Thế Giới Năm 2017 Qua Lời Hứa Của Các Nguyên Thủ Quốc Gia

Nhân dịp đầu năm Dương lịch, các vị nguyên thủ quốc gia thường phát đi thông điệp tràn ngập những hứa hẹn kiểu đội đá vá trời khiến dân chúng quên đi bao nỗi nhọc nhằn, uất hận đã trải qua mà mua lấy niềm hy vọng.
Điều ước có thể thành hiện thực, hoặc dưới một dạng khác, hoặc chẳng được chút nào. Tuy nhiên, điều ước của dân chúng chỉ là điều ước chứ không phải lời tiên đoán.
Tổng thống Barack Obama tuy chỉ còn 20 ngày nữa đã phải dọn ra khỏi Toà Bạch Ốc sau 8 năm ngự trị mà cứ nuối tiếc thời kỳ vàng son, nhung lụa nên tiếp tục đấm ngực: “Nếu được ứng cử lần thứ ba chắc chắn tôi sẽ thắng”. Obama cứ sang Nga mà tranh cử với Tổng thống Vladimir Putin vì Hiến pháp của Hoa Kỳ không phải tờ giấy lộn!
Obama không tôn trọng thời gian vịt què như các vị tiền nhiệm đã dọn dẹp sạch sẽ sân chơi cho người mới tới mà cứ hót (tweet) líu lo như hôm 1 tháng 1 năm 2017 “Tôi đã cống hiến đời mình để phục vụ quý vị trong vai trò tổng thống. Tôi muốn đứng cùng với quý vị như một công dân. Chúc mừng Năm Mới tới mọi người”.
Mặc dù tuyên bố sẽ giúp Trump tiếp quản vai trò siêu cường duy nhất, nhưng, Obama liên tục “đắp mô” trên con đường vào Toà Bạch Ốc bằng nhiều sắc lệnh tổng thống trong các lĩnh vực năng lượng, đối ngoại, nhân quyền, di dân vì sợ người kế nhiệm sẽ làm hại di sản 8 năm.
Bất cứ vị tổng thống nào cũng phải loại bỏ những đạo luật, sắc lệnh cản trở sự phát triển của đất nước, trói buộc sáng tạo của người dân.
Obama thổi phồng vụ tin tặc để ban hành lệnh cấm vận Mạc Tư Khoa và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, nhưng, Putin không trả đũa theo thông lệ. Putin đã chìa bàn tay hữu nghị với Trump khiến cho Obama bị bẽ mặt.
Obama vội vã lên các đài truyền hình bạn để ca tụng thành tích 8 năm cầm quyền, nhưng, di sản không do đương sự dựng lên mà đến từ sự đánh giá và thừa nhận của người Mỹ lẫn nhân loại.
Đồng thời, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng “gởi tới tất cả người Mỹ lời chúc tốt đẹp Năm Mới và nhiều ân sủng. Cùng nhau mong đợi một năm 2017 thịnh vượng và tuyệt vời khi chúng ta cùng nhau tạo ra Một Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại”.
Đêm Giao Thừa, Trump cũng gửi thông điệp tới những kẻ không ưa mình: “Chúc Mừng Năm Mới mọi người, kể cả nhiều kẻ thù của tôi, và những người đã đấu với tôi mà thua xiểng niểng”.
Hôm 23 tháng 12, Trump đã gửi bản thăm dò dư luận gồm 29 câu hỏi liên quan đến Chương trình Hành động 100 ngày để Tân Chính phủ làm việc theo đúng nguyện vọng của dân. Minh bạch và chuyên nghiệp rất xứng đáng trong vai trò lãnh đạo quốc gia.
Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ chỉ có thể thực sự hùng cường nếu giới chính trị gia biết đặt quyền lợi quốc gia dân tộc trên lợi ích cá nhân hẹp hòi, thiễn cận để cùng nhau vượt qua cuộc tranh chấp trong tinh thần mã thượng (thắng không kiêu, bại chẳng phá).
Trong Thông điệp đầu năm 2017, Tổng thống Vladimir Putin nói “Tôi muốn cám ơn quốc dân về những chiến thắng và thành quả, về sự tin tưởng và thấu hiểu, về sự quan tâm chân thành và thực sự đối với nước Nga”.
Dù cho Putin đạt được nhiều thành tích quân sự, ngoại giao trong năm 2016, nhưng, khó tranh giành vị trí siêu cường toàn diện với Hoa Kỳ, có chăng chỉ là siêu cường nguyên tử. Nga có 8,500 đầu đạn nguyên tử so với 7,500 của Mỹ và 250 của Tàu.
Theo số liệu từ The Moscow Times công bố “GDP của Nga được 2,200 tỉ USD vào năm 2013 đã tụt xuống 1,300 tỉ” chứng tỏ nền kinh tế Nga rất suy yếu toàn diện chỉ trông chờ vào xuất cảng tài nguyên thiên nhiên.
