Ông Trump chọn ông Pence, thống đốc Indiana, đứng phó

Thống Đốc Mike Pence, tiểu bang Indiana. (Hình: Getty Images/Aaron P Bernstein)

WASHINGTON, DC (AP) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vừa chọn ông Mike Pence, thống đốc tiểu bang Indiana, đứng phó trong liên danh tranh cử tổng thống, qua loan báo trên mạng xã hội Twitter vào sáng Thứ Sáu.

Cuộc trình diện chính thức dự trù sẽ diễn ra trong cuộc họp báo tại New York vào sáng Thứ Bảy.

Ông Trump đưa ra đề nghị với ông Pence hôm Thứ Năm, và thống đốc Indiana lập tức đáp một chuyến bay sang New York, dự trù đón nhận một loan báo trong ngày Thứ Sáu.

Tuy nhiên không lâu sau khi đến nơi, ông Trump đột ngột nói ông phải hoãn lại việc loan báo vì vừa xảy ra vụ tàn sát thảm khốc ở Nice, nước Pháp, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Việc trì hoãn khiến tạo nên những đồn đoán rằng một ông Trump, người vốn nổi tiếng bất nhất, có thể có một thay đổi nào đó vào phút chót.

Nhưng đại gia ngành địa ốc đánh tan các hoài nghi hôm Thứ Sáu, khi ông gửi một tweet nói rằng ông “hài lòng” được loan báo, rằng “ông Pence” là nhân vật số hai của ông.

Về phần ông Pence, ông cũng trả lời trên Twitter, rằng ông hân hạnh chấp nhận đứng chung liên danh và cùng ông Trump “làm việc để biến nước Mỹ trở nên vĩ đại trở lại.”

Ông Pence, 57 tuổi, một nhà bảo thủ đáng tin cậy, từng phục vụ sáu nhiệm kỳ ở Quốc Hội trước khi được bầu làm thống đốc và có thể giúp ông Trump ở Quốc Hội.

Ông theo phái Tin Lành Cơ Đốc Phục Lâm và được ngưỡng mộ, đặc biệt khi ông đặt bút ký ban hành một luật khiến gặp nhiều chỉ trích, theo đó cho phép các doanh nghiệp được quyền từ chối cung cấp dịch vụ cho người đồng tính vì lý do tôn giáo.

Ban vận động của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, lập tức mô tả ông Pence như là “một chọn lựa cực đoan nhất trong một thế hệ.”

Ông Pence được nhiều lãnh đạo trong đảng Cộng Hòa cũng như một số cố vấn cao cấp vận động cho ông Trump ưa chuộng.

Sự kiện chờ ông Trump chọn đứng phó vào lúc ông dự tính tái ứng cử chức thống đốc Indiana khiến tình huống trở nên gay cấn thêm.

Luật tiểu bang Indiana không cho phép ứng cử viên tranh cử hai nơi trên cùng một lá phiếu, và ông Pence phải trực diện với hạn kỳ cuối cùng là trưa Thứ Sáu để rút khỏi cuộc đua cho ghế thống đốc.

Loan báo của ông Trump được đưa ra khoảng một giờ trước hạn cuối. (TP)

Be the first to comment

Leave a Reply