HỌP MẶT CƯỜNG ĐỂ VÀ NỮ TRUNG HỌC QUI NHƠN NĂM 2016

Họp mặt lần thứ 17

Mỗi lần họp mặt của đại gia đình cựu học sinh Cường Để và Nữ Trung Học Qui Nhơn đều mang một chủ đề đặc biệt theo ý nghĩa riêng. Năm nay không 2016, chủ đề ngày họp mặt cũng không ngoại lệ. Chủ đề “THÊM MỘT LẦN VUI”; thoáng đọc qua không ai trong những cựu học sinh về tham dự lần này đều có MỘT NIỀM VUI là một lần nữa mình được gặp lại một số bạn học cùng lớp, cùng trường ở tuổi “thất thập cổ lai hy”. Còn được bao nhiêu lần nữa hay lần này là lần cuối cùng gặp nhau. Không phải là cuối cùng gia đình Cường Để – Nữ Trung Học tổ chức mà chính thời gian, tuổi già và bệnh tật đã “bỏ cuộc chơi”…

Hai ngày Đại Hội Thứ Bảy, 25 tháng 6 đến Chủ Nhật ngày 26 tháng 6 năm 2016 từ Tiền Đại Hội đến Đại Hội Chính Thức, các cựu Học sinh Cường Để – Nữ Trung Học sẽ có được niềm vui gì ngoài gặp lại Thầy, Cô và bạn học cũ. Chúng ta đã từng gặp nhau qua nhiều lần Đại Hội và có nhiều chủ đề khác nhau. Thời gian dành cho cuộc sống mỗi người ngày càng cạn dần. Lần này mang chủ đề “THÊM MỘT LẦN VUI” nhưng lại có cảm giác buồn, ngậm ngùi mang mác. Anh Phan Thành Tri, người đại diện sáng lập tại Dallas cho biết bằng mọi giá phải hiện diện đề có “THÊM MỘT LẦN VUI CUỐI”. Anh cho biết sẽ gặp lại anh Nguyễn Hiền Triết và vài người bạn thân khác cùng lớp một thời trước đây. Sự chia tay nào buồn hơn. Không còn cảm giác như buổi chia tay mùa hè năm nào còn ngồi trong lớp học. Ba tháng hè rồi cũng qua nhanh rồi gặp lại nhưng hai ngày họp mặt của các cựu Học Sinh Cường Để – Nữ Trung Học có còn ngày gặp lại và còn gặp lại và sẽ gặp lại ở đâu?

“ Nhớ lại ngày 22 tháng 2 năm 1998, hơn Sáu Mươi cựu học sinh Cường Để họp mặt tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Buổi “tựu trường” lần đầu tiên của Gia Đình Trung Học Cường Để trên xứ người, không đông nhưng đủ mặt cựu học sinh các niên khóa. “Tha hương ngộ cố tri”, tưởng chừng như ngày tựu trường Cường Để lần đầu tiên tại Qui Nhơn của những năm về trước. Ngày khai giảng niên khóa 1955- 1956, Trường chỉ vỏn vẹn 8 lớp, gồm: 3 Thất, 2 Lục, 2 Ngũ, 1 Tứ. Và, lần tựu trường đầu tiên ấy, cũng không đông nhưng đủ các lớp Đệ Nhất Cấp.

Những niên khóa sau, Trường Trung Học Cường Để trường thành nhanh chóng, sĩ số càng ngày càng tăng, từ 8 lớp phát triển dần thành 65 lớp. Thì giờ đây, trên bước đường tỵ nạn, Gia Đình Cựu Học Sinh Cường Để & Nữ Trung Học Qui Nhơn, hằng năm, vào tháng 6, rủ nhau về Houston “tựu trường”, một lần tại thành phố Dallas năm 2009. Thời gian của mỗi lần họp mặt đánh dấu một sự cố gắng được nuôi dưỡng bởi bạn cũ – trường xưa. Lần họp mặt lần thứ 18, ngày 25 & 26 tháng 06 năm 2016 tại Houston có thể thời điểm đặc biệt những cựu Học sinh Cường Để và Nữ Trung Học với chủ đề: “THÊM MỘT LẦN VUI”.

Còn bao nhiêu lần VUI NỮA hay là lần họp mặt cuối cùng…

HÃY CHO NHAU TRỌN VẸN NIỀM VUI CÙNG THẦY CÔ  VÀ BẠN CŨ ĐỂ ÍT RA TRONG CUỘC ĐỜI CHÚNG TA CÒN THÊM MỘT LẦN VUI!

Trần Kim Dinh

(Dâu Cường Để)

Họp Mặt lần thứ  17 năm đại gia đình Cường Để-Nữ Trung học Qui Nhơn

Houston, TX.- 17 năm nay, Houston tháng 6 trở thành một cái gì rất gần gũi, rất thân quen, ngoại trừ tháng 6 năm 2009 tổ chức tại Dallas; ngày họp mặt đại gia đình cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung học Qui Nhơn.

