‘TÌNH HÌNH VIỆT NAM TRONG NĂM ĐINH DẬU VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN VIỆT NAM”

Giám Sát Viên Andy Nguyễn

Dalworthington, TX.- Trên đây là chủ đề buổi nói chuyện về chính trị và tình hình đất nước của Tiến sĩ Mai Thanh Truyết do Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant tổ chức với sự điều hợp của nhà báo Trương Sĩ Lương tại Trụ sở Cộng đồng 2117 Roosevelt Dr. Dr., Dalworthington, Texas.

Chương trình bắt đầu lúc 1:15 giờ chỉ trễ hơn thư mời 15 tương đối rất đúng giờ cho một tổ chức sinh hoạt chính trị tại địa phương. Trên dưới khoảng 100 người tham dự gồm quan khách và đồng hương. Nói chung số người hiện diện khá đông đảo đã nói lên sự quan tâm và thành công cho mục đích của buổi sinh hoạt.

Sau nghi thức thường lệ do ông Phạm văn Tiền điều khiển; ông Hà Thúc Thanh Phó Chủ tịch Cộng đồng Hạt Tarrant giới thiệu nhà báo Trương Sĩ Lương phát biểu về ý nghĩa của buổi tổ chức. Bốn câu thơ ông Trương Sĩ Lương đọc lên đầu tiên thể hiện tinh thần và ý nghĩa của những buổi sinh hoạt trong cộng đồng địa phương cũng như hải ngoại từ bấy lâu nay:

Mỗi năm tổ chức một lần

Nói đi nói lại cũng ngần ấy thôi

Và:

Mỗi năm tổ chức thưa dần

Nghĩ sao như thế có cần hỏi quý vị không?

Ông cho biết buổi tổ chức hôm nay không được dự trù trước lại trùng hợp thời điểm ngày tổng biểu tình trong nước như một sự hiệp thông có ý nghĩa.

Tiếp theo là phần trình bày của diễn giả Tiến sĩ mai Thanh Truyết. Trong niềm tin và hy vọng đất nước thay đổi trong ngày tổng biểu tình. Tiến sĩ Mai Thanh Truyết báo hiệu chỉ còn 3 giờ đồng hồ nữa… bây giờ là 4 giờ rưỡi sáng trong nước: 12 địa điểm khắp nơi từ bắc chí Nam- Tại Nhà thờ Đức Bà lúc 7 giờ 30 sáng – tại Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội lúc 7 giờ 45 và 10 địa điểm khác theo thứ tự thời gian đã chuẩn bị sẽ tuần hành chống Tàu – đuổi Formosa…

Qua 16 phút trình bày của Tiến sĩ mai Thanh Truyết là phần tham gia đóng góp ý kiến thắc mắc. Từ chuyện chính trị chuyển qua báo chí và tình hình cộng đồng. Nếu một người mới bước vào không đọc thơ mời về chủ đề của buổi tổ chức có thể lầm tưởng là đang bàn về chuyện phát triển và xây dựng cộng đồng. Ông Giám Sát viên Andy Nguyễn quận hạt Tarrant nguyên là chủ tịch hai nhiệm kỳ Cộng Đồng Tarrant và bà Nguyễn Hữu Đoan Trang Hội trưởng Phụ Nữ Người Việt Quốc Gia có sự nhận định khác biệt cộng đồng thời hung thịnh và suy yếu. Chính câu hỏi mà ông Andy Nguyễn đưa ra là tại sao Chùa – Nhà Thờ kiếm tiền từ giao dân dễ trong khi tổ chức cộng đồng cần một ngàn mỹ kim lại vô cùng khó khăn! Thắc mắc hay ưu tư này đã làm cho cộng đồng càng ngày càng đi xuống. Bởi vì những người lãnh đạo cộng đồng như ông Andy Nguyễn đã thiếu tự tin và không giữ đúng vai trò lãnh đạo cộng đồng. Một sự kiện đã qua chứng minh khó quên, tháng 10 năm 2008, ông Andy Nguyễn đã gửi thư không ủng hộ ngày Tù Nhân Chính Trị vì Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị phản đối với lý do thật đáng buồn là bà Khúc Minh Thơ không có tư cách… Chỉ có Tổng Hội mới đủ tư cách và uy tín tổ chức một ngày trọng đại mang ý nghĩa như vậy. Nghi ngờ lòng tin, thiếu thiện chí cộng thêm đố kỵ và bè phái đã đánh mất tất cả.

Trong thời điểm này, Cộng đồng Hạt Tarrant đang chuẩn bị bước vào gia đoạn chuẩn bị bầu cử. Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas đã có 15 tân thành viên trong Hội Đồng Quản Trị, các chức vụ quan trọng đã sắp xếp xong. Không ai phủ nhận những người đắc cử đều xứng đáng. Con đường trước mắt để xây dựng cộng đồng không còn phụ thuộc các “cố vấn bên trong cũng như bên ngoài” cũng như các điện thư cố tình gây chia rẽ làm nản lòng những thành viên trẻ chưa dấn thân vào cộng đồng. 15 thành viên sẽ tự làm hàng rào bảo vệ những gì mình đã và đang gầy dựng. Hãy quyết tâm đi tới để xây dựng và phát triển cộng đồng.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply