TẠP GHI: BA NGÀY TẾT TẠI DALLAS-FORT WORTH

Người phụ nữ Việt Nam duyên dáng nhìn từ bên ngoài

TẠP GHI

BA NGÀY TẾT TẠI DALLAS-FORT WORTH

Tết Đinh Dậu năm nay trọn vẹn ba ngày cuối tuần: 30 Tết đúng vào ngày Thứ Sáu, Mồng Một Tết Thứ Bảy và Mồng Hai Tết Chủ Nhật. Tết đã nở rộ tại các Trung tâm thương mại như Cali Saigon Mall thành phố Garland, Asia Times Square thành phố Grand Prairie và Bến Thành Plaza thành phố Arlington… Nhưng những hình ảnh đón Xuân nổi bật tại các Chùa và Nhà Thờ. Chúng ta thử điểm danh các nghệ sĩ đã có mặt trong ba ngày Tết tại Dallas-Fort Worth gần như chiếm trọn hai Trung tâm lớn hải ngoại là Thúy Nga Paris và Asia, và nhiều nam nữ ca sĩ khác như: Quốc Khanh, Mai Thiên Vân, Don Hồ, Nguyễn Hồng Nhung, Minh Tuyết, Đan Nguyên, Nguyễn Hưng, Trang Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Trường Vũ, Triệu Minh, Đặng Thế Luân, Mai Quốc Huy, Dương Bửu Trung, Linh Tâm, Phùng Ngọc Huy, Hoài Phương, Ái Xuân và 3 MC Nam Lộc, Giáng Ngọc và Việt Thảo…

Ba giờ chiều ngày 30 Tết, chúng tôi có mặt tại Tịnh Xá Ngọc Nhiên của Sư Thích Minh Ẩn và cũng là lúc một phái đoàn của thành phố Garland gồm có Sở Cứu Hỏa, Cảnh Sát, Sở Giáo Dục, Cộng Đồng Đa Sắc Tộc được Sư Minh Ẩn mời dùng bữa cơm chay thân mật cuối năm bên trong Chùa, bên ngoài MC Việt Thảo chuẩn bị cho chương trình văn nghệ đón giao thừa.

Rời khỏi Tịnh Xá Ngọc Nhiên, chúng tôi đi về hướng đường Garland và tiến về hội trường Giáo xứ Thánh Phêrô để thưởng thức một chương trình ca nhạc mừng Xuân với những ca sĩ khá nổi tiếng như Quốc Khanh, Đan Nguyên, Minh Tuyết, Don Hồ, Mai Thiên Vân, Nguyễn Hồng Nhung với MC Giáng Ngọc và Trường Sơn. Chúng tôi cũng được biết anh Trường Sơn là người nhận trách nhiệm chương trình văn nghệ cho các giáo xư Thánh Phêrô, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, giáo xứ Thánh Giuse và giáo xứ Các Thánh Tử Đạo. Mỗi một giáo xứ đều có một số ca sĩ nhất định dưới hình thức “chạy show”. Tại giáo xứ Thánh Phêrô, nam ca sĩ Đan Nguyên mở đầu chưa “nóng” với những bài hát quen thuộc khán giả yêu cầu thì đã xách vali chạy đến giáo xứ khác trình diễn. Nhìn chung theo nhận xét của một vài khán giả và chúng tôi kiểm chứng với anh Trường Sơn, các giáo xứ ít phiền hà nhất là giáo xứ Thánh Phêrô, giáo xứ Thánh Giuse thức ăn không xuất sắc nhưng các anh chị em phục vụ tốt. Một vị trong hội Legio của giáo xứ Thánh Phêrô cho chúng tôi biết là nếu ban tổ chức mừng Xuân cho hội Legio phụ vào”âm thực” sẽ khởi sắc hơn. Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thì bị than phiền chỗ đậu xe và “chương trình phe ta” chiếm hơi nhiều chiếm thời gian của ca sĩ… Riêng giáo xứ Các Thánh Tử Đạo, ban tổ chức có “sáng kiến bán vé $20.00” hình như thất bại! Hai yếu tố thất bại cả lý lẫn tình: Những ca sĩ trình diễn các giáo xứ không có gì khác và nổi bật. Tại sao các giáo xứ khác “vô cửa tự do” trong khi giáo xứ Các Thánh Tử Đạo lại bán vé! Theo suy nghĩ một giáo dân cao niên thì cho rằng Tết là dịp để mọi người được vui, giáo dân đa đóng góp một năm, tại sao phải bán vé. Với $20, giáo xứ có thu về được bao nhiêu!!! Chính vì sự thiếu vắng khách trong hai ngày hội Xuân nên ông “Bầu Trường Sơn” bị khấu trừ một cách oan uổng, đối lại giáo xứ Thánh Giuse lại “lì xì” them ngoài hợp đồng!

