Đại Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức 2016 tại Dallas

Sau 41 năm từ ngày đất nước bị CSVN thống trị, những Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức cùng những cựu sĩ quan QLVNCH thuộc các quân trường khác ở lại sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đều vào trại tù “cải tạo”. Một số cựu sĩ quan đào thoát ra ngoài, phần đông định cư tại đất nước Hoa Kỳ.  Nhân ngày Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Dallas-Fort tổ chức Đại Hội Tổng Hội Thủ Đức, tôi muốn nhắc đến một người bạn của tôi, người bạn của chúng ta là người đã vận động thành lập Hội Cựu Sinh Viên Trừ Bị Thủ Đức Dallas-Fort Worth đầu tiên: Cựu Thiếu Úy Biệt Động Quân xuất thân khóa 6/72 Trương Thức. Anh cũng là người sáng lập Hội Biệt Động Quân Dallas-Fort Worth mà ngày nay không còn hoạt động. Anh là tác giả, dịch giả một số tác phẩm và bài viết giá trị. Đặc biệt anh đã thực hiện quyển Kỷ Yếu khóa 6/72 Trương Thức. Trong bài giới thiệu về sách kỷ yếu này, anh Lê Vĩnh Khanh cùng khóa đã chia sẻ: “Tôi hân hạnh được anh Vũ Đình Hiếu ủy thác việc viết lời giới thiệu cho quyển Kỷ Ye61y khóa 6/72 Trương Thức này. Thật tình mà nói sau khi nhận lời rồi tôi không biết phải viết như thế nào và giới thiệu cái gì? Vì đây không phải là cuốn sách, cuốn truyện hoặc một tác phẩm nào đó… để cần phải có lời giới thiệu đến độc giả. Đây chỉ là một cuốn Kỷ Yếu ghi lại hình ảnh của bạn bè có tính cách lưu niệm. Thôi thì cảm xúc của tôi thế nào thì sẽ viết như thế ấy.

Trước tiên tôi xin mạn phép được ngỏ lời cám ơn đến anh Vũ Đình Hiếu đã có ý kiến sáng lập ra cuốn Kỷ Yếu cho khóa 6/72 Trương Thức. Ngoài ra cũng không quên cám ơn sự đóng góp tích cực của tất cả các bạn cùng khóa khắp nơi đã tìm cách nối liên lạc và tập hợp lại được thành con số như ngày nay. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng chúng ta sẽ liên lạc  thêm được nhiều bạn khác nữa trong tương lai. Đây là một việc làm rất có ý nghĩa vì ngoài việc biết được tin tức lẫn nhau, điều này còn thắt  chặt thêm tình thân hữu đoàn kết giữa các bạn bè cùng khóa ngày nào. Và rõ ràng hơn hết là chúng ta đã thể hiện đúng điều đã được học từ quân trường trước đây: Dù “Tan Hàng” nhưng lúc nào cũng “Cố Gắng”.

Phải nói ngay là tôi rất xúc động khi nhìn lại hình ảnh cũ của các bạn. Những kỷ niệm về thời Tân Khóa Sinh hay SVSQ ở quân trường, từ lâu đã phai mờ trong tâm trí tôi theo thời gian cùng với biết bao đổi thay của thời cuộc và tất bật áo cơm đời thường. Bổng dưng những gương mặt thân quen ngày nào xuất hiện trở lại qua quyển Ký Yếu này. Có người tôi còn nhớ rất rõ, có người chỉ nhớ mang máng và có người tôi không thể nào nhận ra nổi nếu không có tên chú thích bên dưới. Tuy nhiên tất cả đã làm sống lại trong tôi nhiều kỷ niệm tưởng chừng như đã quên hẳn, Thời gian trôi qua nhanh thật! Mới ngày nào những gương mặt trẻ còn đậm nét thư sinh vậy mà giờ đây tất cả sắp bước vào tuổi “lục tuần” và nhiều người đã có cháu gọi bằng ông rồi.

Tôi ngồi cả nửa ngày xem đi xem lại những tấm hình cũ đầy giá trị, đầu óc được dịp tản mạn vùng ký ức xa xưa. Trải qua bao tháng năm và nhiều biến đổi như vậy, không hiểu sao các bạn vẫn còn giữ được những tấm hình này. Và thật cảm động khi có bạn còn giữ được cả hình của tôi nữa chứ. Kỷ niệm xa xưa bấy lâu ngủ vùi trong một góc tâm thức nào đó lần lượt trở về , tuy không đầu đuôi thứ tự nhưng cũng đủ dẫn dắt tôi về với quá khứ nơi mới sáng tinh sương đã nghe rộn rã tiếng quân ca và đoàn hùng binh đi dưới cờ phấp phới… Tôi thấy lại hình ảnh bạn bè và chính mình trong bộ đồ lính rộng thùng thình, ông túi quân trang nhảy xuống xe GMC trong tiếng hò hét quát tháo ra lệnh xếp hàng của các Huynh Trưởng hướng dẫn khóa 1/72 và màn chạy vào sân Vũ Đình Trường của ngày đầu tiên khi mới vào quân trường Thủ Đức. Nhớ lại gia đoạn huấn nhục thời tân Khóa Sinh tuy nhiều nhọc nhằn nhưng cũng đầy kỷ niệm. Nhớ lại cảm giác sung sướng ở lần đi phép đầu tiên trong bộ quân phục tiểu lễ và đôi giày bóng loáng đến độ có thể soi mặt được, sau buổi lễ gắn Alpha mở đầu cho đời SVSQ.

