Việt Nam sẽ công bố mức độ an toàn vùng biển miền Trung vào cuối tháng Bảy

Một người dân đi dọc bờ biển với cá chết dạt lên bờ biển huyện Quảng Trạch, Quảng Bình hôm 20/4/2016.

Cuối tháng 7, Việt Nam sẽ công bố mức độ an toàn của vùng biển 4 tỉnh miền Trung nơi xảy ra thảm họa cá chết hàng loạt do nhà máy thép Formosa xả thải có chứa độc tố gây nên.

Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Quốc gia, TS. Vũ Đức Lợi nói với báo giới trong nước thông tin như vừa nêu.

Ông Lợi cho biết thêm Hội đồng Khoa học Quốc gia đang tiến hành khảo sát, đo đạc, thu thập các dữ liệu, phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định hàm lượng độc tố phenol và xyanua còn tồn dư, phân hủy và chuyển hóa ra sao và từ kết quả này sẽ là cơ sở cho biết về mức độ an toàn của biển cũng như các phương án khắc phục môi trường biển thích hợp.

Một số chuyên gia thuộc Hội đồng Khoa học Quốc gia cho rằng theo thời gian biển có thể tự làm sạch vì độc tố sẽ dần hòa tan và giảm đi trong điều kiện không có thêm hoạt động xả thải ô nhiễm nào khác. Bên cạnh môi trường biển có thể phục hồi một cách tự nhiên, san hô có thể trồng mới để tạo môi trường cho cá và sinh vật biển phát triển.

Trong khi đó, TS. Tô Văn Trường, chuyên gia độc lập về tài nguyên nước và môi trường nêu lên quan điểm Việt Nam cần phải khảo sát mức độ hủy hoại môi trường ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung theo phương pháp đánh giá qua phân lô, lấy mẫu, phân tích, vì theo ông Trường kết quả khảo sát sẽ cho biết khu vực nào có môi trường tự làm sạch và tự hồi phục, vùng nào cần sự hỗ trợ của con người, khu vực nào phải hoàn toàn phục hồi nhân tạo chứ không thể chỗ nào cũng tự làm sạch và trồng san hô.

Tuy nhiên các chuyên gia khoa học có đồng quan điểm là không xả thêm bất kỳ chất thải nào ra biển cũng như không có các hoạt động đánh bắt hải sản trái phép bằng thuốc nổ hay bằng chất xyanua thì các giải pháp phục hồi tự nhiên và nhân tạo ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung mới trở thành hiện thực.

Be the first to comment

Leave a Reply