Lá thư tòa soạn

Chúng ta đã bước qua 41 Tết tha hương, quê hương còn lại gì trong ký ức về những ngày Tết trước biến cố 1975! Những người thuộc thế hệ trực tiếp và liên quan đến Việt Nam Cộng Hòa từ từ nằm xuống theo thời gian và tuổi tác. Sự chờ đợi của họ để được nhìn lại một quê hương tự do, dân chủ chỉ còn là kỷ niệm trong thương nhớ, nuối tiếc. Tết còn ý nghĩa gì đối với những người tuổi đời “thất thập cổ lai hy!”. May mắn những người còn đủ sức khỏe, đi đứng bình thường, đến chỗ này chỗ kia dùng một ly cà phê buổi sáng hay những dịp họp mặt của các hội đoàn, cộng đồng vào dịp cuối năm mới còn thấy được ít nhiều hương vị ngày Tết. Còn những người không may mắn khác không còn người thân hoặc thân nhân bận rộn không thể chăm sóc đang nằm chờ “ngày ra đi” ở viện dưỡng lão, bệnh viện và Tết đã  không còn ý nghĩa của những ngày vui đoàn tụ, sum họp bên con cháu mà trái lại mang nhiều cô đơn buồn tủi và nhớ nhung.

Qua nhiều lần tham dự, những buổi tiệc tất niên, tân niên, những ngày hội chợ Tết. Cộng đồng Việt nam địa phương Dallas-Fort Worth và vùng phụ cận đã có nhiều thay đổi. Những hội chợ Tết tổ chức qui mô hơn, không khí nhộn nhịp hơn nhưng không còn đậm nét quê hương, màu sắc lại nhạt nhòa, tình đồng hương không còn gắn bó như những ngày đầu tiên hội nhập đất nước này. Những ngày hội chợ Tết của các tổ chức cộng đồng không còn nhiều người quan tâm và quy tụ đông đảo đồng hương tham dự. Trong khi đó, ngược lại các trung tâm thương mại như Asia Times Square, Bến Thành Plaza và đặc biệt là các cơ sở tôn giáo như Chùa, Nhà Thờ được tổ chức lớn với chương trình văn nghệ hùng hậu của các ca sĩ nổi tiếng trình diễn. Đồng hương địa phương Dallas-Fort Worth vui xuân 3 ngày từ ngày Thứ Sáu cho đến cuối ngày Chủ Nhật. Từ Tịnh Xá Ngọc Nhiên, Giáo xứ Thánh Phêrô, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Chùa Đạo Quang của Dallas đến Giáo xứ Thánh Giuse, Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo, Chùa Hương Đạo… Các nam, nữ ca sĩ của hai trung tâm nổi tiếng Asia và Thúy Nga hầu như đã có mặt trong ba ngày Tết tại Dallas-Fort Worth.

Nhìn chung thực trạng hiện nay, chúng ta không ai có thể lạc quan về hai tổ chức Cộng Đồng Dallas-Fort Worth lớn mạnh nếu không thay đổi đường hướng sinh hoạt. Tinh thần dấn thân, phục vụ cộng đồng đã bị chi phối bởi định kiến cá nhân và phe phái. Trong ngày các ứng cử viên ra mắt cử tri tại trụ sở Cộng Đồng Dallas, Mục sư Võ Ngọc Triển đã yêu các ứng cử viên xác nhận: “Quý vị có chấp nhận bản tu chính Nội quy năm 2016 không? Và tất cả các ứng cử viên đều chấp nhận như một lời “tuyên thệ”. Tuy nhiên, ngay sau đó từ định kiến cá nhân và phe phái lại xuất hiện dưới hình thức “hai liên danh” mặc dù Nội quy bầu cử Hội Đồng Quản Trị đơn danh. Một số vi phạm bầu cử đã xảy ra trong ngày Cali Saigon Mall tổ chức Tết qua cách vận động áp đặt “bầu chọn” của các vận động viên; điều này đã đưa đến buổi họp bất thường của HĐQT Dallas quyết định hủy bỏ kết quả ngày bầu cử tại Cali Saigon Mall. Quyết định triệu tập buổi họp bất thường của HĐQT đa số là các ứng cử viên dẫn đến biểu quyết 8/3 trong số đó có 5 phiếu của ứng cử viên thật là một sự kiện bất thường trong sinh hoạt dân chủ. Các ứng cử viên trong HĐQT chỉ có thể khiếu nại, lập vi bằng “vi phạm” bầu cử cho Ban Tổ Chức và Vận Động Bầu Cử. Ngay sau đó UBVĐBC phải tổ chức buổi họp báo hoặc buổi họp khẩn cấp với sự hiện diện 21 ứng cử viên giải quyết một cách công bằng và hợp lý. Tin cuối cùng trước khi báo phát hành vào ngày 30 Tết tháng Chạp, HĐQT Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas chính thức giải tán Ủy Ban Vận Động Tổ Chức Bầu Cử. Cộng Đồng Dallas về lao đao trong những ngày tháng tới…

Bước sang năm mới, chúng tôi hy vọng và tin tưởng mọi việc phải được thay đổi. Thế hệ trẻ cần vượt qua vết xe cũ, sự thao thức về cộng đồng đoàn kết vững mạnh nên chuyển hướng vượt thoát định kiến cá nhân, phe phái. Chúng tôi chân thành kính chúc quý vị lãnh đạo tinh thần, các thân chủ thương mại và độc giả một năm Đinh Dậu an vui – hạnh phúc.

Thái Hóa Lộc

Be the first to comment

Leave a Reply