Vụ 11/09 : 15 năm sau, Mỹ vẫn bất đồng về cách chống khủng bố

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cổ vũ cho sự đa dạng văn hóa, để chống khủng bố. Trong ảnh, Obama phát biểu tại Ngũ giác Đài trong một lần tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công 11/09.AFP/Jose Luis Magana

Vào ngày này  cách đây 15 năm, 11/09/2001, Hoa kỳ bị một đợt khủng bố đẫm máu nhất lịch sử, khiến 2.977 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Cho dù Ben Laden, thủ lĩnh Al Qada bị biệt kích Mỹ hạ sát trả thù, nhưng 15 năm sau, hình ảnh của ngày tang tóc vẫn in hằn trong tâm trí người Mỹ. Tổng thống Barack Obama dành một phút mặc niệm tại Tòa Bạch Ốc và sinh hoạt tưởng niệm được tổ chức trên khắp nước. Nhưng chính giới Mỹ vẫn không đồng lòng trong chính sách đối phó với thánh chiến Hồi Giáo.

Từ Washington, nhà báo Phạm Trần tường thuật :

« Đảng Dân Chủ do tổng thống Obama lãnh đạo trong gần 8 năm vừa rồi luôn luôn chống đối việc gửi quân sang Trung Đông một lần nữa đặc biệt là ở Irak và Syria.

Phía Cộng hoà, ngày hôm qua, Thượng nghị sĩ Johnny Isakson của bang Georgie nói rằng ông Obama chỉ « kềm » chứ « không » tiêu diệt khủng bố. Bây giờ Mỹ phải thay đổi, không để tình trạng này kéo dài. Ứng cử viên Donald Trump cũng tuyên bố là nếu đắc cử ông sẽ gửi quân đội và dùng biện pháp mạnh nhất để diệt khủng bố.

Ngược lại, bà Hillary Clinton cho rằng không thể là như thế mà phải thương lượng với các đồng minh Tây phương và các đồng minh Trung Đông. Phải để cho người dân trực tiếp bị khủng bố dấn thân và Mỹ ủng hộ bằng mọi cách, chứ không thể nào đem quân ồ ạt như trước đây… ». 

Be the first to comment

Leave a Reply