Còn các Chùa, nhiều Phật tử “chạy show” Chùa nào cũng đông và đặc biệt Chùa Đạo Quang, chúng tôi được Sư Trụ Trì cho giấy phép đậu xe nhưng cũng đành đậu xe ở ngoài. Cả trong lẫn ngoài đều quá tải. Mùi hương trầm tỏa ra bên ngoài, dòng người lũ lượt. Chúng tôi thầm nghĩ: Tết đây rồi!

Trên đường về, xe dọc đường thưa thớt. Bên ngoài đã bắt đầu lạnh. Về đến nhà vừa đúng 1 giờ sáng và chúng tôi lại là người “xông dất” chính căn nhà quen thuộc của mình.

Nguyên Nhật

CHUYỆN CHƯA KỂ CUỐI NĂM

Ba người phụ nữ Việt Nam tại Dallas đã làm đồng hương thất vọng

 

Phụ nữ Việt Nam từ xưa tới nay vốn mang vẻ đẹp thầm lặng thoang thoảng như hương quế giữa rừng xa:

Em như cây quế giữa rừng

                                Ngát thơm ai biết, lẫy lừng ai hay.

 

Đó là vẻ đẹp chân quê, giản dị và đáng yêu. Ở họ không phải lúc nào cũng là liễu yếu đào tơ, là cái bóng của người đàn ông mà luôn tiềm ẩn một sức mạnh chẳng kém gì nam giới. Họ là một nửa của cuộc sống nhân loại.

Từ xưa, phụ nữ ta đã có truyền thống chống ngoại xâm: Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Trong cuộc dựng nước và giữ nước đã có nhiều phụ nữ nổi tiếng như: Bà Trưng, Bà Triệu… đã làm cho quân giặc nhiều phen bạt vía kinh hồn. Hai Bà Trưng đã từng:

Hồng quần nhẹ bước chinh yên

                               Đuổi ngay Tô Định, dẹp yên biên thùy.

 

Trên bất kỳ lĩnh vực nào, ở giai đoạn lịch sử nào ta cũng đều bắt gặp tên tuổi của những phụ nữ nổi tiếng, làm vẻ vang dân tộc. Cả thế giới đều tôn vinh phụ nữ. Chúng ta hãy nhìn lại những quan niệm về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa và nay. Vẻ đẹp ấy biểu hiện qua hình thể, lý tưởng và lẽ sống, trí tuệ và tâm hồn. Hay nói một cách khác đó là vẻ đẹp về hài hoà giữa hình thức và nội dung.

Nhưng ba sự kiện đã xảy ra trong thành phố Dallas, cả ba người phụ nữ đều trẻ đẹp duyên dáng và có học vị. Mỗi trường hợp xảy ra đều có sự bí ẩn riêng; tuy nhiên với cách nhìn khách quan đều như ẩn hiện một cái gì thiếu trong sáng, thiếu đạo đức của người phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt là hai sự kiện xảy ra và phát hiện vào những ngày cuối năm Bính Thân; đó là trường hợp hai cô giáo liên hệ tình ái với “học trò” và “sư phụ” của mình…

1.- Nina Phạm

Texas Health Resources đại diện Bệnh Viện Texas Health Presbyterian Hospital, đã cùng đạt được thỏa thuận về vụ kiện liên quan đến việc lây nhiễm và điều trị virus Ebola của cô. Nội dung của bản tuyên bố chung cho biết: “Texas Health Resources và cô Nina Pham đã giải quyết vụ kiện, cũng như mong muốn điều tốt đẹp cho cả hai bên.” Tuy nhiên, chi tiết liên quan đến bản thỏa thuận này không được tiết lộ.

Năm ngoái, cô Nina Phạm đệ đơn kiện Bệnh Viện Texas Health Presbyterian Hospital, vì đã khộng thực hiện đầy đủ các tiến trình ngăn ngừa, để giúp cô không bị nhiễm virus chết người Ebola. Cô cũng khởi kiện bệnh viện đã xâm phạm quyền riêng tư của cô, sau khi cô được chẩn đoán  nhiễm bệnh.

Bệnh Viện Texas Health Presbyterian Hospital. Ảnh: ABC News

Trong đơn kiện được đệ trình ở Dallas, cô Nina Pham cho biết: Bệnh viện đã không cung cấp cho các y tá những thiết bị bảo vệ cần thiết từ ban đầu, cũng không đào tạo nhân viên theo đúng phương  cách điều trị bệnh này.

Nhưng Texas Health Presbyterian Hospital đã bác bỏ những cáo buộc nói trên.

Cô Nina Phạm, người Mỹ gốc Việt đã nhiễm virus Ebola, là một trong số hai y tá tại bệnh viện Texas Health Presbyterian bị nhiễm bệnh, trong khi điều trị cho ông Thomas Duncan, người đã được xác nhận mắc bệnh hồi tháng 9 năm 2014; sau đó chưa đầy hai tuần, bệnh nhân này đã qua đời.

