Donald Trump làm tổng thống sẽ thay đổi đất nước Mỹ

Các viên tướng và đô đốc về hưu tham gia sự kiện. (Ảnh: Stripes)

Các tướng và đô đốc đã về hưu của quân đội Mỹ ngày 21/9 đã tổ chức một sự kiện tại Hiệp hội Báo chí Quốc gia tại thủ đô Washington để trình bày quan điểm của họ về những nguy cơ mà nước Mỹ có thể đối diện nếu ông Donald Trump trúng cử tổng thống trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc sắp tới.

Tại sự kiện trên, có nhiều ý kiến ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ, đồng thời cảnh báo viễn cảnh ông Donald Trump trở thành “Tổng tư lệnh” của quân đội Mỹ sẽ đặt ra những thách thức nguy hiểm.

Bà Jamie Barnett, người từng giữ cương vị Chuẩn Đô đốc của Hải quân Mỹ, nhận định: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng Donald Trump không bao giờ điều quân đi tham chiến vì sự thiếu kiến thức của ông ấy, cũng như những quyết định không chính xác, bốc đồng, thiếu toan tính hay chỉ để phục vụ những mục đích kinh doanh. Chúng tôi kêu gọi các cựu binh, gia đình các quân nhân, truyền thông và người dân Mỹ nhận ra những gì mà tôi cũng như nhiều người tại đây đang nhắc tới. Đó là một hậu quả không thể tránh được, một sự nguy hiểm với các binh sĩ Mỹ”.

Ngoài ra, những nhân vật từng là lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ cũng đặt ra các câu hỏi về quan điểm của ông Trump trong quan điểm về quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời cảnh báo ứng cử viên của đảng Cộng hòa đang “xa lánh” các đồng minh truyền thống của Mỹ. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến lo ngại trước những tuyên bố kêu gọi sử dụng và cho phép phổ biến vũ khí hạt nhân của ông Trump. Nhiều người cho rằng nhà tài phiệt này thiếu kiến thức về an ninh quốc gia, cũng như vai trò và cấu trúc của quân đội Mỹ.

Trung tướng đã về hưu, bà Donna Barbisch cho biết ông Trump “đã đẩy bà vào thế” từ một thành viên của đảng Cộng hòa giờ phải chuyển sang ủng hộ ứng cử viên Clinton của đảng Dân chủ.

Bà Donna, cựu Giám đốc của chương trình can thiệp quốc phòng đối với các loại vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và bức xạ, cho biết bà hiểu về mối đe dọa của những loại vũ khí hủy diệt và chủ nghĩa khủng bố. Bà Barbisch cho biết ứng cử viên Trump không nhận thức rõ về việc giải pháp quân sự chỉ là phương án sau khi giải pháp ngoại giao thất bại. Do vậy, về vấn đề sử dụng ngoại giao giải quyết những mâu thuẫn trên thế giới, bà Barbisch đánh giá cao kinh nghiệm của ứng cử viên đảng Dân chủ.

Bà Barbisch nói: “Tôi lo sợ về khả năng ông ta trở thành tổng tư lệnh của quân đội Mỹ. Ông ấy không hiểu thế nào về trách nhiệm của từng quyết định mà mình đưa ra”.

Một vài viên tướng và đô đốc đã nghỉ hưu cũng tỏ ra lo ngại đối với tuyên bố của ứng cử viên Trump về việc khâm phục Tổng thống Putin.

Ngoài ra, Tướng Clark cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ những yếu tố tài chính liên quan tới ứng cử viên Trump. Ông này nói thêm: “Tôi muốn biết ai là người đầu tư vào những tài sản của ông Trump, ai kiểm soát các khoản vay của ông ấy, liệu có mối liên hệ kinh doanh giữa ông ấy với Nga hay không. Chúng ta không thể có một người như thế làm Tổng tư lệnh và Tổng thống Mỹ, vì người đó không hiểu những giá trị Mỹ và là người không có phẩm chất phù hợp để đảm nhận trọng trách đó”.

Sự kiện diễn ra chỉ 6 tuần trước khi khởi tranh cuộc đua vào Bạch Ốc giữa ông Trump và bà Clinton. Với quan điểm “hiếu chiến” và những tuyên bố gây sốc, ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã làm nhiều tướng lĩnh cấp cao của Mỹ cảm thấy “nóng mặt” trong thời gian qua. Tuy nhiên, tỷ phú bất động sản này dường như vẫn có được một sự ủng hộ không nhỏ từ những người đang phục vụ trong quân đội Mỹ, vốn là những người hoan nghênh các tuyên bố mạnh mẽ và không khoan nhượng của ông Trump trực tiếp nhằm vào những kẻ thù của nước này trên thế giới.

Be the first to comment

Leave a Reply