‘Hãy vượt thắng những phiền muộn nơi tâm hồn bằng những lời cầu nguyện chứ không thể lạm dụng thuốc hay rượu chè’

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết việc thinh lặng và cầu nguyện chính là những phương thế hữu hiệu có thể giúp mỗi người chúng ta vượt qua những khoảnh khắc đen tối nhất trong cuộc đời hơn là lạm dụng những viên thuốc hay tìm đến rượu chè để có thể thoát khỏi những nỗi phiền muộn. Đó là lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Thánh Lễ cử hành sáng nay thứ ba 27/9 tại nhà nguyện Thánh Marta.

Tầm quan trọng của sự thinh lặng, gần gũi và những lời cầu nguyện mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị chính là những phương thế hữu hiệu giúp chúng ta có thể hành xử mỗi khi phải đối diện với những ai đang phải trải qua những khoảnh khắc đen tối trong cuộc đời.

“Trước hết, mỗi người chúng ta phải tự nhận ra những khoảnh khắc phải đối diện với những phiền muộn nơi tâm hồn mình, mỗi khi chúng ta rơi vào cảnh tối tăm, đánh mất niềm hy vọng và tự hỏi mình tại sao. Thứ hai, chúng ta phải cầu nguyện cùng Thiên Chúa như bài đọc trích từ Thánh Vịnh 87 hôm nay dạy chúng ta cầu nguyện trong những khoảnh khắc đen tối cuộc đời. ‘Lạy Chúa, xin cho lời con nguyện cầu tỏa bay lên trước tôn nhan’. Thứ ba, mỗi khi chúng ta đến gần ai đó đang đau khổ, hoặc những người bệnh tật, hay những người đang phải trải nghiệm những nỗi phiền muộn nơi tâm hồn, chúng ta phải thinh lặng: nhưng phải là sự thinh lặng tràn đầy tình yêu thương, sự gần gũi và quan tâm. Hơn nữa, chúng ta không thể đem chuyện văn chuyện dài kể lể, điều đó vốn đã không thể giúp gì mà thậm chí nó còn có thể làm hại người khác”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng thánh lễ bằng việc nài xin Thiên Chúa ban cho mỗi người tín hữu chúng ta ba ơn cần kíp này: ơn biết nhận ra những phiền muộn nơi tâm hồn mình, ơn biết cầu nguyện mỗi khi chúng ta phải đối diện với những phiền muộn nơi tâm hồn, và sau cùng là ơn biết gần gũi cảm thông với những ai đang đau khổ khi họ phải đối diện với những phút giây khủng khiếp nhất của sự buồn phiền chán chường và vô vọng trong cuộc đời.

Be the first to comment

Leave a Reply