Trung Cộng nói quan hệ Mỹ-Trung đang gặp bất ổn

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị nói các quan hệ Mỹ – Trung đang đối mặt với những bất ổn mới, nhưng bằng sự tôn trọng các lợi ích cốt lõi của cả hai bên, mối quan hệ này sẽ vẫn ổn định. Ông Vương nói thêm rằng một cá nhân sẽ không cản trở được các mối quan hệ, ám chỉ Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Sau khi ông Trump đắc cử hồi tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiếp xúc ngay với ông Trump. Nhưng Bắc Kinh tỏ vẻ bất an về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn với ông Trump, và những dấu hiệu cho thấy ông Trump có thể thay đổi chính sách đối với Đài Loan, cũng như những đe dọa của ông Trump là sẽ áp đặt mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu từ Trung Cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn được báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Trung Cộng đăng hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói cuộc gọi giữa ông Tập và ông Trump là một dấu hiệu tích cực cho một sự chuyển đổi suôn sẻ trong quan hệ Mỹ – Trung.

Ông nói: “Dĩ nhiên, hướng tới phía trước, mối quan hệ Mỹ – Trung sẽ đối mặt với nhiều yếu tố phức tạp và bất định mới”.

Trích dẫn một thi phẩm cổ của Trung Cộng đã từng được ông Tập nhắc đến trong một diễn đàn cấp cao Mỹ – Trung hồi tháng 6, ông Vương nói: “Nhưng núi cao không cản được con sông đổ ra biển”.

Không nhắc đến tên của ông Trump, ông Vương nói “xu hướng lịch sử không thể bị thay đổi bởi ý chí của một cá nhân duy nhất”.

Be the first to comment

Leave a Reply