KỶ NIỆM NGÀY QUÂN LỰC TẠI DALLAS-FORT WORTH

Arlington – Grand Prairie, TX.- Chủ Nhật, ngày 19 tháng 6 năm 2016. Thành phố Dallas-Fort Worth đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ngày Quân Lực 19-6 tại hai địa điểm khác nhau.

TƯỢNG ĐÀI VIỆT – MỸ ARLINGTON

10 giờ sáng, ánh nắng đã lên cao và nóng bức. Ban tổ chức lễ Tưởng Niệm 19-6 gồm có các ông Hoàng Côn, Trần Phi Hùng, Trần Đình Ngọc thuộc Gia Đình Mũ Đỏ, ông Nguyễn Sỹ Đạt Lực Lượng Đặc Biệt và ông Nguyễn Hân Hội H.O đã cử hành các nghi thức tưởng niệm vong linh Chiến sĩ Quốc Gia và Đồng Đội. Hiện diện gồm cựu quân nhân các quân binh chủng trong Quân Lực và đồng hương. Sau phần nghi thức rước Quốc – Quân Kỳ, chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm cùng đặt vòng hoa tưởng niệm trước tượng đài, ông Hoàng Côn Chi Hội Gia Đình Mũ Đỏ DFW mở đầu phần phát biểu về ý nghĩa Ngày Quân Lực 19-6:

“30-4-1975, khi lệnh buông súng của tân Tổng Thống Dương Văn Minh đã được loan đi  trên các đài phát thanh, những người Chiến sĩ VNCH, bàng hoàng, vẫn còn gươm súng để níu kéo thêm chút giờ khắc cho tự do. Đối với đại đa số người, dù lúc ấy đang ở một nơi nào trên vạn nẻo đường đất nước, đang ở trên máy bay hướng ra hạm đội, hay đang lăn lóc trong chiến hào, địa đạo thì giờ phút lịch sử đó đã trở thành một dĩ vãng…xa vời. 41 năm rồi từ ngày đen tối đó…Lời tuyên bố đầu hàng của Dương văn Minh đã giết chết nền Cộng hòa VN và giết chết QLVNCH – Một Quân lực thiện chiến dũng cảm trong lịch sử chiến tranh thế giới đã làm cộng quân khiếp sợ.

 

Bầu trời  VN đã vần vũ mây đen từ phương Bắc Tàu cộng, phủ kín cả một dân tộc có hơn 4 ngàn năm văn hiến mở mang bờ cõi và bảo vệ gian sơn – Thay thế vào một ngày mới đầy sấm chớp bởi những vành mống đỏ, và cho một tương lai lại càng đen tối dành cho Quân Dân miền Nam. Nhìn vào lịch sử Hoa Kỳ cuộc chiến tranh Nam Bắc đã xem Thời gian là một phương thuốc thần diệu đã làm liền lại mọi vết sức mẻ trên cơ thể, và băng bó một vết thương lòng. Và họ cũng dùng Thời gian để xóa đi mọi kinh hoàng, bi nhục và hờn tủi. Nhưng cuộc chiến tranh Nam Bắc VN, CS khát máu đã dùng:

Thời gian  làm một chuổi ngày dài tàn ác và chỉ tìm thấy sự thỏa mãn khoái trá của họ – không những  trả thù người sống bằng cách nhốt tù  gần ½ triệu Quân Cán Chính VNCH – hàng trăm nghìn Đồng đội đã bị CS giết, và chưa đủ CS còn hèn hạ trả thù người chết bằng cách đập bể tượng  an nghỉ cũng như tàn phá mồ mả các tử sĩ tại Nghĩa trang Biên Hoà gây nên cảnh tượng rất thê thảm tại nghĩa trang này.  Hãy nhìn những gì CS làm.

 

Có một điều khẳng định, cho dù cuộc đời có tàn ác, khắc nghiệt với họ, cho dù thời gian có nghiệt ngã và hằn học trên họ, đời và thời gian vẫn không thể cướp đi của họ nụ cười ngạo nghễ, ánh mắt cương nghị để biểu lộ tâm hồn: Họ là tất cả, tất cả những chiến sĩ VNCH. Họ là những trang thanh niên tuấn tú đẹp đẽ, vì tiếng gọi của non sông, đã bỏ ruộng đồng, bỏ bút nghiên theo việc đao cung, để thực hiện chí tang bồng hồ thỉ. Họ là những chiến sĩ tự do. Họ không hề nghĩ đến sự an nguy của bản thân, cuối cùng họ đã ngã xuống hoặc hy sinh một phần thân thể để  bảo quốc an dân. Họ đóng góp thật nhiều, nhưng chỉ nhận được những ngược đãi.

 

Nhân ngày QL 19/6 năm nay – Quân Dân Cán Chính Hải ngoại – Nhất định không thể ngồi yên – nhất định chúng ta phải cùng nhau lên tiếng để bảo vệ lãnh thổ và môi trường VN. Hãy bảo vệ mồ mả của các tử sĩ đã hy sinh thân mạng cho sự an toàn  của dân chúng miền Nam ngày nào.

Nhất định chúng ta không quên đồng bào và các anh.”

