LỜI CHÚC TẾT ĐẦU NĂM CON GÀ CỦA CHA CHÁNH XỨ GX THÁNH PHÊRÔ

Tại Giáo Xứ Thánh Phêrô - Cha Nguyễn Huy Tưởng đi lễ đầu năm

Trong nhà đạo, có lắm chuyện về con gà, từ chuyện vui đến chuyện thật. Chúng ta cùng mở Kinh Thánh để tìm chuyện con gà, hầu có thể đem ra suy gẫm nhân ngày đầu năm mới. Nếu có gà trống nghêng ngang như sách Gióp mô tả :

Ai làm cho cò lửa khôn ngoan,

Ai ban trí tuệ cho gà trống? ” (Gióp 38,36),

Thì cũng có gà mái hiền lành luôn chăm sóc cho đàn con thơ bé. Mở Tin Mừng Nhất Lãm, chúng ta tìm thấy hình ảnh đàn gà mẹ con ấy được Chúa Giêsu sánh ví như là tình thương của Chúa đối với loài người : “Đã bao lần ta muốn tập họp các ngươi lại, như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh” (Mt 23,37; Lc 13,3).

Nếu tiếng gà gáy biểu hiện một sự kêu gọi tỉnh thức trong cuộc sống thường ngày, cụ thể tại các nước Á Đông như Việt Nam, tiếng gáy của gà trống như báo hiệu nhiều may mắn và tốt đẹp cho ngày mới, thì tiếng gà làm ông Phêrô giật mình bừng tỉnh, nhớ lại lời Đức Giêsu nói tối hôm qua: “Gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần” (x. Mt 26, 75; Mc 14, 30; Lc 22,61). Ông ra ngoài khóc lóc thảm thiết. Kể từ đó, ông Phêrô đã thống hối liên lỉ như Ngắm Đứng đã mô tả: “Lọn đời đến sớm mai gà gáy, nhớ đến tội xưa liền khóc lóc”.

Phần mở đầu trên đây cho một bản tin liên quan đến lời tuyên bố linh mục Phạm Quang Minh, chánh xứ giáo xứ Thánh Phêrô về số tiền của giáo xứ sẽ tiếp nhận số tiền ông Phan Đình Minh phát mãi 3 ngôi nhà thuộc Trung tâm Truyền Giáo Thánh Giuse vào trung tuần tháng 7 năm vừa qua. Ông Phan Đình Minh thông báo Cha Chánh xứ sẽ mang đến giáo xứ món quà mừng năm mới vào ngày 24 tháng 01 năm 2017 nhằm ngày 27 tháng Chạp âm lịch. Người viết cũng được ông Phan đình Minh thông báo vào 10 giờ sáng hôm sau sẽ đến nhà xứ trao món quà ấy. Nhân dịp này, chúng tôi cũng đề nghị ông Phan đình Minh xin phép Cha Chánh xứ cho phép chúng tôi hiện diện trong buổi trao món quà đặc biệt mà giáo dân giáo xứ Thánh Phêrô mong đợi từ lâu. Trong phần này, chúng tôi đã tường thuật trong số báo trước. Nhưng sau “biến cố đưa tiền và nhận tiền” không hoàn tất. Nhiều nguồn tin không chính xác từ bên trong và bên ngoài theo cảm nhận chủ quan từng người, từng nhóm cho rằng Cha Chánh xứ đã nhận tiền của ông Phan đình Minh mà không cho giáo dân biết và cũng có nguồn tin ngược lại là ông Phan đình Minh không chịu chuyển giao số tiền bán được Trung tâm Truyền giáo Thánh Giuse cho linh mục Phạm Quang Minh.

Từ các nguyên nhân chủ quan và khách quan theo phong tục thì không nên nói những gì không hay không đẹp đầu năm. Nhưng chuyện chằng đặng đừng, buộc lòng trong Thánh lễ đầu năm linh mục Chánh xứ đã trình bày một cách rõ ràng để mọi người cởi mở tấm lòng.

