layout phần thông báo với nhiều hình quốc kỳ của giáo dân thiểu số, trong đó có cờ đỏ sao vàng của chế độ cộng sản VN! Vì thế đã làm cho một vài ông cựu tù nhân chính trị đọc thấy, rất bất bình và đã đến gặp cha chánh xứ giải bày về chính nghĩa của tập thể người Việt đang sống tại Hoa Kỳ nói chung và giáo dân tại giáo xứ St. Joseph Richardson nói riêng. Người Việt Nam tỵ nạn là không chấp nhận lá cờ đỏ, vì nó đại diện cho một chế độ độc tài đảng trị mà nhiều người bị tù đày, đàn áp và người dân không có nhân quyền. Người Việt hải ngoại chỉ tôn kính Cờ Vảng Ba Sọc Đỏ thôi.

 

Bà Khanh Hà cũng cho biết là rất đồng ý với phản ứng của các giáo dân cựu quân nhân nhưng cũng xin mọi người thông cảm cho Cha Chánh Xứ và ban phụ trách tờ mục vụ. Họ chưa hiểu một cách sâu xa nguyên nhân bỏ nước ra đi vì không chấp nhận lá cờ đỏ sao vàng của một chế độ phi nhân. Ngay lúc đó, bà Đặng văn Thiện, người đại diện nhóm Việt Nam đến văn phòng giáo xứ và yêu cầu họ tìm trên Google  “ South Viet Nam’s Flag”  và giải thích cho họ biết về nguồn gốc lịch sử của Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Khi bà thư ký trình với Cha Chánh Xứ, Ngài liền tức tốc gửi correction đến nhà in tờ mục vụ tại Austin, để kịp lúc tờ mục vụ của tuần kế tiếp ra ngày Chúa Nhật March 12, 2017.

Đây là một biến cố vô tình đáng tiếc nhưng sự phối hợp của mọi người Việt trong giáo xứ Saint Joseph như bà Khanh Hà, bà Đặng Văn Thiện, ông Đinh Chí Hiếu đã gởi một thông điệp đầy ý nghĩa của người tỵ nạn Cộng Sản. Đặc biệt xin cám ơn đến Cha Chánh Xứ và văn phòng giáo xứ Saint Joseph đã đáp ứng trong tình thần hiệp dâng chân tình và thông cảm.

NVDL

Be the first to comment

Leave a Reply