Thái tử Nhật Bản sẵn sàng kế vị Nhật hoàng

Nhật Hoàng Akihito (phải) và Thái tử Naruhito trong lễ mừng sinh nhật lần thứ 76 của Nhật Hoàng tại cung điện Hoàng gia ở Tokyo năm 2009 (Ảnh: Getty)

Trong sinh nhật lần thứ 57 ngày 23/2, Thái tử Nhật Bản Naruhito tuyên bố ông đã sẵn sàng kế vị Nhật hoàng Akihito và cam kết sẽ tiếp bước phụ vương để cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người dân.

Theo Japan Times, trong cuộc họp báo diễn ra hôm 21/2, 2 ngày trước thềm sinh nhật lần thứ 57, Thái tử Naruhito lần đầu tiên chia sẻ với công chúng về việc thừa kế ngôi vị sau khi phụ vương của ông, Nhật hoàng Akihito, bất ngờ bày tỏ mong muốn thoái vị trong thông điệp gửi tới người dân hồi tháng 8 năm ngoái.

“Tôi đã rất xúc động khi nghe tin đó. Tôi muốn mang theo niềm mong mỏi của Nhật hoàng trong trái tim mình và sẽ luôn giữ chặt điều đó trong quãng thời gian tôi thực hiện bổn phận của mình”, Thái tử Naruhito cho biết.

Cũng theo Thái tử Naruhito, “nếu một người trở thành Nhật hoàng thì điều quan trọng là người đó sẽ phải luôn tự vấn xem biểu tượng của đất nước (Nhật Bản) sẽ là một người như thế nào, trong khi luôn phải nghiên cứu kỹ lưỡng Hiến pháp, vốn ghi rõ rằng Nhật Hoàng là biểu tượng của quốc gia và sự thống nhất của nhân dân Nhật Bản, Nhật hoàng sẽ luôn cầu chúc cho sự hạnh phúc của người dân, đồng thời chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với họ”.

Sau khi tuyên bố sẵn sàng kế vị Nhật hoàng Akihito, Thái tử Naruhito khẳng định ông muốn tiếp bước Nhật hoàng, “luôn cầu nguyện, ở bên cạnh và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người dân”. Thái tử Naruhito cũng cho biết ông thường xuyên trò chuyện với phu nhân, Công chúa Masako, 53 tuổi, để chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm cũng như những trách nhiệm trong tương lai sau khi họ trở thành Nhật hoàng và Hoàng hậu mới của nước Nhật.

Trước đó, trong bài phát biểu trước công chúng hồi tháng 8/2016, Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, đã bày tỏ lo ngại rằng tình trạng sức khỏe không đảm bảo để ông có thể tiếp tục đảm đương tốt vai trò của mình. Nhật hoàng Akihito dự kiến sẽ thoái vị vào năm tới, và nếu điều này xảy ra thì ông sẽ là hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong 200 năm qua.

Theo Japan Times

Be the first to comment

Leave a Reply