Putin phái chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất tới yểm trợ chiến trường Syria, nhưng, được một chiếc tàu kéo đi kèm và đã có 2 phi cơ rớt khi cất và hạ cánh.
Như thế, sức mạnh của Nga rất hạn chế nên cần sự hợp tác của Hoa Kỳ trong tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.
Trong Thông điệp đầu năm 2017, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Đất nước sẽ cải cách sâu rộng đem lại lợi ích nhiều hơn cho dân tộc và cam kết sẽ trình bày những khó khăn trong lĩnh vực đời sống”.
Nhưng, Tờ The Guadian nhắc lại lời hứa đầu năm 2016 của Tập Cận Bình với 1.3 tỉ dân Hoa Lục: “Trong 12 tháng tới phải là thời gian của cởi mở và chia sẻ”.
Thực tế, năm 2016 nền kinh tế tiếp tục đổ dốc, tăng trưởng yếu nhất trong 25 năm qua, xuất cảng và đầu tư bốc hơi; chính trị siết chặt, Tập trở thành “lãnh đạo cốt lõi” của 88 triệu đảng viên cộng sản hơn cả Giang Trạch Dân, Mao Trạch Đông; tự do ngôn luận ngày càng bị cắt giảm, kể cả đàn áp các luật sư nhân quyền năm 2015.
Tập Cận Bình tiếp “Chúng tôi trung thành với đường lối phát triển hoà bình, và cương quyết bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền và lãnh thổ biển”.
Không quốc gia nào công nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Nam Trung Hoa đang có Việt Nam, Phi Luật Tân, Đài Loan, Mã Lai Á, Brunei cũng tuyên bố chủ quyền.
Hồi tháng 7-2016, Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển năm 1982 đã bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa, đồng thời, lên án Bắc Kinh vi phạm Khu vực Đặc quyền Kinh tế của Phi Luật Tân và phá hoại môi trường biển tại Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa).
Thái độ coi thường luật pháp quốc tế của Tập Cận Bình trong lĩnh vực kinh tế và quân sự đã vượt mức thông cảm của cộng đồng nhân loại có thể làm gia tăng mối căng thẳng vốn gay gắt trên thế giới.
Giáo sư Chính trị học, Ja Ian Chong thuộc National University of Singapore nhận định: “Năm 2017, Trung Quốc sẽ bấp bênh và bất định hơn các năm trước nếu bị Trump dán nhãn hiệu thao túng tiền tệ rồi đánh thuế 45% hàng hoá nhập cảng từ Hoa Lục”.
Trong Thông điệp đầu năm 2017, Tể tướng Angela Merkel, chiếc đầu tàu của Liên Âu, nói: “Chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là một thử thách quan trọng đối với Cộng hoà Liên bang Đức nên thề hoàn thiện an ninh sau vụ khủng bố dịp Giáng Sinh 2016 làm chết 12 người”.
Trong năm 2015 và 2016 đã có hơn 1 triệu người xin tị nạn tại Đức làm cho phong trào chống nhập cư lớn mạnh, đồng thời, đã phơi bày chính sách di dân thất bại của Merkel.
Dù số tị nạn giảm đáng kể, nhưng, nguy cơ làn sóng di dân, định cư, tị nạn tại Đức vẫn khó đối phó cả phương diện kinh tế lẫn an ninh.
Tình hình thế giới trong năm 2017 rất cần một Tổng Tư lệnh am tường về chiến lược, chiến thuật quân sự, kinh tế, ngoại giao, đủ tính quyết đoán, nhìn xa trông rộng, tạo sự tin tưởng của nhiều quốc gia mới mong ổn định được nền an ninh toàn cầu mà phát triển kinh tế.

Đại Dương
Jan 2, 2017

Tài liệu tham khảo:
– Barack Obama Reflects on His Historic Presidency in Special New Year’s Day Message (The People)
– Putin won 2016, but Russia has its limits as a superpower (TWP)
– German police say they prevent repeat of New Year Cologne assaults (Reuters)
– Merkel says Islamist terrorism is biggest test for Germany (CNBC)
– China’s Xi says won’t let anyone make ‘fuss’ about its territory (Reuters)
– China’s Xi Vows to Defend Maritime Interests, Sovereignty in ’17 (Bloomberg)
– Xi Jinping may have had a good year, but trouble is heading for China (Guardian)

Be the first to comment

Leave a Reply