Tôi cũng nhớ bài học chà láng dọc theo bờ giao thông hào mỗi buổi sáng, nhớ những bài học  tập chiến thuật xa xôi hoặc những đêm bị phạt hành dã chiến… và không khỏi mỉm cưới một mình khi nhớ đến những màn phạt với những tên thật ngộ nghĩnh: Cột dây giày “thả rắn cắn huynh trường…” hoặc tên những bản nhạc đi kèm với màn phạt như sau: “Lá đổ muôn chiều”. “Đưa em vào Hạ”. Xin mặt trời ngủ yên”… tên càng đẹp thì càng bị phạt te tua…

Nhớ lại tuyến D với kỷ niệm đang gác ngủ gục bị mấy ông hạ sĩ quan cơ hữu đi tuần bắt gặp dấu mất súng… Nhớ tuến B gần khu Thiết Giáp và những lần leo rào trốn về Saigon… Nhớ lần bị Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng cúp phép cả khóa vì không ai hô lệnh: “vào hàng Phắc!” khi Trung Tường thình lình đi kiểm soát lớp học không báo trước. Cũng như ấn tượng đêm di hành dã trại cắm liều ngủ trên đồi, nghe ai đó thổi Harmonica bản nhạc” “Người ở lại Charlie”.  Giữa đêm khuya trên đồi vắng. Nghe bàn nhạc này thấm thía và buồn muốn đứt ruột.

Sau ngày mãn khóa ở sân Vũ Đình Trường 38 năm về trước, các bạn và tôi tứ tán khắp nơi như những dòng sống tẻ nhánh trôi đi khắp đầu ghềnh cuối bãi. Không ngờ những nhánh sông này cũng có lúc  tìm về được với nhau. Lòng tôi như lắng động lại, nghe đâu đây như có tiếng quân ca và nhịp đi trong màn sương mờ buổi sớm mai. Tôi thấy lại đoàn quân đó có các bạn và tôi…

Gần 40 năm trôi qua sau cuộc biến thiên của đất nước, anh em đồng môn của chúng ta kẻ còn người mất, đứa lưu lạc phương nào… đôi khi nghỉ lại không khỏi chạnh lòng. Chúng ta sẽ không bao giờ quên những người bạn cùng khóa đã không còn ở lại với chúng ta nữa. Những nhánh sông đó đã vĩnh viễn đã trôi về an nghỉ một nơi nào đó của cõi vĩnh hằng. Trong đó điển hình là SVSQ Trương Thức mà tên anh được Trung Tướng Trường Bộ Binh Thủ Đức Phạm Quốc Thuần long trọng đặt tên cho khóa 6/72. Lời Trung Tướng Phạm Quốc Thuần trong ngày mãn khóa hình như còn vang vọng đâu đây: “Tinh thần Trương Thức vẫn còn đó và tôi hy vọng mai này dù các anh phục vụ đơn vị nào, ở bất cứ nơi đâu, cũng phải đem điều học hỏi ở nơ đây phát huy tinh thần này…”

Phải rồi! Cho dù ngày nay chúng ta đang ở bất cứ nơi nào và không còn quân nhân nữa, nhưng sau lần “Quỳ xuống… Đứng dậy” đó , mỗi người trong khóa 6/72 chúng ta vẫn mãi mãi tự hào là môt Trương Thức. Tôi tin rằng khi cầm quyển Kỷ Yếu này trên tay, các bạn cũng sẽ vô cùng cảm xúc và cùng chung một ý nghĩ như tôi vậy!. (Lê Vĩnh Khanh 6/72).

Khi nhận được Thiệp mời của anh Trần Văn Thạch, Trường ban tổ chức Đại Hội Thủ Đức Hoa Kỳ 2016 nhờ thông báo; tôi rất sẵn sàng và nói rằng” “Tôi cũng là cựu SVSQ Thủ Đức và “công tác anh giao phó” là bổ phận. Với trách nhiệm đó, kể từ ngày đăng Thiệp mời, trong section D báo Người Việt Dallas mỗi tuần đều có bài viết hoặc tài liệu về quan trường Thủ Đức. Tôi cũng đề nghị anh kêu gọi các cựu SVSQ cùng viết và cố gắng thực hiện một cuốn đặc san phát hành trong ngày Đại Hội. Cuốn Đặc San ngày Đại Hội cũng giống như quyển Kỷ Yếu khóa 6/72 mà anh Lê Vĩnh Khanh đã giới thiệu. Đại Hội có Đêm tâm Giao, nghi thức Đại Hội dù có trang nghiêm hào hùng đến đâu mọi người sẽ cũng cảm thấy thiếu nếu không có một cuốn Đặc San Đại Hội. Thời gian đã đẩy tuổi tác của các SVSQ Thủ Đức đến gần nghĩa trang… Hội Cựu SVSQ Thủ Đức Dallas-Fort Worth khó có cơ hội tổ chức Đại Hội tại địa phương một lần nữa. Đặc San Thủ Đức trong dịp này là một kỷ niệm khó quên của các cựu SVSQ về tham dự…

THÁI HÓA LỘC

Be the first to comment

Leave a Reply