Thủ tướng Pháp kêu gọi Trung Cộng mở cửa thị trường

Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve (hàng đầu bên phải) tại Vũ Hán, Trung Cộng, ngày 23/02/2017.Johannes EISELE / AFP

Có mặt tại Vũ Hán hôm 23/02/2017, điểm đến cuối cùng của chuyến công du Trung Cộng ba ngày, thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve kêu gọi Bắc Kinh mở rộng thị trường cho hàng hóa Pháp và châu Âu. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang lên cao tại châu Âu và nguy cơ tân tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch.

Từ Vũ Hán, đặc phái viên RFI Angélique Forget :

Đến thăm một phòng thí nghiệm về an toàn sinh học cao, với sự hỗ trợ của Viện Pasteur Pháp, và đón một đoàn tầu chở đầy hàng hóa của Pháp cung cấp cho thị trường Trung Cộng tại ga Vũ Hán, đó là chương trình của ngày công du cuối cùng của ông Cazeneuve.

Bởi vì đối với thủ tướng Pháp, mục tiêu của chuyến viếng thăm này là đề nghị Trung Cộng mở rộng cửa hơn nữa cho hàng hóa của Pháp và châu Âu. Hiện tại, mức thuế mà Trung Cộng áp lên hàng châu Âu rõ ràng cao hơn so với mức thuế của châu Âu đối với hàng Trung Cộng.

Thế nhưng, điều này rất có thể thay đổi. Paris và Bắc Kinh có thể tăng cường quan hệ song phương, bởi vì việc Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ đang gây ra các xáo trộn trong quan hệ quốc tế. Trung Cộng lo lắng nguy cơ Mỹ áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch. Theo thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch này đồng nghĩa với « sự co cụm » và sẽ trở thành công cụ của những người theo chủ nghĩa dân túy.

Phát biểu này nhắm vào chủ tịch đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia (FN) ở Pháp mà không nêu đích danh bà Marine Le Pen và cũng là một cách làm chính trị của thủ tướng Pháp vào lúc Trung Cộng đang theo dõi sát sao cuộc bầu cử tổng thống và kịch bản đảng Mặt Trận Quốc Gia thắng cử.

Be the first to comment

Leave a Reply