Chúng tôi đã ghi âm lại và xin được tóm lược như sau: “Cha Chánh xứ rất ngạc nhiên khi có mặt ông Dũng Nguyễn thuộc văn phòng khai thuế DN TAX nhưng lại không có mặt của Thái Hóa Lộc khi bắt đầu nguyên tắc chuyển giao số tiền của Trung tâm Truyền giáo Thánh Giuse đã bán được. Khi được hỏi về sự vắng mặt của chúng tôi, thay vì ông Phan đình Minh trả lời thì ông Dũng Nguyễn đã trả lời: “ông Thái Hóa Lộc không được phép về những giấy tờ của chúng con ở đây.” Sau đó, ông Dũng bắt đầu đưa giấy tờ và giải thích: “Căn nhà bán được bốn trăm ba mươi lăm ngàn, trừ thuế năm mươi tư ngàn còn lại ba trăm 80 ngàn giống như tờ giấy mà ông Phan đình Minh đã viết cho ông Đinh Chí Trung trước đây. Nhưng sau đó liên tục có những khoản khấu trừ tiền này, tiền nọ như tiền cho luật sư Nguyễn Xuân Phước, tiền donation cho ai không biết – Trừ tổng cộng bảy mu7oi ba ngàn nữa và còn lại ba trăm lẻ bảy ngàn ($307,000.00). Điều này rất vô lý, vì ban tài chánh của giáo xứ trước đây một tháng đã có đến Tittle Company gặp bà Kate cho xem giấy buôn bán của Trung tâm truyền giáo Thánh Giuse. Giấy tờ bán được là $427,000.00, như vậy có sự khác biệt giữa $427,000 với $435,000. Theo bà Kate khoản tiền $427,000 sau khi trừ hết mọi thứ tiền thì số tiền còn lại là $380,000.00. Sau đó ban tài chánh có hỏi bà Kate, chúng tôi có đóng thêm thuế gì nữa hay không. Bà cho biết chúng tôi không phải đóng bất cứ thứ thuế gì khác nữa. Số tiền $380,000 là của các ông. Nếu từ đây về sau, nếu có chuyện đóng thuế thì người mua đóng thuế, người bán không đóng thuế. Theo lời Cha Chánh xứ, nếu ông Phan đình Minh có giấy tờ buôn bán rõ ràng, giáo xứ nhận số tiền $307,000.00 cũng không có gì trở ngại. Do đó, Cha Minh mới hỏi ông Phan đình Minh là các anh giao cho nhà thờ $307,000.00 không cần giấy tờ phải không? Nhưng ông Dũng nói rằng “Cha muốn lấy $307,000.00 Cha phải ký tờ biên bản ở đây. Trong biên bản có 4 tờ giấy viết bằng tiếng Anh. Cha Minh trả lời “tôi chưa đọc, tôi chưa hiểu làm sao ký được”. Cha Minh hỏi ông Dũng cho biết trong tờ cam kết 4 trang đại ý nói gì? Ông Dũng trả lời: “Giấy này tốt thôi bởi vì bào đảm sự an toàn cho Cha và anh Phan đình Minh”. Tức là kể từ hôm nay, mọi sự đều hoàn tất và chấm dứt từ đây và không ai phiền ai nữa. Tuy nhiên, ông Dũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên khi Cha ký xong những giấy tờ này Cha không được phép đưa cho bất cứ người nào xem. Cha Minh cho biết suy nghĩ của mình lúc bấy giờ: “Nếu tôi là anh Phan đình Minh, sau khi bán nhà xong, trừ mọi chi phí gọi ban tài chánh của giáo xứ giao số tiền là xong đâu cần phải đưa ông Dũng vào đây đặt điều kiện này, điều kiện kia. Đưa giấy tờ chứng minh cho sự minh bạch của mình, ông Phan đình Minh đã quên một điều như lần đầu tiên trình bày tại thánh đường với giáo dân, Cha Minh nhận số tiền mà chỉ có hai người biết. Cha Minh sẽ mang tội đồng lõa với người buôn bán không có giấy tờ. Nhưng có giấy tờ mà không cho người khác xem cũng chẳng khác nào buôn bán không có gấy tờ!

Nhiều người thắc mắc tại sao ông Dũng Nguyễn là người khai thuế cá nhân cho ông Phan đình Minh lại có quyền áp đặt Cha Chánh xứ những điều kiện hoàn toàn vô lý. Ông Dũng Nguyễn cũng như ông Thái Hóa Lộc không được vào tham dự nếu một trong hai người là Cha Minh và ông Phan đình Minh không đồng ý. Ông Thái Hóa Lộc và ông Dũng Nguyễn hiện diện không phải để đặt điều kiện và chỉ được trình bày khi Cha Minh cho phép tham khảo…

Trong phần kết luận, linh mục Phạm Quang Minh không muốn mang tội đồng lõa và đã không ký vào tờ cam bết để nhận $307,000.00 của ông Phan đình Minh mang theo. Cha Minh hy vọng là ông Phan đình Minh suy nghĩ lại để giải quyết một cách êm thắm hơn. Đó là những gì đã xảy ra về món quà mà mọi người mong đợi mùa Xuân này – Lời linh mục Phạm Quang Minh, Chánh xứ Giáo xứ Thánh Phêrô, trong ngày Thánh lễ đầu năm Đinh Dậu.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply