Tổng thống Mỹ đi tìm hậu thuẫn ở Florida

Một ủng hộ viên bày tỏ tình cảm với Donald Trump trong cuộc mít tinh tại Florida, Hoa Kỳ, ngày 18/02/2017REUTERS/Kevin Lamarque

Tổng thống Donald Trump vào hôm 18/02/2017, trở lại tìm hậu thuẫn của “quần chúng” trong cuộc mít tinh lớn tổ chức ở sân bay Melbourne gần Orlando (Florida), trong lúc ông bị giới chính khách tại Washington tẩy chay.

Thông tín viên RFI Jean Louis Pourtet tường thuật từ Washington:

Hãy cho chúng con lương thực hàng ngày và hãy tha thứ lỗi phạm của chúng con… » Mở đầu cuộc mít tinh, bà Melania trong chiếc áo đỏ sang trọng đã đọc câu trong kinh Lạy Cha trước khi giới thiệu và nhường chỗ cho chồng. Ông Trump tấn công ngay vào mục tiêu cố hữu : « Tôi muốn nói thẳng với quý vị không qua cái lọc giả dối. Truyền thông bất lương nằm trong một chế độ bị lũng đoạn ».

Ông Trump, vốn rất thích sự hâm mộ của quần chúng, bắt đầu nêu lại những chủ đề vận động tranh cử của ông và những thành tích đạt được, đồng thời vạch ra chương trình cho tương lai.

Khi đang phát biểu nửa chừng, ông đã gọi một người ủng hộ ông lên bục và trao lại chiếc micro để nói : « Khi tổng thống Trump hứa với chúng ta trong cuộc vận động tranh cử tất cả những điều mà ông sẽ làm cho chúng ta, tôi biết là ông sẽ làm ».

Phần ông Trump thì khẳng định là công việc tổng thống của ông diễn ra êm xuôi. « Nhà Trắng hoạt động không vướng vấp, không va chạm chút nào. Và tin tôi đi, tôi đã thừa hưởng một tình trạng rất lộn xộn. » Và người kế nhiệm ông Obama đã được người ủng hộ ông nhiệt liệt hoan nghênh.

Chủ nhân mới ở Tòa Bạch Ốc tuy nhiên đã trải qua một tuần lễ không yên ả với việc cố vấn an ninh từ chức, phải rút lại người ông đề cử vào chiếc ghế bộ trưởng Lao Động vì Thượng Viện có thể bác bỏ.

Nhưng trước sự nhiệt tình của những người ủng hộ, Donald Trump đã cảm thấy được trấn an và ngày Chủ nhật này ông sẽ tập trung vào việc tìm người thay thế cố vấn an ninh Flynn.

Có 3 tướng lãnh trong danh sách tranh chiếc ghế này, nhưng theo những nguồn tin thân cận Tòa Bạch Ốc thì có triển vọng nhất lại là một nhân vật dân sự : cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, John Bolton.

Be the first to comment

Leave a Reply