Dùng 5.000 tỷ cho dự án “Lên trời gọi mưa”

Công ty CP khoa học công nghệ An Sinh Xanh vừa gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ xem xét dự án “lên trời gọi mưa” cũng như khoản ứng 5.000 tỷ đồng để thực hiện tạo “mưa nhân tạo” chống lại hiện tượng khô hạn của El Nino hay mưa lụt do hiện tượng La Nina gây ra.

Làm mưa nhân tạo (cloud seeding) là công nghệ thay đổi thời tiết tại các khu vực nhất định, nhằm tăng lượng mưa, giảm thiểu thiệt hại như hạn hán hay mưa đá. Công nghệ làm mưa nhân tạo trên thế giới đã có từ hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này vô cùng đắt đỏ, như việc sử dụng hóa chất Iốt Bạc (AgI) làm một tâm ngưng tụ cho hơi ẩm trong mây, làm quá trình xả nước từ mây hiệu quả hơn.

Cũng vì việc này, rất nhiều ý kiến phản hồi từ dư luận đến các chuyên gia về dự án gây sốc này của ông Phan Đình Phương (Giám đốc Công ty CP khoa học công nghệ An Sinh Xanh). Nhiều người còn cho rằng đây là đề án “viễn vông”, “vô bổ”, ”không thực tiễn” và số tiền 5.000 tỷ không phải là “vỏ hến”…

Theo tiến sĩ Ngô Quang Toàn (Viện phó Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ biển thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam) cho rằng dự án này hoang đường, hoang tưởng, không đáng phải quan tâm.

Theo tiến sĩ Toàn, việc tác động vào thiên nhiên không phải là chuyện nói là làm được. “Chuyện phòng tránh, biến đổi khí hậu là chuyện lâu dài, mất rất nhiều thời gian và tâm sức, tiền của. Việc này phải thực hiện theo chiều sâu là tìm ra nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu mà tìm cách khắc phục chứ không ai làm theo kiểu đi tắt đón đầu”, ông nói.

Vị Viện phó cũng cho hay biến đổi khí hậu, mưa gió lũ lụt, người ta mới chỉ dừng ở mức độ phòng và tránh để giảm thiểu thiệt hại chứ mấy ai dám chống lại sức mạnh thiên nhiên.

“Làm như vậy tốn kém lắm. Việt Nam mình đã làm được đâu. Các nước tiên tiến họ cũng không làm việc này”, chuyên gia này phân tích.

Nhiều người cho rằng, thay vì dùng 5.000 tỷ đồng cho việc khởi động dự án “Lên trời gọi mưa” thì việc xây dựng nhiều công trình thủy lợi, tiêu nước, sử dụng lâu dài ứng phó với hạn hán sẽ thiết thực hơn rất nhiều. Không nên phung phí tiền vào các dự án viễn vông, không đem lại lợi ích cho dân.

Trong khi đó, Bộ Khoa học và Công nghệ lại đánh giá dự án là ý tưởng độc đáo và có tính khả thi, đảm bảo an ninh quốc phòng. Nếu dự án này được thực thi, nhiều người lo sợ rằng sẽ khó thành công, tiền bỏ ra thì quá lớn so với hiệu quả mà nó đem lại.

Be the first to comment

Leave a Reply