Mỹ bác bỏ đề nghị thỏa hiệp của Trung Cộng về Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bà Nikki Haley và đại sứ Nhật Koro Bessho (T) sau phiên họp Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Bắc Triều Tiên ngày 08/03/2017.REUTERS/Shannon Stapleton

Trong cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngày hôm 08/03/2017 bàn về vụ Bắc Triều Tiên bắn hỏa tiễn về phía biển Nhật Bản, đại diện của Hoa Kỳ đã bác bỏ đề nghị thỏa hiệp của Trung Cộng, theo đó, Washington và Seoul ngừng tập trận trên lãnh thổ Hàn Quốc, đổi lại, Bình Nhưỡng quay trở lại vòng đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đại sứ Mỹ cho rằng không nên đối thoại với Bắc Triều Tiên vì nước này hành xử không bình thường, không hợp lý.

Từ New York, thông tín viên Marie Bourreau tường trình :

15 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hiện diện quanh dãy bàn xếp hình móng ngựa, nhưng trên thực tế, chỉ có Trung Cộng và Mỹ nắm giữ chìa khóa làm dịu tình hình.

Vài giờ trước cuộc họp, Bắc Kinh đã đề xuất với Washington một thỏa hiệp : Ngừng tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc và đổi lại, tái lập đối thoại với Bắc Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.

Câu trả lời của đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley rất rõ ràng : Không thể đối thoại với lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Bà nói với đại diện Trung Cộng rằng đó không phải là một con người có lý trí, ông ta hành xử không hợp lý. Hoa Kỳ đang xem xét xử lý hồ sơ Bắc Triều Tiên trong tương lai ra sao. Washington sẽ ra quyết định và sẽ có những hành động thích hợp.

Trước sự cứng rắn của Hoa Kỳ, đại sứ Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) lên tiếng gần như đe dọa. Ông nói : Tình trạng bấp bênh sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng và tình hình có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát, làm bùng phát một cuộc xung đột trên quy mô lớn hơn, thậm chí một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Thế nhưng, khả năng hành động của Mỹ và Trung Cộng rất hạn hẹp và viễn cảnh một cuộc đối thoại về phi hạt nhân hóa khu vực dường như không có gì là chắc chắn cả.

Be the first to comment

Leave a Reply