Olympic 2016 : Thể thao Đông Nam Á khởi sắc

VĐV bơi lội Singapore Joseph Schooling, người vượt qua kình ngư Mỹ Michael Phelps, giành huy chương vàng bơi 100 m nam tại Rio 2016, ngày 12/08/2016. REUTERS/Marcos Brindicci

Thế vận hội Olympic Rio 2016 mới đi qua nửa chặng đường thi đấu. Trong số 11 quốc gia Đông Nam Á thi tài tại Rio 2016 đã có 6 quốc gia xuất hiện trên bảng tổng sắp huy chương của Đại hội với tổng số tính đến thời điểm ngày 13/08 là 4 huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 1 huy chương đồng, tức là vượt tổng thành tích ở các kỳ Olympic trước. Thể thao khu vực này đang có bước chuyển mình để bước ra khỏi « vùng trũng » thể thao của thế giới.

Ở kỳ Thế vận hội Olympic Luân Đôn 2012, thành tích của các đoàn thuộc khu vực Đông Nam Á không có vàng mà chỉ là 4 huy chương bạc, 6 huy chương đồng, lần này chỉ sau 3 ngày thi đấu đầu tiên của Rio 2016, Thái Lan và Việt Nam và Singapore đã giành được 4 huy chương vàng, trong đó ấn tượng nhất phải kể đến thành tích mang tính lịch sử của xạ thủ Việt Nam Hoàng Xuân Vinh, 2 tấm huy chương một vàng, một bạc ở hai nội dung bắn súng ngắn 10 mét và 50 mét.

Thái Lan với vị thế cường quốc khu vực, tham dự đông đảo với 52 vận động viên, đã có 2 huy chương vàng, 1 bạc, 1 đồng.

Philippines cũng thành tích ấn tượng là tấm huy chương bạc cử tạ, hạng cân 53 kg của nữ lực sĩ Hidilyn Diaz. Đây là tấm huy chương Olympic mà người Philippines mong chờ từ 20 năm qua, kể từ khi họ có được chiếc huy chương bạc quyền anh từ kỳ Olympic Atlanta 1996.

Indonesia đã giành 2 huy chương bạc ở môn cử tạ và Malaysia cũng đã có được một bạc ở môn nhảy cầu . Đó mới chỉ là thành tích của một tuần thi đấu. Cơ hội kiếm huy chương của các đoàn Đông Nam Á vẫn còn ở một số môn thi đấu trong những ngày tới.

Trong chương trình hôm nay, chúng ta cùng với chuyên gia thể thao Trần Văn Mui tại Sài Gòn, nhìn lại thành tích của các vận động viên thuộc các quốc gia Đông Nam Á trong tuần đầu ở Olympic Rio 2016.

Be the first to comment

Leave a Reply