Bầu cử tổng thống Mỹ : Ngáng đường Trump, Ted Cruz kêu gọi bầu « theo lương tâm »

Thượng nghị sĩ Ted Cruz phát biểu tại Đại hội đảng Cộng Hòa, ngày 20/07/2016.REUTERS/Mike Segar

Trong đêm thứ ba của kỳ Đại hội đảng Cộng Hòa, ngày 20/07/2016, ông Ted Cruz, cựu địch thủ của nhà tỷ phú Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ, đã giáng một đòn vào ứng viên chính thức của đảng Cộng Hòa khi kêu gọi cử tri của đảng bỏ phiếu « theo lương tâm » trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016. Lời kêu gọi đã bị các đại biểu của đảng la ó phản đối gay gắt.

Trong bài diễn văn dài, được AFP trích dẫn, thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz phát biểu : « Nếu bạn yêu đất nước mình và yêu các con mình như tôi yêu các bạn, thì hãy đứng dậy, phát biểu và bỏ phiếu theo lương tri của mình ». Ông nói thêm : « Hãy bầu cho những ứng viên mà bạn tin tưởng để bảo vệ các quyền tự do và tôn trọng Hiến Pháp ».

Theo AFP, bằng cách không kêu gọi rõ ràng đảng viên Cộng Hòa bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Ted Cruz đã phạm phải một sai lầm trong kỳ đại hội quan trọng để bầu ra ứng viên chính thức và để thể hiện tinh thần « đoàn kết » của đảng Cộng Hòa. Vì theo giới chính trị gia, ông Ted Cruz đã sẵn sàng cho những tham vọng tranh cử vào Bạch Ốc diễn ra vào năm 2020.

Vào cùng ngày, trong một bài diễn văn tại Cleveland, ông Mike Pence, 57 tuổi, đã chính thức chấp nhận đứng liên danh với ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa.

Làm thống đốc bang Indiana từ năm 2013 và từng là đại biểu Quốc Hội, ông Mike Pence nổi tiếng là một chính trị gia bảo thủ trong cánh hữu thiên chúa giáo và khá nổi tiếng trên tầm quốc gia.

Ông Mike Pence đã không tiếc lời ca ngợi nhà tỷ phú Donald Trump là « một người đàn ông không bao giờ bỏ cuộc, một người có tinh thần tranh đấu, một người thắng cuộc. Cho tới giờ, một mình ông chống lại tất cả, nhưng tuần này, đảng chúng ta đã thống nhất, ủng hộ ông và ngày 08/11 tới đây, tôi biết rằng chúng ta sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump trở thành vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ ».

Be the first to comment

Leave a Reply