THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH TRUNG TÂM VIỆT NGỮ VĂN LANG THĂM VIẾNG VÀ TẶNG QUÀ CÁC VỊ CAO NIÊN TẠI VIỆN DƯỠNG LÃO WINTER PARK, GARLAND

Trong phòng của một cụ bà Cao niên

Garland, Texas.- Sáng Chúa Nhật, ngày 18 tháng 12 năm 2016, thời tiết khá lạnh sau một ngày khí hậu đột biến thay đổi nhiệt độ chênh lệch. Trung tâm Việt ngữ Văn Lang Dallas đã chuẩn bị từ tuần trước một cuộc thăm viếng đầy ý nghĩa, một bài học thực tế về cuộc sống trong tinh thần “kính lão đắc thọ”. Đó là cuộc thăm viếng và trao tặng quà cho quý vị cao niên không đủ điều kiện chăm sóc tại gia và được thân nhân đưa vào viện dưỡng lão. Ban tổ chức gồm có các Thầy Cô giáo chu đáo chuẩn bị “hành trang” là các món quà được gói sẵn của ngày hôm trước. Ban tổ chức cũng thông báo cho mọi người đầy đủ quần áo lạnh để đủ ấm cho giá lạnh của ngày mai. Mọi người tập trung tại Winter Park Nursing Home đúng 10:30 giờ sáng Chúa Nhật. Hoan nghênh tinh thần của 26 em học sinh đã hăng hái quên đi nệm ấm chăn êm, quên hết những trò chơi trên computer, trên Ipad vào viện dưỡng lão thăm những cụ già gởi tấm thân còm cõi, bệnh hoạn nương tựa cuối đời nơi chốn này…

 

Một vị phụ huynh tháp tùng đã chia sẻ với chúng tôi: “Hôm nay, chúng tôi đến thăm những người già ở viện dưỡng lão Winter Park.  Sau khi các em của trường Văn Lang đã tụ họp đông đủ, chúng tôi chia ra làm 4 nhóm để viếng thăm và tặng quà cho các ông bà ở viện dưỡng lão.  Nhóm của chúng tôi gồm các em: Amy, Minh, Vi, Bình va Việt.  Các em tới từng phòng và hỏi thăm các cụ ông và cụ bà người Việt cũng như người Mỹ.  Có cụ ông không nói được mà chỉ cười với các em.  Có cụ bà thì đã được 100 tuổi rồi.  Một cụ bà khác thì không ngồi dậy được nhưng cũng ráng kể cho các em rằng con trai bà không đến thăm bà.  Còn con gái bà vì bị giải phẩu tim nên cũng không thể đến thăm bà được.  Bà đã rất vui khi gặp các em và vẫy tay mãi mỗi khi chúng tôi đi ngang phòng của bà.  Có cụ thì may mắn hơn.  Con gái cụ tới thăm cùng lúc chúng tôi tới phòng cụ.  Cụ bà này thích đọc sách nên em Amy -7 tuổi- đọc tặng cụ 1 trang từ tờ tạp chí National Geographic.

 

Cám ơn ban tổ chức, các thầy cô và phụ huynh trường Văn Lang đã tổ chức buổi viếng thăm này.  Tuy là một món quà nhỏ nhưng đã làm cho các cụ ông và cụ bà rất vui vì có người tới thăm.  Đây cũng là một bài học cho các em mà sách vở không thể nào dạy hết được.  Các em được chứng kiến tận mắt tuổi già, bệnh tật và sự cô đơn, cũng như niềm hạnh phúc mà các em có thể mang tới được dù chỉ là một đóng góp nhỏ. Năm trước xé tờ lịch, trong đó có câu tục ngữ “trẻ cậy cha, già cậy con”.  Tôi phải chật vật mãi để giải thích cho chúng hiểu sự thâm thúy của câu tục ngữ này, nhưng chúng không hiểu được bao nhiêu. Hôm nay tuy không cần giảng  giải, con tôi đã hiểu được nhiều hơn về mối quan hệ trong gia đình.  Sự gắn bó của bố mẹ và con cái của người Việt Nam là quan trọng thế nào và cũng là truyền thống tốt mà thế hế sau nên giữ…”

Một ngày vào Viện Dưỡng Lão đã giúp cho các em có thể mường tượng đời sống của con người. Câu nói ngày xưa ông bà chúng ta để lại: “Con người không ai thoát khỏi vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Hình ảnh các em thấy các cụ trong Viện Dưỡng Lão là bức tranh sống động có thật do chính mắt các em trông thấy cho một ngày nào đó của mình. Các em chưa đủ khôn ngoan để biết, để hiểu nhưng các em đã đi “một ngày đàng sẽ học một sàn khôn”. Viện dưỡng lão Winter Park có tất cả 106 người trong số này có 27 người Việt Nam. Mỗi một người vào đây có thể với các điều kiện khác nhau. Nhưng nhiều người con đã không cầm nước mắt đưa cha mẹ vào đây… Viện Dưỡng Lão thiên đàn hay Địa ngục vẫn còn là nỗi ám ảnh khôn nguôi của những người già bất hạnh.

Chúng tôi xin trích đăng mẫu chuyện sau đây để mọi người cùng chiêm nghiệm trong ngày lễ Giáng Sinh, gia đình đoàn tụ.

KD.

Be the first to comment

Leave a Reply