Tháng 6 đậm nét như một ước hẹn không tên, như một lời mời hẹn không lời, luôn luôn như một thôi thúc vô hình. Nhưng lần họp mặt thứ 17 không đông đảo,phản phất một không khí khác hẳn những lần trước mà một số anh chị em quan tâm đã nhận ra trong buổi ra mắt sách vào buổi trưa thứ bảy, ngày 21 tháng 6 năm 2014 tại tư gia của anh chị Phạm Văn Nộ của Thầy cựu Hiệu Trưởng Tôn Thất Ngạc, một sáng lập viên gia đình cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung học Qui Nhơn trước tiền đại hội được tổ chức cuối ngày và đại hội chính thức ngàyhôm sau.

Những nụ cười gượng gạo không che dấu nét buồn buồn in dấu trên khuôn mặt của các anh chị trong ban tổ chức đại hội trong buổi ra mắt sách buổi sáng; sự vắng mặt của chị Đinh Kim Liên và anh chị Phạm Văn Nộ trong hai buổi tiền đại hội và đại hội chính thức đã đánh mất hình ảnh tốt đẹp ngày đại hội, kỷ niệm 17 năm họp mặt gia đình cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung học Qui Nhơn đối với các anh chị em về tham dự từ xa như Úc châu, Châu âu, Canada, Việt Nam và các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Những lời phát biểu tốt đẹp và tình nghĩa: “Nghĩa thầy trò bất diệt – Tình bằng hữu vô biên” có phải chăng là những lời đắng cay, mỉa mai và mâu thuẩn của những người trong cuộc! Tại sao và vì đâu, không có một lý do nào để giải thích chính đáng “mười bảy năm đã trôi qua, nhiều anh chị em đã không còn, nhiều anh chị em khác đã có dấu hiệu mòn mỏi bởi vết hằn năm tháng, tuy nhiên, tấm lòng cho nhau, vì nhau luôn vẫn nồng nàn, trọn vẹn như ngày đầu tìm đến bên nhau!”. Còn đâu những ngày đầu tiên gia đình Cường Để – Nữ Trung Học, ai đã làm hao mòn niềm tin “Nghĩa thầy trò – Tình bằng hữu”đã không nghĩ đến ý nghĩa tinh thần lớn để quên chuyện nhỏ giữa cá nhân với cá nhân? Kinh nghiệm một lần chuyển bến từ Houston lên Dallas năm 2009; bởi đâu và vì đâu! Nếu anh chị em một chút quan tâm nhìn phía dưới hội trường, anh Lê Đại Đồng ngồi trầm ngâm im lặng bên chiếc bàn trống, chị Huỳnh Thị Kim Oanh, chị Nguyễn Thị Vân Nga kêu gọi anh chị em với cuốn sổ “yểm trợ” vì quỹ đã cạn!

17 năm họp mặt cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung học, cũng đánh dấu 50 năm kỷ niệm trường Nữ Trung học, cô Lê Thị Cúc cựu Hiệu trưởng đã chia sẻ trong 5 năm nhận trách nhiệm trường Nữ Trung học Qui Nhơn, những đắng cay ngọt bùi sau nửa thế kỷ vẫn còn đặm nét trong cuộc đời của người cựu hiệu trưởng khả kính. Đó là vụ nổ ở sân vận động Qui Nhơn đêm 8 tháng Giêng năm 1972 của tổ chức đặc công Cộng sản đã cướp đi sinh mạng của cô Giám học Đặng Thị Yến và 14 nữ sinh khác…là một kỷ niệm đau buồn mà mỗi lần nhớ hoặc nghe ai nhắc đến là lòng cô lại cảm thấy nhức nhối vì trước đó chỉ hai ngày cô cũng đã mất đi đứa con thân yêu chưa đầy 3 tuổi. Ngoài các chuyện đau lòng và không vui đó thì cũng có một chuyện khác là trường Nữ Trung học đổi tên thành trường Ngô Chi Lan sau hai năm cô về trường theo chỉ thị của Bộ Giáo Dục, tất cả các trường đều có một tên riêng. Cái tên Ngô Chi Lan đã được các em nam sinh các trường khác trong tỉnh, nhất là trường Cường Để đổi thành Ngu Chi Lạ hoặc Ngộ Chi Lạ để trêu ghẹo các nữ sinh của trường nghe ra cũng dễ thương và hay hay…

Cuối cùng giọng cô trầm xuống buồn: “Thôi nhắc lại một thời để nhớ càng buồn thêm. Chúc các em tràn đầy niềm vui trong ngày hội ngộ lần thứ 17 cũng là dịp kỷ niệm 50 năm trường Nữ Trung học Qui Nhơn.”

Tiếng trống đầu tiên mở đầu chương trình cũng gợi nhớ tiếng trống vào lớp học ngày xưa. Chủ đề hướng về 50 năm kỷ niệm trường Nữ Trung học “bầy bướm trắng biển Qui Nhơn”. Hầu hết chương trình văn nghệ đều do các nữ sinh đảm nhiệm một cách xuất sắc và nội dung phong phú. Trong chuyến đi này phái đoàn Dallas cũng đã chuyển đến các anh chị em và quý thầy cô các nơi nhiều tiết mục độc đáo và công phu cả phần vũ lẫn tiếng hát.

