Tổng thống Pháp hy vọng Euro 2016 giúp tăng uy tín

Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một buổi triển lãm về tình hữu nghị hai nước Pháp - Brazil.REUTERS/Stephane De Sakutin/Pool

Tổng thống François Hollande là một người biết đá bóng và mê bóng đá. Đêm nay 10/06/2016, ông có mặt trên khán đài danh dự xem trận mở màn Euro 2016 ở sân vận động Stade de France giữa đội Pháp với Rumani. Chương trình tham dự của tổng thống Pháp tùy thuộc vào thành quả của đội tuyển quốc gia. Nhưng trong bối cảnh nội tình khó khăn vì đe dọa khủng bố, khủng hoảng xã hội, ông có một hy vọng thầm kín là mùa thi đấu quốc tế này sẽ giúp cho dân chúng thư giãn và cử tri cánh tả lên tinh thần.

Cúp bóng đá châu Âu Euro 2016 khai mạc vào ngày hôm nay nhưng lễ hội đã bị « mất vui » vì phong trào tranh đấu xã hội làm cho kế hoạch tổ chức bị rắc rối thêm. Trên đây là tuyên bố của chủ tịch Ủy ban tổ chức Euro 2016, Jacques Lambert.

Cụ thể là vụ đình công trong ngành chuyên chở công cộng. Tuy không gây hậu quả xấu cho các trận đấu vì các phái đoàn cầu thủ và trọng tài có phương tiện tư nhân, nhưng ngược lại, 7 triệu khán giả Pháp và 1,5 triệu người hâm mộ quốc tế lạ nước lạ đường sẽ gặp muôn vàn khó khăn trong việc di chuyển. Khi ủng hộ viên đi xem đá bóng bị cản trở thì còn gì để vui ?

Vào lúc chủ tịch Ủy ban tổ chức không giấu nỗi bi quan thì tổng thống Pháp François Hollande, một chính trị gia lão luyện hiểu rõ hơn ai hết tình hình đất nước càng khó khăn thì nhu cầu giải trí của dân chúng càng cần thiết, nhất là mỗi công dân còn là một lá phiếu.

Thực ra, tổng thống François Hollande không phải là « cầu thủ salon » hay khai thác bóng đá như một loại quyền lực mềm. Khác với đa số ủng hộ viên bình thường hay nhiều chính trị gia chỉ xuất hiện trên khán đài và trao giải, tổng thống Pháp hiện nay là một « fan » bóng đá, biết đá bóng khá giỏi, và cũng là một nhà sưu tầm áo cầu thủ trên khắp địa cầu.

Ông biết rõ và thường kể « tiểu sử » của các « ngôi sao » này khi xem trận đấu. Chủ nhân điện Elysée còn có sở thích sử dụng ngôn ngữ bóng đá làm ẩn dụ, so sánh với tình hình chính trị. Ngày hôm qua, khi bị báo chí chất vấn về tình hình căng thẳng do đình công gây ra có thể làm hại cho lễ hội bóng đá quốc tế Euro 2016, tổng thống Pháp chẳng cần phải mất thời giờ tìm câu trả lời. Ông nhắn gửi cho những người đình công phong tỏa giao thông, bao vây nhà máy xử lý rác, thông điệp như sau : Xin đừng đá bóng vào lưới của đội nhà.

Từ một tuần qua, thông điệp của điện Elysée đã được các bộ trưởng loan tải : sau những tháng khó khăn, đặc biệt vì khủng bố, đất nước cần hy vọng và thư giãn.

Thư giản, hy vọng, nụ cười cũng là nhu cầu của phe tả đang cầm quyền. Không nói ra nhưng ban tham mưu của điện Elysée ước mơ một bầu không khí thuận lợi của năm 1998, khi đội tuyển áo xanh dương đoạt Cúp bóng đá thế giới. Cả nước Pháp vui mừng như được hồi sinh, phấn chấn như vừa nhận được ngọn gió tin yêu và lạc quan trước một tương lai tràn đầy hy vọng.

Nếu đội tuyển quốc gia lập lại kỳ công thì biết đâu tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Pháp lại không tăng thêm nửa điểm. Biết đâu, quả bóng tròn là cứu tinh cho kế hoạch tái tranh cử của tổng thống Pháp trong thời buổi điểm tín nhiệm xuống thấp.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, cho dù có cá tính lạc quan, tổng thống François Hollande biết rõ tác động bóng đá vào thời cuộc cũng có giới hạn. Năm 1984 và năm 1998, đội tuyển quốc gia đọat Cúp vô địch châu Âu và Thế giới. Thế nhưng, cánh tả cầm quyền đã bị thảm bại trong hai cuộc bầu cử ở hai năm đó.

Be the first to comment

Leave a Reply