Donald Trump nhận đề cử của đảng Cộng Hòa

Ông Donald Trump chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống, hứa hẹn kỷ nguyên mới của nước Mỹ thịnh vượng.

Tỷ phú Donald Trump chính thức tiếp nhận đề cử ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

“Tôi chấp nhận đề cử từ mọi người để trở thành ứng viên tổng thống Mỹ”,AFP dẫn lời ông Donald Trump phát biểu tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC) tối 21/7. “Cùng nhau, chúng ta sẽ đưa đảng (Cộng hòa) quay lại Tòa Bạch Ốc”.

Ông Trump, trong bài phát biểu chấp nhận đề cử, tuyên bố đối mặt với vấn đề bạo lực đã làm rung chuyển nước Mỹ trong thời gian qua. “Tôi có một thông điệp dành cho mọi người. Tội phạm và bạo lực tấn công đất nước chúng ta sẽ sớm chấm dứt. Sự an toàn được khôi phục, bắt đầu từ ngày 20/1/2017”, ông nói.

Tỷ phú 70 tuổi này khẳng định chính sách đối ngoại của ông sẽ đặt người dân Mỹ lên trên hết và ông là người bảo vệ cho những người không có quyền lực và hứa hẹn dẫn dắt nước Mỹ “trở lại sự thịnh vượng và an toàn”.

“Nhiệm vụ cơ bản nhất của chính phủ là bảo vệ cuộc sống của người dân. Nếu một chính phủ nào không làm như thế là một chính phủ không xứng đáng cầm quyền. Đây là thời điểm nhận định thẳng thắn về tình trạng nước Mỹ”, Trump nói theo bài phát biểu được soạn trước.

“Tôi sẽ trình bày sự thật rõ ràng và trung thực. Chúng ta không thể chịu được sự đúng đắn quá mức về chính trị,” ông nói thêm.

Ivanka Trump, con gái ông, hứa hẹn rằng cha cô sẽ “đem lại dịch vụ trông trẻ chất lượng với giá phải chăng cho tất cả người dân” nếu ông trở thành tổng thống.

Con gái ông Trump miêu tả cha mình là người “không phân biệt giới tính và màu da. Ông tuyển người tốt nhất cho các vị trí.”

 

Ông Trump chỉ trích bà Hillary Clinton, người dự kiến trở thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đối thủ của ông trong cuộc đua vào Tòa bạch Ốc sắp tới. Ông cáo buộc bà Clinton để nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy và tạo ra hỗn loạn ở Iraq, Libya, Syria và Ai Cập. Ông lên án thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đạt được với Iran.

“Sau 4 năm dưới thời Hillary Clinton (làm ngoại trưởng), chúng ta có gì? IS lan ra khắp khu vực và thế giới. Libya chìm trong đổ nát. Đại sứ của chúng ta cùng nhân viên bị bỏ mặc lúc chết”, ông nói, nhắc đến vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya, năm 2012. “Đó là di sản mà Hillary Clinton để lại: sự chết chóc, hủy diệt, chủ nghĩa khủng bố và yếu kém”.

Ông Trump tự nhận mình là “ứng viên của luật pháp và trật tự”, cam kết đánh bại IS. Ông nhắc đến vụ xả súng tại một hộp đêm đồng tính ở thành phố Orlando, bang Florida, làm 49 người thiệt mạng, cho rằng những kẻ khủng bố muốn nhằm vào cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới). Ông tuyên bố làm hết khả năng để bảo vệ cộng đồng LGBT khỏi bạo lực.

Đại hội đảng Cộng hòa diễn ra từ ngày 18 đến 21/7 tại thành phố Cleverland, tiểu bang Ohio, với sự góp mặt của 2,472 đại biểu đến từ tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ. Các đại biểu này đã được cử tri trên toàn quốc lựa chọn thông qua các cuộc bỏ phiếu sơ bộ diễn ra ở từng tiểu bang từ tháng 01 đến tháng 6 vừa qua.

 

Be the first to comment

Leave a Reply