Tiếp nối lần lượt ông Nguyễn Hân Ái Hữu Hội H.O, cô Ngọc Ánh Phó Chủ tịch Nội Vụ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas và cuối cùng là ông Young K. Park, cựu Trung sĩ thuộc Sư Đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn tham chiến tại Việt Nam 1971-1972 nói lên tình thần đoàn kết chiến đấu hy sinh của quân đội Đại Hàn bảo vệ nền tự do cho miền Nam.

Mọi người cùng nhau đốt nén hương trầm tưởng nhớ đồng đội, đồng bào hy sinh bảo vệ bờ cõi. Đây là lần đầu tiên Ngày Quân Lực được tổ chức tại Tượng Đài có nghi thức thượng kỳ sau ngày Tượng Đài khánh thành. Chương trình kết thúc vào lúc 12 giờ trưa…

ASIA TIMES SQUARE, GRAND PRAIRIE

2 giờ chiều cùng ngày, một tổ chức khác là Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Dallas-Fort Worth tổ chức tại The Gathering Hall trong Khu Thương Mại Asia Times Square. Khác với không khí nóng bức tại Tượng Đài, nhưng số người tham dự cũng không đông đảo. Nhiều khuôn mặt hiện diện ở Tượng Đài cũng tham dự ở đây như ông Chủ tịch Phạm Quang Hậu, cựu Đại tá Đinh Thạch On, ông Trần Văn Thạch, ông Hoàng Lộ, ông Phạm Long, bà Lê Lam Ngọc, bà Nguyễn Thái Thủy… và nhiều cựu quân nhân mặc quân phục của nhiều quân binh chủng khác nhau hùng hậu hơn bên tổ chức tại Tượng Đài.

Ý  nghĩa Ngày Quân Lực 19 tháng 6 là ngày ghi ơn các vị Anh Hùng Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vị Quốc Vong Thân và Vinh Danh những Người Lính luôn khắc ghi “Tổ Quốc – Danh Dự Trách Nhiệm” đã được hâm nóng của các đại diện Cộng Đồng, Hội đoàn và quan khách. Nhưng một chi tiết nhỏ không quan trọng nhưng đã đánh giá trách nhiệm của ban tổ chức có thể ảnh hưởng đến danh dự của Liên Hội hiện tại. Đó là bục thuyết trình rất đẹp có phù hiệu của Quân Lực VNCH, phía dưới ghi Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa/DFW thay vì Liên Hội “CỰU” Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa theo thông cáo báo chí ngày 27-9-2015 trước đây, nguyên văn như sau:

Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa DFW/VPC đã có buổi họp vào Chủ Nhật ngày 30 tháng 8 năm 2015, lúc 2 giờ trưa tại ABC Rest. Arlington, một trong những vấn đề được nêu ra và đều đồng ý đổi danh xưng tiếng Việt cho Liên Hội thành: LIÊN HỘI CỰU CHIẾN SĨ VIỆT NAM CỘNG HÒA DALLAS, FORTH WORTH VÀ CÁC VÙNG PHỤ CẬN (Thêm chữ CỰU). Sau đó để chuẩn bị xúc tiến Non-Frofit (By Law) cho việc làm Kỳ Đài tại Bến Thành Plaza Arlington Texas, chúng tôi đã thấy Assumed Name  “THE REPUBLIC OF SOUTH VIET NAM ARMED FORCES ASSOCIATIONS”  của Liên Hội vào ngày OCT. 26/ 2012 không đúng. Để tránh những phiền phức sau này, đã có cuộc Họp Báo vào Chủ Nhật ngày 27 tháng 9 năm 2015, lúc 11 giờ trưa tại Hollabaugh Recreation Center thuộc Thành Phố Garland Texas”

Hằng năm, cứ đến ngày 19-6, khắp nơi tại hải ngoại, các tầng lớp Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũ dù bất cứ ở đâu, trong hoàn cảnh nào đều cố gắng tập họp nhau mừng “Ngày Quân Lực”, nhằm mục đích trước là, hâm nóng lại tình đoàn kết Huynh Đệ Chi Binh; cùng nhau gợi lại những ngày dài chiến đấu chống lại quân thù CSVN. Mừng kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH, để vinh danh một đội quân anh hùng đã một thời vang bóng. Quân Lực VNCH, là một đội quân từ nhân dân mà ra, và vì dân mà chiến đấu để bảo vệ một quốc gia non trẻ sau hàng thế kỷ bị thống trị của đế quốc thực dân xâm lược.
“Ngày Quân Lực”còn mang thêm một dấu ấn lịch sử có tính đặc thù; vì chúng ta không những phải ghi nhớ, biết đến công ơn một đội quân dũng cảm chống lại kẻ thù, là cộng sản Bắc Việt, tay sai cộng sản quốc tế, mà còn vinh danh một Quân Lực oai hùng đã can đảm đích thân nhận lãnh sứ mạng lãnh đạo quốc gia, đưa đất nước qua một giai đoạn vô cùng khó khăn cơ hồ muốn rơi xuống bờ vực thẳm…

Ngày nào tập thể cựu quân nhân chưa đoàn kết thì ý nghĩa Ngày Quân Lực chưa trọn vẹn dù bất cứ lý do khách quan hay chủ quan. Ngày Quân Lực năm này lại trùng hợp ngày Lễ Cha. Đối với người cựu quân nhân ngày Quân Lực lại mang một ý nghĩa đặc biệt hơn các năm khác.

Đức Thành

Be the first to comment

Leave a Reply