Trump ‘mất 800 triệu đôla’

Image copyright GETTY

“Một phần trong cái đẹp của tôi là tôi rất giàu,” Donald Trump từng nói, nhưng theo tạp chí Forbes thì nay ông đã bớt giàu hơn nhiều so với một năm về trước.

Tạp chí kinh doanh đã đánh giá lại khối tài sản cá nhân của ứng viên Tổng thống chạy đua và Nhà Trắng, và thấy ông đã bị giảm mất 800 triệu đôla kể từ 2015 tới nay.

Forbes nay ước tính giá trị ròng của ông trùm bất động sản này là 3,7 tỷ đôla.

Ấn bản này nói việc giảm tổng giá trị tài sản chủ yếu là do thị trường bất động sản New York.

Ông Trump, người từng viết cuốn sách có tên Midas Touch, nói rằng đất nước cần có một người lãnh đạo có khả năng thực hiện được các giao dịch tại Nhà Trắng.

Trong cuộc tranh luận đối đầu trực tiếp với đối thủ Hillary Clinton hôm thứ Hai, ông nói: “Tôi có một khoản thu nhập khổng lồ… nay là lúc đất nước này cần có người điều hành với sự am tường về tiền bạc.”

Tại sao ông mất 800 triệu đôla?

Image copyright GETTY
Image copyright GETTY

Forbes, từng theo dõi giá trị tài sản của ông Trump từ hơn ba thập niên qua, nói việc suy giảm trong mảng bán lẻ và trong thị trường bất động sản làm văn phòng tại New York khiến khối tài sản của ông giảm giá.

Trong số 28 tòa nhà Forbes xem xét, có 18 tòa bị tụt giá, trong đó có tòa nhà lớn của ông, Trump Tower tại đường Fifth Avenue ở Manhattan.

Bất động sản của ông tại số 40 Wall Street và Mar-a-Lago, câu lạc bộ tư tại Palm Beach, Florida, cũng mất giá theo nhận định của Forbes.

Nhưng bảy khối bất động sản khác, trong đó có tòa nhà cao thứ nhì San Francisco, tăng giá.

Chiến dịch vận động tranh cử tiêu tốn của ông bao nhiêu tiền?

Nội dung chủ chốt được đưa ra trong chiến dịch vận động của ông Trump là ông có khả năng tự tài trợ cho cuộc đua vào Nhà Trắng và điều đó có nghĩa là ông không chịu ảnh hưởng bởi các nhà tài trợ chính như các đối thủ chạy đua với ông.

Ông cho đến nay đã bỏ khoảng 50 triệu đôla tiền túi vào cuộc đua tổng thống, nhưng đã thu hồi lại được ít nhiều, chẳng hạn như việc đặt các văn phòng tại tòa nhà Trump Tower và tính tiền thuê và chi phí tranh cử.

Forbes ước tính những nhận định gây tranh cãi của ông về người nhập cư Mexico trong quá trình tranh cử đã khiến ông thiệt hại thêm chừng 100 triệu đôla do mất các hợp đồng với NBC Universal, Univision and và Macy’s, cùng một số hãng khác.

Giá trị thực khối tài sản của ông là bao nhiêu?

Thực sự khó biết. Khi ông Trump nộp các tiết lộ tài chính lên Ủy ban Bầu cử Liên bang trong năm nay, chiến dịch vận động của ông nói ông có trị giá “trên MƯỜI TỶ ĐÔLA”.

Nhưng Forbes nói tài sản của ông trị giá 3,7 tỷ đôla, trong lúc Bloomberg đưa ra con số là 3 tỷ đô la, còn Fortune nói 3,9 tỷ đôla.

Một lý do dẫn tới sự khác biệt lớn là bởi ông Trump tính cả giá trị thương hiệu của mình, mà theo ước tính của riêng ông là vào khoảng 3,3 tỷ đôla.

Những người chỉ trích cáo buộc ông hay phóng đại thu nhập cá nhân qua việc cộng thêm cả doanh thu và thu nhập của các công ty ông sở hữu.

Image copyright OTHER
Image copyright OTHER

Hồ sơ khai thuế có thể hiện giá trị thực khối tài sản của ông không?

Việc ông Trump từ chối tiết lộ hồ sơ khai thuế đã làm dấy lên những đồn đoán rằng số dư tài khoản ngân hàng của ông có lẽ không ‘khủng’ như ông nói, hoặc có thể ông đã không đóng thuế đấy đủ.

Bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận hôm thứ Hai nói rằng hồ sơ khai thuế có thể tiết lộ “điều gì đó rất quan trọng, thậm chí khủng khiếp mà ông ấy đang muốn che giấu”.

Nhưng ngay cả khi ông có công bố hồ sơ khai thuế vào ngày mai, thì chúng nhiều khả năng cũng không cho thấy giá trị thực sự khối tài sản của ông.

Hồ sơ khai thuế thể hiện các số liệu về thu nhập, về những khoản thuế đã trả trên khoản thu nhập đó, nhưng sẽ không cho thấy bức tranh toàn cảnh về giá trị các khối tài sản cũng như các khoản nợ của ông.

Be the first to comment

Leave a Reply