LỄ THƯỢNG KỲ ĐẦU NĂM ĐINH DẬU TƯỢNG ĐÀI VIỆT-MỸ

Nghi thức rước Quốc - Quân Kỳ trong ngày lễ Thượng kỳ đầu năm tại Tượng Đài Việt-Mỹ

Arlington, TX.- Sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 01 năm 2017, nhằm ngày Mồng 8 Tháng Giêng Đinh Dậu, hương vị ngày Tết vẫn còn phản phất qua những phẩm vật trên bàn thờ chuẩn bị cho nghi thức Lễ Thượng Kỳ đầu năm lần thứ II kể từ ngày Tượng Đài hoàn tất…

Tin dự báo thời tiết xác xuất mưa không cao nhưng trời khá lạnh. Hơn 11 giờ sáng nhưng không có một chút ánh nắng nào thấp thoáng. Hơn một trăm người tham dự kẻ đứng, người ngồi co ro cho bớt lạnh. Nhiều khuôn mặt quen thuộc thiếu vắng, đặc biệt hầu như không có đại diện nào của Cộng Đồng Người Việt Tarrant County, cựu Chủ tịch Cộng Đồng liên tục nhiều năm và hiện là Commissioner của Tarrant cũng không có mặt . Tượng Đài thuộc “đất nhà”! Có vài người vô tình buộc miệng thốt lên rằng: “Nơi này hùng vĩ oai nghiêm, không khí tinh khiết… đâu phải ở chốn chợ búa đông đúc trang giành một buổi lễ chào cờ đầu năm hay tưởng niệm ngày đau thương của đất nước…”. Hồn thiêng sông núi, anh linh tử sĩ như quyện vào hơi thở trong buổi lễ Thượng kỳ đầu năm. Nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và một phút mặc niệm do Chi Hội Gia Đình Mũ Đỏ Dallas-Fort Worth đảm trách. Các ông cựu Đại tá Đinh Thạch On, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas Phạm Quang Hậu và bác sĩ Đàng Thiện Hưng đại diện Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đặt vòng hoa tri ân trước tượng đài.

Sau nghi thức thường lệ, Bác sĩ Đàng Thiện Hưng thay mặt ban tổ chức chào mừng, cảm ơn, chúc Tết và tâm sự nhân dịp đầu năm:

 

“Tôi xin được đại diện Ban Tổ Chức gởi đến toàn thể quý vị lời chào và cám ơn trân trọng nhất, và kính chúc quý vị cùng toàn gia quyến một năm Đinh Dậu an khang thịnh vượng tràn đầy hạnh phúc sức khỏe, và vạn sự như ý. 

 

Sự hiện diện của chúng ta trong buổi lễ Thượng Kỳ hôm nay cho thấy rằng tuy 42 năm đã trôi qua, nhưng Tổ Quốc Việt Nam Cộng Hòa vẫn còn sống mãi trong tâm thức chúng ta, và lá cờ vàng ba sọc đỏ vẫn còn sống mãi trong tâm hồn của những người Việt Nam xa xứ.  Sự hiện diện của chúng ta hôm nay tại Tượng Đài Chiến Sĩ Viêt Mỹ cho thấy rằng tuy 42 năm đã trôi qua, chúng ta vẫn không quên những hy sinh cao quý của những cựu chiến sĩ QLVNCH và Đồng Minh, những người thanh niên ưu tú năm xưa đã chiến đấu bảo vệ Miền Nam Việt Nam trong hai mươi năm dài triền miên khói lửa. 

