Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân bộ trưởng tư pháp

Bản quyền hình ảnhAPImage captionÔng Jeff Sessions nói "thấu hiểu được trách nhiệm lớn lao của vị trí này"

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp, Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions, với 52 phiếu thuận, 47 phiếu chống.

Việc phê thuận diễn ra sau một loạt cuộc điều trần gây chia rẽ. Các thành viên đảng Dân chủ tấn công ông Sessions về quá khứ liên quan đến dân quyền.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren gợi lại những lời cáo buộc ông Sessions phân biệt chủng tộc.

Việc đề cử Thượng nghị sĩ Alabama là một trong những quyết định gây tranh cãi nhất của ông Trump. Chỉ một Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ – Joe Manchin – bỏ phiếu ủng hộ ông Sessions.

Từ bây giờ, ông Sessions sẽ chịu trách nhiệm gánh vác Bộ Tư pháp và điều hành 113.000 nhân viên.

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Sessions phát biểu: “Không có vinh dự nào lớn hơn khi được đại diện cho người dân Alabama tại Thượng viện.” “Tôi đánh giá cao cuộc tranh luận và cảm ơn những người sau đó đủ tự tin để bỏ phiếu phê duyệt tôi vào vị trí tân bộ trưởng tư pháp.”

“Tôi thấu hiểu được trách nhiệm lớn lao của vị trí này.”

Tuy nhiên, ông Sessions nói thêm rằng “việc gièm pha những người không nhất trí với chúng ta là không tốt cho nền chính trị của chúng ta”. Trong cuộc tranh luận trước khi bỏ phiếu, bà Warren và các thượng nghị sĩ Dân chủ khác gợi lại những lời chỉ trích ông Sessions từ phía góa phụ của Martin Luther King, người phản đối ông làm thẩm phán liên bang năm 1986 và cáo buộc ông dọa nạt cử tri da đen.

David Duke, cựu thủ lĩnh của KKK, hoan nghênh việc phê chuẩn và viết trên Twitter: “Việc ông Trump bổ nhiệm Bannon, Flynn và Sessions là những bước đầu tiên trong công cuộc đưa nước Mỹ trở lại”

Be the first to comment

Leave a Reply