Cô Pham, khi đó 26 tuổi, đã trở thành biểu tượng đầy hy vọng ở Hoa Kỳ về việc chống Ebola. Sau khi hồi phục, cô được Tổng Thống Barack Obama chào đón tại Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên việc khởi kiện của cô đã làm mất đi sự kính phục của mọ người dành cho cô.

 

2.-Nữ giáo viên gốc Việt “mây mưa” với học sinh, trả $28.000 mua sự im lặng

 

Cali Today News – Một nữ giáo viên gốc Việt 27 tuổi ở tiểu bang Texas đã quan hệ tình dục với nam sinh 14 tuổi, rồi trả cho cậu ta $28.000 Mỹ kim để mua sự im lặng.

Theo hồ sơ tòa, cô giáo Đoàn Thảo hay còn gọi Thảo “Sandy” Đoàn bị bắt giữ vào hôm thứ sáu tuần trước, 10 ngày sau khi người mẹ nạn nhân báo giáo chức trường trung học đệ nhất cấp Raul Quintanilla ở West Oak Cliff về một loạt tin nhắn “gợi dục” giữa con trai mình và cô giáo Thảo. Bà mẹ cho biết, mình gặp cô Thảo nhiều lần ở trường khi cô dạy toán cho cậu con trai học lớp 8 vào năm ngoái.

Cô Thảo bị đình chỉ dạy học ngay trong ngày trường học nhận được thông báo, và cảnh sát Dallas vào cuộc điều tra ngày lập tức.

Nữ giáo viên dạy Toán thừa nhận có quan hệ tình dục với một học sinh ba lần riêng biệt trong thời gian giữa năm 2015 đến tháng 12 năm 2016. Cảnh sát cho biết, cô giáo và học trò bắt đầu trao đổi tin nhắn “tình cảm” không lâu trước lần “mây mưa” đầu tiên, và cô Thảo đã gởi cho học trò những tấm hình phần trên “mát mẻ” của mình.

Có vẻ như tình hình “cơm không lành canh không ngọt” đã diễn ra. Đến tháng giêng năm 2016, học trò trở mặt, dọa sẽ trình báo cảnh sát buộc cô giáo đề nghị trả tiền mua sự im lặng. Kiểm tra tài khoản của cô Thảo, cảnh sát phát giác cô đã trả cho “người yêu” $28.000 Mỹ kim để cậu ta “ngậm miệng lại.”

Cô giáo trẻ hiện đang được tại ngoại hầu tra sau khi đóng tiền bảo lãnh, đối diện cáo buộc một tội danh quan hệ bất chánh với học sinh. Theo cảnh sát, có thể nam sinh kia cũng bị cáo buộc nhận tiền sai trái.

Được biết, cô Đoàn Thảo được học khu Dallas Independent mướn vào mùa xuân năm 2014. Hiện chưa rõ mức án tối đa nếu cô Thảo bị truy tố cáo buộc trên.

Hương Giang (Theo Fox News)

3.- Nữ Giáo Viên C.H. qua đoạn ghi âm với T.T. TGĐ:

Một đoạn ghi âm đã được phát tán giữa một nữ Phật tử cũng là phụ tá đắc lực của một vị Quyền Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Những người đã nghe qua đoạn ghi âm này đều “rợn tóc gáy và nổ da gà”. Những Phật tử thuần thành thì không thể tưởng tượng một vị “chân tu 53 tuổi” uyên thâm đạo pháp, từng đứng đầu trong cơ cấu lãnh đạo của tổ chức Phật Giáo uy tín nhất đã làm cho mọi người thất vọng. Giọng nói trong đoạn ghi âm của Giáo viên C.H. như tiếng thỏ thẻ của Tiểu Long Nữ với Dương Khang ở Cổ Mộ trong truyện Kiếm Hiệp Kim Dung. Cá nhân TT/TGĐ cũng như giáo viên C.H. cũng không thể biện bạch cho những gì mình đã làm. Ai là người quyến rũ: Sư phụ TGĐ hay C.H.? Giọng nói của TT/TGĐ vẫn hùng hồn, ấm áp như những lần thuyết giảng trước đây lúc đầu để rồi từ từ như ngọn đèn hết dầu nhường lại cho tiếng nói ềm mại réo rắc nhưng có sức mạnh ngàn cân, và “sư phụ” phải đầu hàng “đệ tử”. Câu chuyện tình giữa “sư phụ” và “đệ tử” chỉ mới bắt đầu bước qua ngưỡng cửa đạo đức gia đình. Vở kịch nào rồi cũng có hồi kết thúc. Nhiều người chia sẻ và thông cảm cho rằng: chuyện tình giữa TT/TGĐ và C.H. chỉ là một vở kịch và sau khi màn nhung khép lại, TT/TGĐ và C.H. trở lại nguyen vẹn như xưa.

Tổng Thống Barack Obama chúc mừng cô Nina Phạm, sau khi điều trị bệnh Ebola. Ảnh: Daily Mail

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply