ĐẠI LỄ 18 THÁNG 5

KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ KHAI SÁNG ĐẠO PHẬT GIÁO HÒA HẢO.

Irving, TX.- Chủ Nhật ngày 12 tháng 6 năm 2016, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Dallas lần đầu tiên tổ chức tại Hội quán Ban Trị sự địa chỉ 1141 S. Wildwood Dr., Irving, TX 75060. Địa điểm thật khó tìm vì phía trước không một dấu hiệu như lá cờ vàng, một dấu hiệu dễ nhận mỗi khi có buổi tổ chức của hội đoàn hay tôn giáo. Đây cũng là khó khăn, “vạn sự khởi đầu nan” của Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Dallas hiện thời do ông Trần Quang Khải giữ chức vụ Hội trưởng.

Chương trình bắt đầu lúc 11 giờ 30 với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa cùng một phút mặc niệm. Hiện diện thành phần quan khách và thân hữu, chúng tôi ghi nhận có song thân luật sư Andy Nguyễn, ông Võ Đan Hội Trưởng và anh Huỳnh Tấn Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Arlington, ông Lê Ngọc Thanh Dân Xã Đảng, ông Nguyễn Văn Lạc, Đại diện Báo Người Việt Dallas…

Tiếp theo, ông Hội trưởng Trần Quang Khải chào mừng quan khách và lý do đưa đến sự ra đời của Phật Giáo Hòa Hảo, một tôn giáo gắn liền với dân tộc ở miền Nam Việt Nam. Tiếp nối chương trình là cử hành nghi thức kỷ niệm Phật Giáo Hòa Hảo. Ông Huỳnh Tấn tuyên đọc “sứ mạng Cứu Đời” của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Về ý nghĩa ngày Đại Lễ 18 tháng 5, ông Đào Hiếu Nghĩa đã nếu rõ bối cảnh đất nước lúc bấy giờ, xã hội băng hoại, lòng người chao đảo, chia rẽ, lại bị ảnh hưởng chiến cuộc bên ngoài gây thêm nội tình không mấy tốt đẹp cho đất nước làm con người hoang mang sợ sệt. Trong tình cảnh đó Phật Giáo Hoà Hảo ra đời là một thứ dầu mầu nhiệm nuôi ngọn lửa lòng cho dân Việt. Thế nên dù không ai bảo ai, nhưng lòng của mỗi người đều tin tưởng rằng tuy nay nước nhà gặp cơn bĩ cực, nhưng rồi đây sẽ có một ngày tương lai sáng lạng “hết cơn bĩ cực tới hồi thới lai”.

Một cảnh thái bình được vẽ ra “Trên vua minh chánh cầm cân. Dưới quan liêm tiết xử phân công bình” và “Trên kẻ trí lấy công bình phán đoán. Dưới vạn dân trăm họ được im lìm“. Cái cảnh mà chúng dân lạc nghiệp, muôn nhà thạnh thới, nhơn vật hoà đồng. “Cỏ cùng cây điểu thú chim muông. Nhơn với vật huờn lai bổn tánh“, ai muốn được cảnh đó thì ngay bây giờ phải trau tâm trỉa tánh, tu sửa thân tâm.

Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hoà Hảo muốn đưa nhân loại sống cảnh đại đồng “Ước mơ thế giới lân Hoà Hảo. Nhà Phật con Tiên hé miệng cười” và “Biết làm sao gieo Đạo khắp đại đồng. Đưa nhơn loại đi vào vòng hạnh phúc“. Nhơn loại không còn hiềm khích lẫn nhau, một lòng yêu thương đùm bọc, cùng nắm tay nhau trên bước đường tiến bộ “Ấy là xong bốn biển hiệp một nhà. Không ganh ghét dứt câu thù hận oán” và mãi mãi “đi vào vòng hạnh phúc“.

Tính đến nay đã 77 năm, 77 lần cử hành Đại Lễ, khi thăng khi trầm, khi bị cấm đoán theo vận nước nổi trôi biến chuyển không ngừng. Phật Giáo Hoà Hảo là nền Việt Phật, nên luôn luôn gắn liền sinh mệnh tôn giáo với sự thịnh suy của đất nước và dân tộc. Cứ mỗi lần cử hành Đại Lễ là mỗi người tín đồ phải xem xét, quán sát lại ý nghĩa của ngày Đại Lễ đối với Đạo pháp, quê hương, cá nhân, gia đình, nhơn loại cùng muôn loài vạn vật…

Phần diễn ngâm giáo lý được hai nữ đồng đạo trong hai vị này có cô Hồng Thu đến từ California và trước đây đã từng sinh sống tại Dallas. Cô Hồng Thu cũng là vị khách phát biểu cảm tưởng về ngày Đại Lễ 18 tháng 5.

Trong dịp này, ông Đào Hiếu Nghĩa trình bày tình trạng công tác xây dựng cho nơi thờ phượng, sinh hoạt của Ban Trị Sự Dallas. Một mạnh thường quân ẩn danh cúng dường vật liệu xây cất và một số mạnh thường quân hiện diện tình nguyện đóng góp tài chánh…

Chương trình Đại Lễ 18 tháng 5 lần thứ 77 khai sáng Phật Giáo Hòa Hảo do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Dallas tổ chức kết thúc sau bữa cơm chay thân mật.

Be the first to comment

Leave a Reply