Phần cuối cùng vẫn là giờ mọi người trông ngóng “Đặc san Cường Để – Nữ Trung học” lần thứ 17…

Chương trình kết thúc vào lúc 4 giờ chiều và mọi người chia tay trong luyến tiếc ngậm ngùi. Tuy không ai bảo ai là lần từ biệt hay tạm biệt nhưng hình như có một điều gì “khác thường”, và có còn gặp lại nhau nữa không hay năm 2014 lần này cuối…

Trần Kim Dinh

(Dâu Cường Để)

 

 

Ghi lại kỷ niệm họp mặt lần qua…

Họp mặt Cường Để và Nữ Trung Học Qui Nhơn năm thứ 13

Trần Kim Dinh

Con số 13, con số báo hiệu sẽ có sự thay đổi của lần họp sắp tới và những lần kế tiếp của Trường Cường Để & Nữ Trung học Qui Nhơn. Thay đổi thật sự đã xảy ra, sau khi 10 năm Trưởng Ban Đại Diện vừa là học sinh, vừa là giáo sư Lê Đại Đồng được anh em đồng ý “cho phép nghỉ ngơi” mặc dù trong lòng mỗi anh chị em được có anh tiếp tục dìu dắt sinh hoạt chung.

Đại hội lần thứ 13 mang chủ đề ” Một thời để nhớ” năm 2010 đã được tổ chức tại thành phố Houston, Tiểu bang Texas trong hai ngày 26 & 27 tháng 6 năm 2010. Gần 350 anh chị em cùng với các Thầy, Cô từ các nơi về tham dự. Nhiều khuôn mặt mới xuất hiện nhưng cũng không tìm lại những khuôn mặt cũ. Nhiều hoàn cảnh, cùng lý do đến để cùng nhớ lại một quãng đời đã qua đi. Lần đại hội này cũng có những anh chị em đến lần đầu tiên sau những lần họp mặt trước đây như anh Trần Tiêu đến từ Alaska, trong khi tuổi đời đã thất thập cổ lai hy. Anh nhắc đến anh Trần Hưng và một vài người bạn cũ không có mặt trong kỳ đại hội này. Sức khoẻ, tuổi già, dù muốn đến với bạn bè nhưng không đến được và chỉ biết nhớ để nhớ mà thôi…

Tối 26, đêm “tiền đại hội” không hoàn toàn vui vẻ vì vài bất đồng nho nhỏ. Cũng ca hát, ăn uống, hàn huyên và “xổ lô tô”. Ý kiến có thêm chút quỹ cho hội là thiện ý và xây dựng nhưng chương trình “lô tô” không phù hợp với không khí “gia đình đoàn tụ” cần hàn huyên nhiều hơn. Ban đại diện và chính anh Tân Gia trưởng Nguyễn Văn Gia Phong “lãnh đủ”. Không biết có phải tại con số 13 không? Như anh Nguyễn Mạnh Dạn, người điều hợp chương trình cho ngày Đại hội đã nói về con người của Tân Gia Trưởng Nguyễn Văn Gia Phong: “Một HO với gần 10 năm tù ngục, một gia trưởng với trách nhiệm nặng đề phải chu toàn. Một người không nặng ký, không lớn con với tuổi đời trên 60, một người xét về nhiều khía cạnh không thích hợp để “vác ngà voi”. Tuy nhiên, vì sự thương mến và tin cậy của tất cả anh chị em, vì uy tín và danh dự chung của tập thể cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung Học đã chấp nhận hy sinh…

Đóm lửa nhỏ đã được thắp lên năm 1998, tiếng chim gọi đàn đã cất tiếng. 13 năm đã đến với nhau của những cựu học sinh Cường Để và Nữ Trung Học Qui Nhơn, và cũng đã tự hứa làm một chút gì cho trường cũ, cho thầy bạn xưa. Một chút bất đồng, hay một chút giận hờn sẽ lắng xuống. 13 lần họp mặt cùng 13 số đặc san và 10 lần Đại hội mở rộng. Không dễ gì có được nếu chúng ta không góp thêm niềm tin, tạo ra sức mạnh cho gia đình Cường Để – Nữ Trung Học bước tới. Cứ nhìn cuốn đặc san năm nay và chương trình văn nghệ thật dồi dào, súc tích để chúng ta cùng hãnh diện. Những diễn viên, những ca sĩ nồng cốt là những cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung học đã là bà nội, bà ngoại của đàn con, cháu nhưng hy sinh để có họp mặt “Một thời để nhớ”. Những bạn hữu tốt lòng, tốt bụng đã thức trắng đem hoàn thành trách nhiệm được anh em giao phó nhưng một mặt khác vẫn chu đáo với bạn bè từ xa tới như Cù Minh Khánh – Nhật Hạnh. Xin cám ơn tất cả cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung Học Houston. Và, Houston luôn vẫn là cái nôi cho những lần ọp mặt …
Trần Kim Dinh

(Dâu Cường Để)

Be the first to comment

Leave a Reply