 

Hôm nay nhìn lá cờ vàng tung bay trong gió Tự Do, chúng ta bùi ngùi tưởng nhớ đến những lá cờ vàng ngày nào tung bay trên Cổ Thành Quảng Trị, trên thị trấn An Lộc, trên thị xã Kontum trong khói lửa chiến tranh đã được bảo vệ bằng máu xương, mồ hôi, và nước mắt của bao chiến sĩ QLVNCH trong những ngày tháng đau thương của Mùa Hè Đỏ Lửa 1972.  Hôm nay nhìn những chiến y trong màu áo trận, chúng ta bùi ngùi tưởng nhớ đến bao người lính đã nằm xuống trên chiến địa, bao người đã chôn thay trong những trại tù cải tạo, và bao người thương phế binh còn ở quê nhà sống đời tật nguyền bên lề xã hội.

 

42 năm đã trôi qua cùng 42 mùa xuân xa xứ.  Người Việt tha hương như những người Do Thái da vàng đã lưu vong trên bốn phương trời.  Nhưng không một quê hương thứ hai nào có thể làm ta quên được Đất Mẹ Việt Nam.  Bao ngày Tết đầy đủ thịt thà bánh mức không làm ta quên được những cái Tết quê nhà đạm bạc của những năm xưa.  Bao món ngon vật lạ không làm ta quên được nửa chén cơm độn khoai mẹ giả bộ no rồi để nhường lại cho con trong những tháng ngày kham khổ bửa đói bửa no sau ngày “Giải Phóng”.  Những danh lam thắng cảnh của thế giới không làm ta quên được hình ảnh giòng sông tắm mát tuổi thơ chảy quanh thôn làng quê ngoại có đồng lúa vàng có lũy tre xanh.  Bao trường ca vẫn không làm ta quên được tiếng vỏng kỏ kẹt và lời mẹ ầu ơ ru con của buổi trưa hè. Bao văn chương trên thế giới cũng không làm ta quên được những câu ca dao vở lòng: “Chiều chiều ra đứng ngỏ sau. Trong về quê mẹ ruột đau chín chiều”.  Và cho đến lúc nhắm mắt lìa đời trong tâm trí ta không bao giờ phai nhạt hai chữ “Việt Nam”.

 

Xin cùng đốt một nắm hương tưởng niệm những người chiến sĩ đã chết cho quê hương, cho chúng ta được sống.  Xin cùng cầu nguyện cho dân tộc ta được bớt khổ đau, cho quê hương ta sớm vượt khỏi gọng cùm cộng sản, cho ánh sáng Tự Do Dân Chủ và Bác Ái sớm được lan tràn khắp ba miền đất nước thân thương.”

Nhân dịp này, ban tổ chức đã mời một số quý vị trong cộng đồng như Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas Phạm Quang Hậu, ông Nguyễn Sỹ Đạt Hội Trưởng Lực Lượng Đặc Biệt, Bà Trần Thủy Tiên Hội Trưởng Hội Cao Niên Dallas, bà Nguyễn Hữu Đoan Trang Chủ tịch Hội Phụ Nữ Quốc Gia Việt Nam, cựu Trung tá Huỳnh Kim Hiếu, ông bà cựu Trung tá Trần Trọng Kinh đến từ Missouri… Ngoài những lời chúc tết giống nhau, mỗi người đều chia sẻ một số suy nghĩ riêng của mình như ông Chủ tịch Hậu đi vào thời sự nước Mỹ. Đặc biệt ba nhân vật nữ là bà Trần Thủy Tiên, bà Nguyễn Hữu Đoan Trang và phu nhân của ông Trần Trọng Kính đã nhắc đến sự hiện diện của Tượng Đài, biều tượng cho một quá khứ oai hùng của Quân lực VNCH, một sự biết ơn đối những người đã xây dựng…

Sau phần phát biểu cảm tưởng, ban tổ chức mời mọi người cùng niệm hương trước bàn thờ anh linh của các anh hùng vị quốc vong thân.

Buổi lễ Thượng kỳ kết thúc vào lúc 12 giờ 15 cùng ngày và ban tổ chức đã mời quan khách và đồng hương cùng dùng bữa ăn đậm đà hương vị đầu năm.

 

Nguyên Nhật

Be the first to comment

Leave a Reply